Quy tắc Sunny 16 là gì trong nhiếp ảnh

19/10/2017, 07:41 AM

Trước đây, khi các máy ảnh chưa có công nghệ hiện đại như ngày nay, và tất cả mọi thứ đã được thực hiện bằng tay - Quy tắc Sunny 16 là bạn thân nhất của nhiếp ảnh gia . Ngày nay, với hệ thống đo sáng tinh vi của máy ảnh, rất nhiều nhiếp ảnh gia dường như đã quên về quy tắc này. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là Sunny 16 đã mất giá trị của nó. Trên thực tế, một số nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp vẫn thích sử dụng quy tắc Sunny 16 rule

Quy tắc Sunny 16 là gì về trong nhiếp ảnh

  • Quy tắc Sunny 16 là gì và làm thế nào để thực hiện đúng?

Các nhà nhiếp ảnh sử dụng quy tác này nếu họ muốn đảm bảo rằng có phơi sáng đúng cách. Quy tắc Sunny 16 rule là một phương pháp đơn giản để thiết lập độ phơi sáng chính xác khi chụp ảnh ngoài trời mà không cần sử dụng đồng hồ đo sáng.

Theo quy tắc Sunny 16, nếu bạn chụp ngoài trời trong một ngày sáng và nắng, khi bầu trời trong suốt và trong xanh, phơi sáng đúng sẽ đạt được nếu bạn đặt khẩu độ của máy ảnh lên f / 16. Bất kể ISO bạn đang sử dụng, tốc độ màn trập của bạn sẽ là giá trị nghịch đảo của giá trị ISO đó (ISO X = 1 / X giây tốc độ màn trập)

Do đó, nếu ISO của bạn là 400 ở f / 16, tốc độ màn trập nên ở 1/400 giây. Tương tự, nếu ISO được đặt ở mức 200 tại f / 16, tốc độ màn trập của bạn nên là 1/200 giây.

Quy tắc Sunny 16 là gì về trong nhiếp ảnh

Mở rộng qui tắc này cho các trường hợp khác

Trời nắng (bóng nắng đậm rõ nét) – Sunny: f/16

Trời hơi có mây (bóng nắng nhạt, nét mờ) – Slightly overcast: f/11 (KĐM lớn hơn 1 bước so với f/16)

Trời nhiều mây (hơi có bóng nắng rất mờ) – Overcast: f/8 (KĐM lớn hơn 2 bước so với f/16)

Trời rất nhiều mây (không có bóng) – Heavy overcast: f/5.6 (KĐM lớn hơn 3 bước so với f/16)

Trong bóng râm ngoài trời – Open shade (không có bóng): f/4 (KĐM lớn hơn 4 bước so với f/16)

Ngược sáng – Backlighting: f/11 (KĐM lớn hơn 1 bước so với f/16)

Mua trả góp máy ảnh Canon, mua trả góp máy ảnh Fujifilm..vv và thiết bị nhiếp ảnh chuyên nghiệp tại Binhminhdigital

 Nếu có tuyết, khẩu độ nên ở khoảng f / 22 chứ không phải f / 16. Các bức ảnh chụp hoàng hôn cần khẩu độ f / 4, trong khi f / 8 sẽ làm cho bầu trời u ám. Tất nhiên, khi khẩu độ thay đổi, ISO và tốc độ màn trập cũng nên được điều chỉnh.

  • Những lý do bạn nên sử dụng quy tắc Sunny 16
Quy tắc Sunny 16 là gì về trong nhiếp ảnh

+ Bạn sẽ học cách thiết lập các cài đặt theo cách thủ công.Vì bạn sẽ không sử dụng máy đo được tích hợp sẵn của máy ảnh, bạn sẽ bị buộc phải xác định chất lượng và lượng ánh sáng của riêng mình. Ngoài ra, bạn sẽ được yêu cầu đào sâu vào sự sáng tạo của cá nhân mình hơn nữa.

+ Quy tắc Sunny 16 là một sự thay thế tuyệt vời cho việc đo sáng trên máy ảnh. Điều này đặc biệt hiệu quả trong những tình huống mà thời tiết và điều kiện ánh sáng là không thuận lợi. Giống như tất cả máy móc và thiết bị, máy ảnh cũng có thể mắc lỗi. Ngoài ra, sẽ có một thời gian khi máy ảnh của bạn sẽ không hoạt động tốt, có thể làm cho tất cả các chức năng vô ích. Với cài đặt bằng tay và Quy tắc Sunny 16, mọi thứ sẽ tốt hơn ngay cả khi thời tiết không hợp tác và bầu trời khá tối.

+ Quy tắc Sunny 16 cung cấp cho bạn, nhiếp ảnh gia, trách nhiệm đưa ra các quyết định có thể ảnh hưởng đến kết quả của hình ảnh của bạn. Vì vậy, thay vì máy ảnh có trách nhiệm đo, nhiệm vụ của bạn dựa trên bạn.

 

Copyright © 2015 CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ VÀ PHÂN PHỐI BÌNH MINH

GPDKKD số 0310697334, cấp ngày 17/03/2011 tại Sở kế hoạch và Đầu tư TP.Hồ Chí Minh
Trụ sở chính: 116 Nguyễn Văn Thủ, phường Đa Kao, quận 1, TP.Hồ Chí Minh, Việt Nam
Show room:Toà Sarica B.002, Đường D9, Khu Đô Thị Sa La, Phường An Lợi Đông, TP. Thủ Đức (Quận 2 cũ)
Hồ Chí Minh, Việt Nam, 700000