So sánh hai định dạng quay phim AVCHD và MP4

23/12/2017, 01:09 AM
Xét về mức độ phổ biến thì cả AVCHD và MP4 được sử dụng khá nhiều ở các máy quay chuyên nghiệp. Từ Canon tới Sony, Bạn hầu như có thể tìm thấy hai định dạng này. Đơn giản là bởi chúng có những ưu điểm khá lớn nên mới được tin dùng. Nhưng định dạng nào là tốt hơn nếu phải chọn một trong hai. Đây là câu hỏi khó trả lời. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể phần nào đưa ra quyết định dựa theo những so sánh về hai định dạng AVCHD và MP4 dưới đây:

So sánh hai định dạng quay phim AVCHD và MP4
Sơ lược về định dạng AVCHD và MP4

AVCHD là gì? AVCHD, viết tắt của Advanced Video Coding High Definition, được phát triển bởi hai hãng điện tử Sony và Panasonic. Do đó bạn có thể tìm thấy nó trên các máy quay Panasonicmáy quay Sony. Ban đầu nó được thiết kế cho máy quay phim HD sử dụng để ghi hình kỹ thuật số và phát lại video HD. Nó quay video ở độ phân giải, từ 720p đến 1080p hoặc cao hơn. Các video ở định dạng AVCHD có thể được ghi ra đĩa DVD tiêu chuẩn có thể phát trên máy phát HDTV và đầu đĩa Blu-ray.

MP4 - viết tắt cho MPEG-4 Part 14 và có khi được gọi là MPEG-4 AVC, là một định dạng đa phương tiện kỹ thuật số sử dụng để lưu trữ video và âm thanh, cũng như các dữ liệu khác như phụ đề và hình ảnh. Công nghệ MP4 hoạt động bằng cách nén các tệp tin, làm cho kích thước tổng thể nhỏ hơn nhiều, do đó nếu muốn streaming qua internet rất dễ dàng và việc truy cập video cũng thuận lợi hơn.


Những khác biệt cơ bản giữa 
So sánh hai định dạng quay phim AVCHD và MP4
    1. Tiện ích mở rộng tệp: Có lẽ sự khác biệt sơ bản giữa các tệp AVCHD và MP4 là định dạng chứa, mặc dù cả hai đều ghi codec video như MPEG-4 AVC / H.264. Nói chung, video định dạng AVCHD sử dụng phần mở rộng .m2ts được lưu với phần mềm Picture Motion Browser (PMB), trong khi video được định dạng MP4 sử dụng phần mở rộng .mp4 được lưu với phần mềm PMB.

    2. Chất lượng: Ở phương diện chất lượng hình ảnh, Sony và Panasonic có thể đạt được độ phân giải cao nhất với AVCHD. Trong khi các hãng khác có thể quay phim MP4 ở mức 1080p ở 60 khung hình / giây. Thực tế, MP4 thường có chất lượng thấp hơn. Vì vậy, nếu chất lượng là yếu tố được ưu tiên, thì bạn nên sử dụng AVCHD vì nó đảm bảo chất lượng hình ảnh tuyệt vời mà bạn cần.

    3. Bộ giải mã video và âm thanh: Ở phương diện kỹ thuật, AVCHD khác rất nhiều so với MP4 đối với các codec (chuẩn nén và giải mã âm thanh) được sử dụng. MP4 sử dụng codec H.264/MPEG-4 âm thanh MPEG-4 AAC LC. Trong khi đó, AVCHD lại sử dụng codec H.264/MPEG-4 và âm thanh Dolby Digital AC-3.

    4. Kích thước tệp: Như chúng ta đã biết, AVCHD đã trở nên rất phổ biến trên thị trường vì hình ảnh video chất lượng cao của nó. Nhưng nó khiến không gian lưu trữ phải đủ lớn mặc dù video của nó sử dụng thuật nén MPEG-4 AVC / H.264. Ngược lại, các tệp ở định dạng MP4 có kích thước nhỏ hơn nhưng chất lượng âm thanh và video cao. Ví dụ: đoạn phim AVCHD 3020 * 1080 AVCHD thường chiếm 300-400 MB trong khi kích thước tệp của một video MP4 thường là 100MB. Vì vậy, nếu kích thước tập tin là mối quan tâm chính của bạn, MP4 đã giành chiến thắng.

    5. Tính tương thích: Định dạng tệp AVCHD tương thích với định dạng đĩa Blu-Ray, một số thiết bị ghi âm như đĩa cứng hoặc thẻ nhớ, cũng như công nghệ xv.Color. Các tệp MP4 hoạt động tốt với định dạng Apple QuickTime. Và định dạng MP4 cũng nổi tiếng với khả năng tương thích hoàn hảo với các phương tiện và mạng ghi âm khác nhau, bao gồm cả PlayStation Network video. MP4 lại một lần nữa cho thấy ưu điểm khi sử dụng.

    6. Cách sử dụng: Khi đề cập đến cách sử dụng, cái nào là tốt hơn, AVCHD hoặc MP4? Về mặt kỹ thuật, AVCHD thích hợp để tạo ghi đĩa AVCHD và Blu-ray và xem trên HDTV. Trong khi đó, MP4 có thể được lưu dưới dạng một tệp phim và dễ dàng di chuyển, sao chép và tải lên, cũng như chia sẻ video hoặc các bài hát cá nhân bằng web hoặc đĩa cứng. MP4 lại tiếp tục giành chiến thắng.

