Panasonic GH5S vs Panasonic GH5: Có gì mới mẻ?

13/01/2018, 01:07 AM
Panasonic GH5 là một chiếc máy ảnh lai cho phép vừa chụp ảnh, vừa quay phim với chất lượng đều có thể làm hài lòng mọi người. Nhưng khi Panasonic GH5S ra mắt lại là một phiên bản nâng cấp để quay video tốt hơn. Vậy, GH5S có gì mới mẻ và tốt hơn so với GH5?
Panasonic GH5S vs Panasonic GH5: Có gì mới mẻ?

Cảm biến mới tăng gấp đôi lượng ánh sáng thu nhận

Chúng ta có thể đã từng được nghe và chứng kiến sức mạnh từ GH5, nhưng điều chắc chắn là cảm biến của phiên bản GH5S tốt hơn nhiều. Cảm biến mới này có thiết kế kép, mà Panasonic gọi là công nghệ 'Dual Native ISO'. Bộ cảm biến sử dụng hai mạch đọc riêng biệt - một trong đó tối đa hóa phạm vi tương phản động ở các mức ISO thấp hơn, và một còn lại tối đa hóa hiệu suất hoạt động giảm nhiễu. Nó cho phép đạt được hiệu suất cao hơn ở ISO tiêu chuẩn của GH5. Công nghệ này đã từng có trước đây nhưng chưa thực sự phổ biến, và nay nó hiện diện trên GH5S, cho phép máy ảnh xử lý hiệu quả hơn nguồn sáng ở các mức ISO mà người dùng cài đặt.

Mức ISO của GH5S 160-51.200 (và có thể mở rộng lên tới 80-102.400) trong khi GH5 chỉ tối đa là 100 - 25600. Mục đích của Panasonic là tạo ra một chiếc máy ảnh quay phim chuyên nghiệp có thể đối trọng cùng “quái vật ánh sáng” Sony A7S II. Do đó khả năng quay phim thiếu sáng với GH5S là không thể bàn cãi. Bạn cũng nên lưu ý rằng, khái niệm ISO chúng ta đang nói tới ở đây là mức dành cho video, không phải là ISO hiệu dụng mà việc chụp ảnh vẫn hay được áp dụng.


Cảm biến đa diện

Cảm biến đa chiều là một lợi thế mà chiếc máy GH5S được tích hợp. Độ phân giải của máy chỉ ở mức 12MP, kém hơn so với con số 20MP của GH5. Nhưng bù lại kích thước mỗi pixel lại tăng lên khá lớn. Điều này khiến cho các bản ghi video UHD 4K có chất lượng tốt hơn và chi tiết hơn. 
Panasonic GH5S vs Panasonic GH5: Có gì mới mẻ?

Không xem được hình ảnh 6K

Điều khiến nhiều nhà quay phim đánh giá cao ở GH5 chính là việc ghi hình không chỉ 4K mà còn giả lập hình ảnh 6K siêu sắc nét như thật. Nhưng GH5S có thể không làm được điều này. Lý do là bởi độ phân giải thấp của cảm biến  không thể cung cấp các chế độ anamorphic '6K' như của GH5


Quay phim 4K ở tốc độ 60/50p tốt hơn

GH5 có khả năng chụp UHD 4K 60p / 50p, nhưng DCI (công nghệ phim số - Digital Cinema Initiatives) có thể quay phim ở ngoài ở tốc độ 24p. Không phải trên GH5S: nó có khả năng 60p, 50p, 30p và 25p DCI cũng như 24p. Nhờ cảm biến đa cảm này, góc nhìn của GH5S khi chụp cảnh DCI cũng đáng chú ý hơn.


Thêm tùy chọn quay phim 14-bit định dạng RAW

Máy ảnh Panasonic GH5S được trang bị thêm một tùy chọn 14-bit Raw, như chúng ta đã biết, có nghĩa là nó có thể quay phim với dải tương phản động sâu hơn và rộng hơn. Điều này ở Panasonic GH5 không hề có. Do vậy, bạn sẽ nhận được các chi tiết hình ảnh rõ ràng hơn nếu quay những cảnh phim với ánh sáng thấp và nhiều bóng tối.


Không có ổn định hình ảnh

Một quyết định gây khó hiểu cho người dùng đó là việc hãng này đã lược bỏ tính năng ổn định hình ảnh vốn được đánh giá rất cao ở GH5. Tuy nhiên, các ý kiến của nhiều chuyên gia và đặc biệt là những nhà làm phim chuyên nghiệp cho rằng: đây là một việc làm có ý nghĩa với những người quay phim bằng máy ảnh. Lý do là bởi họ thích sử dụng các phụ kiện ổn định như các bộ gimbals rời. Và rõ ràng là những phụ kiện đó thường mang lại hiệu quả cao hơn. Việc lược bỏ đi tính năng ổn định hình ảnh có thể giảm chi phí sản phẩm và giúp người mua dễ có được thứ mình muốn.
Panasonic GH5S vs Panasonic GH5: Có gì mới mẻ?

