Những trở ngại thường gặp với tốc độ màn trập

19/06/2017, 01:16 AM
Việc sử dụng tốc độ màn trập máy ảnh để tạo ra các kết quả sáng tạo như chuyển động đóng băng hoặc làm mờ chuyển động, là một cách thú vị để mang lại nhiều điều hứng thú cho bức ảnh của bạn. Tuy vậy, chúng tôi khám phá những sai lầm bạn đang thực hiện khi sử dụng tốc độ màn trập để tạo hiệu ứng mờ nhòe, làm mờ hành động, và đóng băng chuyển động và sẽ giải thích những gì bạn cần làm để giải quyết những sai lầm đó.


>>> Mua máy ảnh Canon chính hãng


Hình ảnh bị phơi sáng với độ mờ

Sáng mờ thường được áp dụng trong các tình huống liên quan đến yếu tố nước, như làm mờ sự chuyển động của nước để có được một hiệu ứng mịn màng. Trong các tình huống chiếu sáng điển hình, điều này có thể yêu cầu sử dụng tốc độ màn trập là 1/15 giây đến khoảng 1 giây. Ở những tốc độ màn trập chậm như vậy, nguy cơ phơi sáng quá cao là kết quả khi những người chơi mới sáng tạo một cách mạo hiểu.
Những trở ngại thường gặp với tốc độ màn trập
Điều đầu tiên cần làm để giải quyết tình trạng phơi sáng quá mức là điều chỉnh khẩu độ và ISO. Đóng khẩu độ càng thấp càng tốt, có thể trong khoảng f / 11 trở lên. ISO cũng nên được thiết lập càng thấp càng tốt. Nếu thực hiện những thay đổi này không giải quyết được vấn đề, hãy gắn một kính lọc phân cực với ống kính của bạn. Bộ phân cực sẽ làm giảm đáng kể lượng ánh sáng đi vào ống kính và cho phép bạn chụp màn hình chậm như bạn cần trong khi vẫn nhận được một hình ảnh được phơi bày tốt như trên, ngay cả khi chụp ban ngày.

Quá nhanh hoặc quá chậm

Sử dụng tốc độ màn trập nhanh hơn một chút - trong khoảng 1/5 giây đến 1/250 giây - sẽ cho phép bạn làm mờ hành động của đối tượng đang di chuyển nhanh như xe hơi đi ngang qua. Việc phơi sáng trong trường hợp này thường đi theo một trong hai cách: tốc độ màn trập không đủ nhanh, sẽ làm nhòe tất cả mọi thứ (kể cả đối tượng chính của bạn), hoặc tốc độ màn trập quá nhanh, kết quả là mọi thứ trông rất tĩnh mà không có hiệu ứng cần thiết, không có dấu hiệu cho thấy bất kỳ sự chuyển động nào đang xảy ra.
Những trở ngại thường gặp với tốc độ màn trập
Giải pháp cho những vấn đề này là bạn cần phải thử. Nếu bạn thấy chủ thể chính của bạn bị mờ, hãy đẩy tốc độ lên cao hơn, tăng từng mức một. Chụp ảnh mẫu tại mỗi vị trí mới cho đến khi bạn có một chủ đề sắc nét và tập trung với một nền mờ độc đáo. Ngược lại, làm chậm tốc độ màn trập nếu bạn thấy rằng mọi thứ đều quá tĩnh. Một lần nữa, giảm tốc độ màn trập xuống chút, và dừng tại một thời điểm cho đến khi bạn đã có mức độ mờ mà bạn muốn.
Những trở ngại thường gặp với tốc độ màn trập
Ngoài ra, bạn có thể thử kỹ thuật chụp ảnh panning để tạo hiệu ứng mờ. Panning chủ yếu liên quan đến sau chuyển động của chủ thể của bạn trong khi nhấn nút chụp. Bạn sẽ có thể làm rõ được chuyển động của đối tượng trong khi vẫn làm mờ nền ảnh đẹp để tạo cảm giác chuyển động, như đã làm trong hình trên.


Khó bố cục hình ảnh

Một tập hợp các vấn đề tương tự như những vấn đề trên xảy ra khi bạn cố gắng đóng băng chuyển động. Ví dụ: nếu bạn muốn chụp chủ đề của mình ở giữa nhưng không làm mờ, bạn sẽ cần tốc độ màn trập nhanh, thường là trên 1/250 giây. Vấn đề là sử dụng tốc độ màn trập nhanh như vậy có thể dẫn đến việc một chủ thể bị kẹt trong khung, ngay cả khi chúng đang di chuyển.
Những trở ngại thường gặp với tốc độ màn trập
Để giải quyết vấn đề này, hãy thử sử dụng các sáng tác độc đáo và khung để đề xuất chuyển động. Nếu chủ đề của bạn đang đi thẳng về phía bạn, hãy thử nghiêng máy ảnh của bạn sang trái hoặc phải để chụp hình một cách thú vị hơn. Nếu chủ đề của bạn đang di chuyển qua trường nhìn của bạn từ phải sang trái, hãy đặt khung ảnh sao cho chúng xuất hiện ở nửa bên phải của khung, như trong hình trên. Điều này cho phép đối tượng có thể di chuyển vào trong khung hình và đánh lừa sự chuyển động ngay cả khi chuyển động của chủ thể bị đông cứng.

Nếu bạn thấy rằng bạn đã có nhiều hiệu ứng mờ khi bạn cố gắng đóng băng chuyển động, đó là do tốc độ màn trập quá chậm. Như đã trình bày ở trên, hãy đẩy tốc độ màn trập nhanh hơn cho đến khi bạn cảm thấy hiệu ứng mờ đã được bớt đi. Nếu bạn đang chụp hình một con vật nhanh như một con chim, hãy thử chụp ở chế độ chụp liên tục. Điều này sẽ cho phép bạn chụp nhiều lần trong một phần giây và cho bạn khả năng nhận được bức ảnh mà bạn muốn.
Những trở ngại thường gặp với tốc độ màn trập
Kết luận
 
Sử dụng tốc độ màn trập để tạo ra hiệu ứng nền mờ khi đóng băng đối tượng chuyển động là một cách tuyệt vời để cải tiến kỹ thuật sáng tác ảnh của bạn, đồng thời học thêm về các thao tác cài đặt máy ảnh để có được các bức ảnh mà bạn muốn. Mặc dù những sai lầm được thảo luận ở đây có thể khiến bạn khó chịu, nhưng chúng không phải là quá khó khăn để vượt qua. Thường thì người chơi nên điều chỉnh tốc độ màn trập để có được kết quả tốt nhất. Nhưng nếu điều đó không hiệu quả, hãy thử thay đổi cách bạn chụp một bức ảnh, lướt qua chủ đề của bạn và sử dụng các bộ lọc để loại bỏ những trở ngại khi sử dụng tốc độ màn trập.

(Dịch nguồn: photographytalk.com)

>>> Hiện Thế Giới Điện Máy Binh Minh Digital đang có chính sách mua trả góp máy ảnh chính hãng giá rẻ tại các chi nhánh Đà Nẵng, Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Nha Trang và các chi nhánh khác trên toàn quốc.
CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ VÀ PHÂN PHỐI BÌNH MINH
Số 110 Điện Biên Phủ, Phường Đa Kao, Quận 1
Hồ Chí Minh, Việt Nam, 700000
0977.792.989 - 08.62.970.130
Để lại lời nhắn cho chúng tôi!
Hiện nay chúng tôi không ở đây, xin vui lòng để lại lời nhắn.