Những sự cố thông thường trên máy ảnh

17/01/2018, 09:16 AM

 Nếu bạn sở hữu một máy ảnh kỹ thuật số và sử dụng nó trong vài tháng thì bạn phải làm quen với các vấn đề và lỗi thường gặp. Bạn là người mới bắt đầu tập chụp ảnh, những lỗi thông thường trên máy ảnh và giải pháp được liệt kê dưới đây có lẽ sẽ giúp bạn rất nhiều.

Các vấn đề máy ảnh kỹ thuật số phổ biến nhất là lỗi ống kính, lỗi màn trập, lỗi pin, vấn đề phần mềm, lỗi thẻ SD và nhiều hơn nữa. Sửa chữa máy ảnh kỹ thuật số hoặc sửa lỗi của nó là rất tốn kém (đôi khi tốn kém hơn so với máy ảnh chính nó). Tuy nhiên, bạn có thể thử vài lời khuyên và thủ thuật trước khi bạn thay thế máy ảnh của bạn hoặc gửi nó đến trung tâm dịch vụ.

 Lỗi màn trập

Những sự cố thông thường trên máy ảnh

Màn trập của máy ảnh đôi khi có thể bắt đầu dính, ở vị trí mở hoặc đóng. Một cửa chập bị tắc sẽ dẫn đến các hình ảnh quá mức nếu màn trập mở quá lâu hoặc hình ảnh màu đen nếu nó không mở ra.

Đảm bảo bề mặt ống kính được  sạch sẽ, không có gì cản trở. Nếu có bất kỳ chất bẩn nên sử dụng hộp chứa khí nén xung quanh ống kính và khu vực cửa chớp.

Nếu bộ vệ sinh tốt không cải thiện được sự cố, hãy cố làm gián đoạn màn trập. Nếu máy ảnh của bạn có các chế độ Manual, hãy sử dụng mức độ ưu tiên màn trập hoặc hướng dẫn sử dụng để đặt tốc độ màn trập hoặc chế độ chụp chậm nhất có thể. Nếu chế độ thủ công không phải là tùy chọn, hãy sử dụng cài đặt cảnh được thiết kế cho hình ảnh có độ sáng thấp, như pháo hoa hoặc hoàng hôn. Sau đó, chụp ảnh và trong khi máy ảnh vẫn chụp ảnh, hãy lấy pin ra (không tắt máy ảnh). Nếu bạn không có cài đặt bằng tay, bạn có thể cần phải khá nhanh để lấy pin ra trong khi hình ảnh đang được thực hiện. Khi màn trập bị gián đoạn, nó có thể bắt đầu nới lỏng. Bạn có thể phải lặp lại bước này nhiều lần.

Phần mềm camera

Những sự cố thông thường trên máy ảnh

Đây là một vấn đề khác của máy ảnh kỹ thuật số. Bạn sẽ thấy rằng phần cứng đang hoạt động tốt nhưng có một vấn đề trong phần mềm.

Trước tiên, hãy thử khôi phục lại máy ảnh để cài đặt nhà máy (tùy chọn này thường được tìm thấy trong menu, nhưng các mô hình khác nhau khác nhau). Nếu điều đó không khắc phục được sự cố, hãy tải xuống bản cập nhật phần mềm mới nhất. Google "cập nhật firmware" cho mô hình máy ảnh của bạn. Việc cập nhật phần mềm thường đơn giản và liên quan đến việc thêm một tệp vào thẻ SD, sau đó sử dụng một vài lệnh trình đơn từ máy ảnh. Cập nhật phần mềm phải được kèm theo hướng dẫn.

Tuổi thọ pin ngắn

Những sự cố thông thường trên máy ảnh

Một vấn đề phổ biến khác với máy ảnh số là tuổi thọ pin ngắn. Nếu máy ảnh của bạn chết chỉ sau khi sử dụng một ít thì vấn đề có thể là pin hoặc bộ sạc của bạn.

Hãy chắc chắn rằng bạn đang sử dụng đúng loại pin bằng cách kiểm tra hướng dẫn sử dụng hoặc hướng dẫn. Ngoài ra, xem bộ sạc của bạn có đang hoạt động bình thường hay không bằng cách chạy thử. Kiểm tra dây sạc, cổng bộ sạc và các bộ phận khác. Nếu sự cố vẫn tiếp diễn, hãy liên hệ với chuyên gia

Vấn đề về thẻ nhớ

Những sự cố thông thường trên máy ảnh

Máy ảnh cũng có thể phải đối mặt với vấn đề thẻ nhớ. Thông thường các thẻ nhớ không bị lỗi, nhưng nếu chúng có thể xảy ra thì nó có thể là do thiệt hại vật lý. Trước khi bạn sử dụng thẻ lần đầu tiên, chắc chắn rằng bạn định dạng nó thay vì xóa nội dung. Ngoài ra, định dạng nó trong máy ảnh hơn là trong máy tính. Định dạng có thể giúp ích cho những thứ như hoạt động nhanh hơn và tải nhanh hơn.

Bụi, bụi và bụi bẩn cũng có thể gây ra vấn đề thẻ nhớ. Hãy chắc chắn rằng các bộ phận kim loại trên thẻ được sạch sẽ. Bạn cũng có thể thử sử dụng bình khí để thổi ra khe cắm thẻ nhớ của máy ảnh để đảm bảo không có gì ngăn cản việc tiếp xúc tốt với thẻ.

Đây là những vấn đề máy ảnh kỹ thuật số phổ biến nhất phát triển trong các thiết bị này. Bạn phải luôn cố gắng giải quyết vấn đề một mình vì hầu hết các vấn đề đều có thể được giải quyết tại nhà một cách dễ dàng. Nhưng nếu bạn cảm thấy một vấn đề lớn hơn cần sự chú ý chuyên nghiệp, thì bạn có thể liên hệ tại các cửa hàng sửa chửa máy ảnh chuyên nghiệp hoặc trung tâm bảo hành mà gần nhất.

 >> Mua trả góp máy ảnh và các phụ kiện máy ảnh máy quay tại Binhminhdigital

Những sự cố thông thường trên máy ảnh

 

Copyright © 2015 CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ VÀ PHÂN PHỐI BÌNH MINH

GPDKKD số 0310697334, cấp ngày 17/03/2011 tại Sở kế hoạch và Đầu tư TP.Hồ Chí Minh
Trụ sở chính: 116 Nguyễn Văn Thủ, phường Đa Kao, quận 1, TP.Hồ Chí Minh, Việt Nam
Show room:Toà Sarica B.002, Đường D9, Khu Đô Thị Sa La, Phường An Lợi Đông, TP. Thủ Đức (Quận 2 cũ)
Hồ Chí Minh, Việt Nam, 700000
Tel: 028.6296.6620