Những sai lầm chắc hẳn ai mới bắt đầu tập chụp ảnh cũng từng mắc phải

25/11/2017, 07:17 AM

 

Khi bạn học cách làm bất cứ điều gì, bạn sẽ bị mắc sai lầm trong quá trình làm việc, và nhiếp ảnh kỹ thuật số không phải là ngoại lệ. Một số nhầm lẫn phổ biến những người mới bắt đầu chụp ảnh đưa ra dưới đây sẽ giúp chúng ta có thể dễ dàng tránh được với một chút kiến ​​thức.

 

1/Lấy nét bị bỏ lỡ

Những sai lầm chắc hẳn ai mới bắt đầu tập chụp ảnh cũng từng mắc phải

Nếu bạn đang sử dụng chế độ lấy nét tự động và để cho máy ảnh chọn điểm tập trung của bạn, rất có thể bạn sẽ tập trung vào phần sai của khung hình ảnh của bạn theo thời gian, đặc biệt là khi sử dụng độ sâu nông. Một cách đơn giản để đảm bảo bạn lấy nét chính xác là sử dụng chế độ tự động lấy nét tại chỗ để chọn điểm tập trung của máy ảnh. Khi tập trung cho người và chân dung, hãy chắc chắn rằng điểm tập trung của bạn là vào mắt của đối tượng.

 

2/ Ảnh bị mờ

 

Nếu ảnh của bạn bị mờ hoặc hơi không rõ nét và bạn không chắc chắn tại sao, có thể vì bạn đang sử dụng quá chậm tốc độ màn trập. Khi tốc độ màn trập quá chậm, việc lắc máy ảnh của bạn có thể giảm độ sắc nét của hình ảnh. Một nguyên tắc để giúp tránh điều này là sử dụng một tốc độ màn trập tối thiểu tương đương với độ dài tiêu cự của ống kính mà bạn đang sử dụng.

 

Ví dụ: nếu bạn đang sử dụng ống kính chính 50mm trên máy ảnh full-frame, tốc độ màn trập chậm nhất mà bạn có thể sử dụng mà không bị rung là 1/50 giây. Điều này sẽ trở thành 1/85 giây của máy ảnh cảm biến APS-C , vì độ dài tiêu cự hiệu quả của ống kính được nhân với 0.5. Nếu bạn đang sử dụng ống kính zoom, bạn sẽ cần phải chú ý đến độ dài tiêu cự bạn đang sử dụng khi phóng to và thu nhỏ.

 

Mẹo nâng cao: Nếu ống kính hoặc máy ảnh của bạn có ổn định hình ảnh, bạn có thể chụp từ ba đến năm điểm dừng chậm hơn và vẫn có được hình ảnh sắc nét.

>> Tham khảo các ống kính Canon zoom , ống kính Nikon zoom.. vv tại Binhminhdigital

 

3/ Sử dụng HDR quá mức

 

 Nếu sử dụng hợp lý HDR sẽ giúp bạn tạo ra những bức ảnh đẹp nhưng nếu không nó sẽ làm bức hình của bạn trông giống như một bức vẽ. Sử dụng cài đặt HDR (Dải Động Cao) để chụp ảnh khi ánh sáng nền mạnh hoặc trong điều kiện độ tương phản sắc nét. HDR sẽ bù vào việc mất chi tiết của ảnh và tạo ra hình ảnh thể hiện cả vùng tối lẫn vùng sáng. đôi khi HDR thực sự làm cho hình ảnh của bạn trông tồi tệ hơn.

Những sai lầm chắc hẳn ai mới bắt đầu tập chụp ảnh cũng từng mắc phải

 Dưới đây là một số tình huống trong đó HDR tốt hơn bị bỏ qua:

Những sai lầm chắc hẳn ai mới bắt đầu tập chụp ảnh cũng từng mắc phải

 

+ Nếu bất kỳ đối tượng nào của bạn đang di chuyển (hoặc có thể di chuyển), HDR sẽ làm tăng khả năng hình ảnh bị mờ

 

+ Cảnh tương phản cao : Một số ảnh trông đẹp hơn với sự tương phản rõ ràng giữa phần tối và phần sáng của ảnh, như nếu bạn có bóng tối hoặc hình bóng bạn muốn làm nổi bật. HDR sẽ làm cho điều này ít dữ dội, dẫn đến một bức ảnh ít thú vị hơn.

 

+ Màu sinh động : Nếu cảnh của bạn quá tối hoặc quá sáng, HDR có thể mang lại một số màu sắc trở lại. Tuy nhiên, nếu bạn đang đối phó với màu sắc đã được rất sống động, HDR có thể làm chúng nhạc nhòa hơn.

 

4/ Độ dài tiêu cự không chính xác cho chân dung

Những sai lầm chắc hẳn ai mới bắt đầu tập chụp ảnh cũng từng mắc phải

 

Độ dài tiêu cự của ống kính dẫn đến các kết quả tự nhiên với sự biến dạng tối thiểu của thực tế là chiều dài ống kính dài hơn 50mm, đặc biệt là từ 50mm đến 85mm. Nếu chúng ta sử dụng kính góc rộng như 16mm để chụp ảnh chân dung của một người, chúng ta sẽ có được những kết quả cực kỳ lạ ảnh hưởng đến sự xuất hiện của giải phẫu học của chủ thể theo cách có thể có vẻ châm biếm hoặc nhạo báng. Phải cẩn thận khi lựa chọn ống kính cho chân dung.

 

>> Mua trả góp máy ảnh Canon tại Binhminhdigital

 

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ VÀ PHÂN PHỐI BÌNH MINH
Số 110 Điện Biên Phủ, Phường Đa Kao, Quận 1
Hồ Chí Minh, Việt Nam, 700000
0977.792.989 - 08.62.970.130
Để lại lời nhắn cho chúng tôi!
Hiện nay chúng tôi không ở đây, xin vui lòng để lại lời nhắn.