Những tùy chọn quay phim khác nhau

GH5S có thể chụp được tối đa 240 khung hình / giây ở chế độ HD đầy đủ và 60 khung hình / giây cho cả DCI và UHD 4K để giảm tốc độ giữa 24p và 60p. GH5 chỉ cung cấp đến 180 fps trong FHD và 60 fps 4K của nó được giới hạn ở chế độ UHD. Điều này làm cho bạn có thể tạo cảnh quay chậm 10x trong FHD với GH5S.


Tính năng đồng bộ hóa mã Timecode

Tính đồng bộ hóa / đồng bộ hóa Timecode được hỗ trợ qua thiết bị đầu cuối đồng bộ hóa flash của máy ảnh. Điều này làm cho việc kết hợp GH5S vào cài đặt nhiều camera trở nên dễ dàng hơn; khi các tập tin được đưa vào một trình soạn thảo như Final Cut Pro, các mã thời gian sẽ được tự động phát hiện và đồng bộ hóa. Một ổ cắm đồng bộ flash với đầu nối bộ điều hợp BNC được bao gồm trong hộp.
 

Thêm tùy chọn MIC

Trong khi GH5 cung cấp một micro plug-in tiêu chuẩn, GH5S cung cấp một lựa chọn mạnh mẽ hơn hỗ trợ công suất lớn, cho phép sử dụng với nhiều nguồn âm thanh khác nhau. Từ đó tạo sự đa dạng về việc thu âm cho mỗi đoạn video.


Kính ngắm điện tử EVF 120fps

GH5S có kính ngắm điện tưt EVF công nghệ OLED 3680k-dot giống với GH5. Nhưng sự khác biệt ở đây là tốc độ làm tươi khung hình lên tới 120 fps. Hình ảnh sẽ được tái hiện và truyền tới mắt người dùng một cách tươi tắn, sống động hơn dù ở bất cứ điều kiện nào.


Chế độ VlogL tiêu chuẩn  

VlogL là một chế độ khá đặc biệt mà Panasonic cung cấp cho người dùng muốn quay phim bằng máy ảnh của mình. Nó giúp video lưu giữ lại toàn bộ mức tương phản động mà cảm biến thu được. Nếu GH5 phải dùng tới firmware mới có được thì GH5S đã có sẵn cho người dùng. 

Ngoài ra, tính năng LUT cho phép người dùng xem trước các không gian màu sắc, những cảnh quay mà mình muốn trên máy. Tính năng này chỉ có thể được áp dụng với việc xem trước các cảnh quay ở GH5, thì ở GH5S bạn có thể áp dụng để thay đổi cảnh quay một lần nữa khi phát lại nó.


Hiệu suất AF mạnh hơn và hiệu quả hơn cho quay phim
Panasonic GH5S vs Panasonic GH5: Có gì mới mẻ?
Tính năng lấy nét cũng thể hiện một sức mạnh thực thụ của chiếc máy mà bạn đang dùng. Khi tạo ra một chiếc máy quay chuyên dùng ở điều kiện thiếu sáng, Panasonic cũng đã tính tới khả năng lấy nét của máy trong các điều kiện như vậy. Dựa vào thử nghiệm thực tế thì GH5S có thể tự động lấy nét xuống ở mức sáng -5EV, hoặc những điều kiện ánh sáng tối tới mức “chỉ có ánh trăng mà không có thêm nguồn sáng nào”. Nhưng cũng vì vậy mà tốc độ của máy có thể chậm hơn đôi chút so với phiên bản trước. GH5 tuyên bố tốc độ thu nhận AF tối đa là 0,05 giây; con số này của GH5S là 0,07 giây.


Kết luận

Với GH5S, các kỹ sư của Panasonic đã nghiên cứu để chuyển đổi một chiếc máy ảnh kiêm máy quay thành một chiếc máy quay thực sự với tính năng quay phim tốt hơn. Mặc dù hai máy ảnh giống hệt nhau ở bên ngoài, Panasonic đã thực hiện một số thay đổi khá thú vị để tối ưu hóa máy ảnh cho những nhu cầu về video.

>>> Hiện Thế Giới Điện Máy Binh Minh Digital đang có chính sách mua trả góp máy ảnh Panasonic chính hãng tại các chi nhánh Đà Nẵng, Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Nha Trang và các chi nhánh khác trên toàn quốc. Đặc biệt, chúng tôi đang có chương trình khuyễn mãi mua máy ảnh trúng quà tặng rất hấp dẫn tại showroom 110 Điện Biên Phủ, P. Đa Kao, Q.1, TP Hồ Chí Minh. Showroom với không gian rộng rãi và thiết bị đầy đủ sẽ làm bạn hài lòng:
Panasonic GH5S vs Panasonic GH5: Có gì mới mẻ?
Hãy đến với chúng tôi để được phục vụ chu đáo và tận tình hết mức.

Copyright © 2015 CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ VÀ PHÂN PHỐI BÌNH MINH

GPDKKD số 0310697334, cấp ngày 17/03/2011 tại Sở kế hoạch và Đầu tư TP.Hồ Chí Minh
Trụ sở chính: 116 Nguyễn Văn Thủ, phường Đa Kao, quận 1, TP.Hồ Chí Minh, Việt Nam
Show room:Toà Sarica B.002, Đường D9, Khu Đô Thị Sa La, Phường An Lợi Đông, TP. Thủ Đức (Quận 2 cũ)
Hồ Chí Minh, Việt Nam, 700000