Thiết lập Highlight Tone Priority trên máy ảnh Canon

05/09/2017, 08:51 AM

Hầu hết các máy ảnh DSLR của Canon được sản xuất trong vài năm gần đây đều bao gồm một thiết lập được gọi là Highlight Tone Priority. Được tìm thấy trong trình đơn của máy ảnh có tính chống nhiễu ISO cao và các điều khiển phơi sáng khác. Vậy thiết lập Highlight Tone Priority trên máy ảnh Canon sẽ mang lại cho bạn được những gì thú vị?

Thiết lập Highlight Tone Priority trên máy ảnh Canon

Highlight Tone Priority mục đích để bảo vệ chi tiết điểm nổi bật có thể bị thổi bay vì bị phơi sáng quá mức. Đây có thể là điểm nổi bật trên trán sáng bóng của chủ đề chân dung, hoặc là điểm sáng nhất trên chiếc váy cưới màu trắng của cô dâu. Với chụp kỹ thuật số, phơi sáng quá mức là điều tồi tệ nhất vì không có chi tiết phục hồi trong vùng trắng quá mức. Một khi chi tiết đó đã biến mất, nó đã biến mất. HTP được thiết kế để ngăn ngừa sự phơi sáng quá mức.

Thiết lập Highlight Tone Priority trên máy ảnh Canon

Một độ nhạy sáng ISO thấp nhất sẽ chuyển sang ISO 200 khi chức năng Highlight Tone Priority được bật.

Thiết lập Highlight Tone Priority trên máy ảnh Canon

Cả hai hình ảnh trên đã được chụp ở ISO 1600, ở f2.8, với tốc độ màn trập 1/50 và ND.   Sự khác biệt là ngay lập tức rõ ràng. Trong khi vùng tối của hình ảnh vẫn rất giống nhau (tấm rèm dọc, ngôi nhà và cây ở phía dưới bên phải khung, v.v ...), hình ảnh dưới cùng rõ ràng có nhiều chi tiết nổi bật hơn. Trong hình trên, toàn bộ bầu trời và phần lớn tòa nhà bị mất đi chi tiết do quá sáng, trong khi đó hình ảnh dưới òa nhà và bầu trời đều giữ lại những chi tiết đáng kể. Và dưới đay cũng là một ví dụ khác để bạn nhận thấy sự khác biệt

Thiết lập Highlight Tone Priority trên máy ảnh Canon

Ngoài ra, bạn cũng cần nhớ * Auto Lighting Optimizer sẽ được vô hiệu khi Highlight Tone Priority được bật.

Các mẫu máy ảnh Canon Tương Thích có thiết lập này bao gồm: 1D C, 1D X II, 5D IV, 5DS, 5DS R, 6D II, 6D, 7D II, 80D, 77D, 800D, 750D, 700D, 200D, 1300D, 1200D, M6, M5, M3, M10

Máy ảnh Nikon có một tính năng tương tự được gọi là Active D Lighting. Trong mỗi trường hợp, bạn sẽ giữ được nhiều bóng mờ hơn và làm nổi bật các chi tiết bằng cách chụp RAW và điều chỉnh độ tương phản trong quá trình xử lý.

 

Copyright © 2015 CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ VÀ PHÂN PHỐI BÌNH MINH

GPDKKD số 0310697334, cấp ngày 17/03/2011 tại Sở kế hoạch và Đầu tư TP.Hồ Chí Minh
Trụ sở chính: 116 Nguyễn Văn Thủ, phường Đa Kao, quận 1, TP.Hồ Chí Minh, Việt Nam
Show room:Toà Sarica B.002, Đường D9, Khu Đô Thị Sa La, Phường An Lợi Đông, TP. Thủ Đức (Quận 2 cũ)
Hồ Chí Minh, Việt Nam, 700000