Tạo hiệu ứng ảnh lung linh với kính lúp

04/12/2017, 10:03 AM
Kính lúp là thứ khá quen thuộc mà chúng ta sẽ liên tưởng tới ngay những thám tử trong các bộ phim điện ảnh. Nhưng trong giới nhiếp ảnh, kính lúp cũng có thể là một phụ kiện đắc lực giúp bạn tạo hiệu ứng cho các bức ảnh trông mềm mại và tinh tế hơn. Bài viết sẽ hướng dẫn bạn cách tạo hiệu ứng ảnh lung linh với kính lúp.

Tạo hiệu ứng ảnh lung linh với kính lúp
Kính lúp có thể chụp thể loại ảnh nào

Bất cứ thể loại nào cũng được nhưng để đạt được hiệu quả cao nhất thì đó chính là ảnh Macro với các đối tượng tĩnh. Bạn cũng có thể chụp ảnh chân dung cũng được. Khả năng của kính lúp chính là phóng to đối tượng, các ống kính macro cũng có tác dụng tương tự, vậy nên bạn có thể kết hợp kính lúp với máy ảnh và ống kính thường cũng được. 

Có một khác biệt giữa kính lúp với các ống kính macro đó là kính lúp không thể đem lại khả năng thể hiện chi tiết các đường nét vật thể, nó cũng không thể thay thế hoàn toàn hiệu ứng marco. Nhưng chí ít thì khả năng phóng to hơn mức Closeup và tạo ra các đường nét mềm mại cũng là ưu điểm như bức ảnh dưới đây:
Tạo hiệu ứng ảnh lung linh với kính lúp

Chuẩn bị

- Máy ảnh chuyên nghiệp. Nếu là Full-frame sẽ càng tốt bởi sẽ thu được nhiều thông tin chi tiết và màu sắc nhất.

- Kính lúp có độ phóng đại càng lớn càng tốt. Nhưng tùy đối tượng to hay nhỏ mà bạn chọn lựa loại cho phù hợp.

- Tìm kiếm các đối tượng tĩnh là những giọt sương, các bông hoa hay những loài công trùng thụ động.

- Chân máy ảnh

- Khăn lau kính. Có thể dùng chung với giấy lau lens.

Tạo hiệu ứng ảnh lung linh với kính lúp
Cách chụp

Đầu tiên hãy gắn máy ảnh lên chân máy. Bắt buộc phải có chân máy hoặc là bạn để máy ở nơi cố định nào đó. Lý do bởi thấu kính từ kính lúp có chất lượng khá tệ so với thấu kính của ống kính. Nếu bạn có rung động thì các đường nét mềm mại sẽ biến thành hiện tượng nhòe nét rất khó chịu. Ngoài ra, nếu bạn muốn hậu kỳ nhẹ thì các nét nhòe sẽ khó mà được xử lý bởi bản chất bức ảnh đã nhòe mềm do kính lúp tạo ra.

Tiếp đến, dùng giấy lau lens lau sạch ống kính và kính lúp. Sau đó gắn kính lúp lên ống kính và chọn những đối tượng có màu sắc sặc sỡ. Càng nhiều màu sắc càng tốt vì hiệu ứng mềm mại và lung linh ở những màu đối lập sẽ đem lại độ thu hút cao nhất cho bức ảnh.

Độ phóng đại sẽ phụ thuộc vào khoảng cách giữa kính lúp với đối tượng chụp hoặc với camera, do đó bạn phải thử nghiệm chụp các góc và các khoảng cách khác nhau để tạo các hiệu ứng ánh sáng và bokeh. Nếu bạn dùng ống kính zoom thì hãy zoom hết mức có thể.

Hãy đặt máy ảnh ở chế độ lấy nét tay MF. Khi chèn một thấu kính lên giữa đối tượng và ống kính đã zoom hết mức thì sẽ xảy ra tình trạng “loạn nét”. Chế độ AF không thể hoạt động hiệu quả bởi sự mờ ảo mà kính lúp tạo ra cho ảnh. 

Để khẩu độ không quá lớn, khoảng F/5.6 là vừa đủ để bao gọn các đối tượng.

Cuối cùng, bạn kết hợp giữa một tay vừa lấy nét vừa điều chỉnh tiêu cự ống kính, trong khi chân thân người và chân liên tục di chuyển để tìm được khoảng nét nhất và bao gọn được hình ảnh. Hãy di chuyển và đổi góc liên tục cho tới khi bạn cảm thấy đối tượng đã được làm nét tốt nhất mà hiệu ứng mờ ảo cũng đã tác động mạnh nhất tới bức ảnh là được. Đây là những bức ảnh được nhiếp ảnh gia Megan Kennedy chụp lại bằng phương pháp độc đáo:
Tạo hiệu ứng ảnh lung linh với kính lúp
Tạo hiệu ứng ảnh lung linh với kính lúp
Tạo hiệu ứng ảnh lung linh với kính lúp
Tạo hiệu ứng ảnh lung linh với kính lúp
Hãy lưu ý rằng các giá trị phơi sáng như EV và ISO nên được tăng lên để đề phòng trường hợp thiếu sáng khi kính lúp chắn giữa ống kính và đối tượng. Tùy vào điều kiện cụ thể mà bạn có thể tăng lên mức vừa đủ.

>>> Hiện Thế Giới Điện Máy Binh Minh Digital đang có chính sách mua trả góp máy ảnh chính hãng tại các chi nhánh Đà Nẵng, Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Nha Trang và các chi nhánh khác trên toàn quốc. Đặc biệt, chúng tôi đang có chương trình khuyễn mãi mua máy ảnh trúng quà tặng rất hấp dẫn tại showroom 110 Điện Biên Phủ, P. Đa Kao, Q.1, TP Hồ Chí Minh. Showroom với không gian rộng rãi và thiết bị đầy đủ sẽ làm bạn hài lòng:
Tạo hiệu ứng ảnh lung linh với kính lúp
Hãy đến với chúng tôi để được phục vụ chu đáo và tận tình hết mức.

Copyright © 2015 CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ VÀ PHÂN PHỐI BÌNH MINH

GPDKKD số 0310697334, cấp ngày 17/03/2011 tại Sở kế hoạch và Đầu tư TP.Hồ Chí Minh
Trụ sở chính: 116 Nguyễn Văn Thủ, phường Đa Kao, quận 1, TP.Hồ Chí Minh, Việt Nam
Show room:Toà Sarica B.002, Đường D9, Khu Đô Thị Sa La, Phường An Lợi Đông, TP. Thủ Đức (Quận 2 cũ)
Hồ Chí Minh, Việt Nam, 700000
Tel: 028.6296.6620