Bạn cũng nên lưu ý rằng việc xử lý các tập tin định dạng AVCHD đòi hỏi phải có những máy tính với cấu hình mạnh mẽ. Và bạn cũng có thể chuyển đổi từ AVCHD sang MP4 nếu cảm thấy không cần thiết. Vẫn luôn có những trình chuyển đổi định dạng mà bạn có thể tìm thấy trên internet hay có thể tham khảo hãng sản xuất máy quay mà bạn chọn. Thông thường thì Sony và Panasonic luôn có hỗ trợ chuyển từ AVCHD sang MP4, và thực tế là các máy quay của họ luôn có hai định dạng AVCHD và MP4 đi kèm nhau.


Bảng dưới đây sẽ cho bạn thấy được những tiện ích mà bạn có thể nhận được khi so sánh hai định dạng AVCHD và MP4:

Tiện ích

AVCHD

MP4

Sao lưu tệp tin từ máy quay vào máy tính

Không thể làm trực tiếp trên máy mà phải thẻ nhớ lưu trữ

Có thể

Tạo đĩa DVD / Bluray

Có thể

Không thể trực tiếp tạo đĩa DVD / Bluray với phần mềm PMB của MP4 mà cần tới một phần mềm của bên thứ ba

Tải tệp video lên website

Không thể

Có thể

Phát các tệp phim trên iPhone, iPad, Android và các điện thoại di động khác

Không thể (Chỉ có thể phát trên đầu đĩa Blu-ray Disc, PS3 hoặc PC với phần mềm được cung cấp)

Có 
(Tương thích với hầu hết các trình phát media hoặc thiết bị di động, như iMovie, FCP, iPhone, iPad, Samsung ...)

Chỉnh sửa media trong iMovie, Final Cut Pro hoặc phần mềm chỉnh sửa phim khác

Không 
(phim AVCHD chỉ có thể được nhập sau khi nâng cấp hệ điều hành Mac lên phiên bản 10.6.7 hoặc cao hơn)

Có thể


So sánh hai định dạng quay phim AVCHD và MP4
Lưu ý khi muốn phát tệp tin bằng AVCHD hoặc MP4 lên các thiết bị mong muốn

Cả AVCHD và MP4 đều có ưu và khuyết điểm và liệu MP4 có vượt trội hoàn toàn so với AVCHD hay không còn tùy thuộc vào nhu cầu cụ thể của bạn. Nhưng có một điều mà bạn nên biết đó là việc hai định dạng này có thực sự tương tích và giữ chất lượng cho phép bạn phát lên Facebook hay Youtube hay không, bởi nó đang là xu hướng mới của thời đại. Đương nhiên là chúng ta đang nói tới việc phát tập tin từ các thiết bị di động. 

Như đã đề cập, AVCHD có dung lượng khá lớn và khả năng tương thích với các thiết bị di động coi như là không có. MP4 lại tốt hơn khi cho phép làm điều này. Nhưng như vậy không có nghĩa là bạn có thể sử dụng iPhone hay bất cứ chiếc điện thoại Android nào để đưa tệp tin MP4 lên mạng. Sẽ có rủi ro xảy ra cho quá trình tải lên: tập tin có thể bị giảm độ phân giải, âm thanh không chuẩn, độ sâu màu bit bị giảm đi khiến video không còn chất lượng như bạn mong muốn. 

Vậy phải làm sao? Câu trả lời là bạn cần phải chuyển cả AVCHD và MP4 sang định dạng tương thích với chính thiết bị mà bạn đang sử dụng. Đó chính là những trình chuyển đổi của bên thứ ba. Một trong số đó là MacX Video Converter Pro – công cụ chuyển đổi video từ định dạng AVCHD và MP4 sang hơn 180 định dạng video và 14 định dạng âm thanh phổ biến trên Mac OS X (El Capitan / MacOS Sierra), chẳng hạn như FLV MKV AVI MOV M4V MP3 iPhone Ringtone v.v…


Như vậy, tự chung thì cả AVCHD và MP4 đều là những định dạng thô trên máy quay chuyên nghiệp mà bạn có thể thấy rằng giữa chúng có khá nhiều khác biệt. Dĩ nhiên mỗi định dạng có ưu và nhược sẽ tùy thuộc vào việc bạn sử dụng theo nhu cầu như thế nào.

>>> Hiện Thế Giới Điện Máy Binh Minh Digital đang có chính sách mua trả góp máy ảnh chính hãng tại các chi nhánh Đà Nẵng, Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Nha Trang và các chi nhánh khác trên toàn quốc. Đặc biệt, chúng tôi đang có chương trình khuyễn mãi mua máy ảnh trúng quà tặng rất hấp dẫn tại showroom 110 Điện Biên Phủ, P. Đa Kao, Q.1, TP Hồ Chí Minh. Showroom với không gian rộng rãi và thiết bị đầy đủ sẽ làm bạn hài lòng:
So sánh hai định dạng quay phim AVCHD và MP4
Hãy đến với chúng tôi để được phục vụ chu đáo và tận tình hết mức.
CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ VÀ PHÂN PHỐI BÌNH MINH
Số 110 Điện Biên Phủ, Phường Đa Kao, Quận 1
Hồ Chí Minh, Việt Nam, 700000
028.6297.0133 - 028.6297.0130
Chat Tư Vấn Trực Tiếp
Nhập thông tin email và số điện thoại của bạn để chúng tôi có thể hỗ trợ tốt hơn
  • Hỗ trợ viên
  • Chào a/c ! Em có thể giúp gì cho a/c không ?