Những lý do vì sao ảnh của bạn vẫn không thể sắc nét

03/08/2017, 07:52 AM

Máy ảnh chuyên nghiệp thực sự không dễ “làm chủ nó” như bạn nghĩ nếu bạn không chịu bỏ thời gian ra tìm hiểu và thực hành. Đó không phải là một chiếc Smartphone, chỉ cần bấm nút chụp là bạn có một tấm hình “ảo tung chảo”. Chính vì thế có rất nhiều người, bỏ ra một số tiền không nhỏ để mua máy ảnh chuyên nghiệp nhưng thực sự vẫn chưa làm chủ được. Mà câu hỏi mà nhân viên chăm sóc khách hàng Binhminhdigital thường nhận được là vì sao ảnh ảnh tôi chụp bằng máy ảnh tốt mà không sắc nét.

Những lý do vì sao ảnh của bạn vẫn không thể sắc nét

1/Vấn đề khách quan về phía thiết bị

Những lý do vì sao ảnh của bạn vẫn không thể sắc nét

+ Đừng ngạc nhiên khi bạn nhìn thấy ai đó sử dụng một chiếc ống kính đắt tiền gấp 2, 3 lần một body máy ảnh.  Nguyên nhân đó chính là ống kính là yếu tố quan trọng ảnh hướng đến độ sắc nét của hình ảnh. Có được một ống kính với VR (giảm rung ) hoặc ổn định hình ảnh (IS)  sẽ mang lại nhiều cơ hội cho bạn có nhiều bức ảnh đẹp hơn là những ống kính rẻ tiền và chất lượng quang học kém

Những lý do vì sao ảnh của bạn vẫn không thể sắc nét

+Lens không được định chuẩn: Hiệu chỉnh độ sắc nét ống kính của bạn. Có thể ống kính của bạn cần hiệu chuẩn để đảm bảo độ chính xác 100%. Một số máy ảnh DSLR có một chức năng trong các menu của họ cho phép bạn điều chỉnh lấy nét và hiệu chỉnh ống kính của bạn. Đối với người dùng máy ảnh Nikon, điều này được gọi là 'AF Fine-tune'; Đối với người sử dụng máy ảnh Canon, nó được gọi là 'AF Microadjustment'.

Nếu bạn nhận thấy rằng tập trung của bạn luôn có vẻ hơi xa điểm bạn tập trung, thì đây có thể là vấn đề của bạn. Bạn cần phải gửi ống kính của mình về nhà sản xuất để điều chỉnh.

2/ Vấn đề kỹ thuật chụp

Những lý do vì sao ảnh của bạn vẫn không thể sắc nét

+Máy ảnh bị rung là một thủ phạm lớn khi nói đến một bức ảnh không được sắc nét. Một nguyên tắc cần tuân thủ là chụp với tốc độ màn trập không chậm hơn 1 so với chiều dài tiêu cự mà bạn đang chụp. Ví dụ: nếu bạn chụp một bức ảnh ở tiêu cự 400mm, bạn nên chụp bằng tốc độ màn trập là 1/400 giây hoặc nhanh hơn.Nếu ống kính của bạn có tính năng chống rung hoặc ổn định hình ảnh, hãy chắc chắn rằng bạn bật tính năng này.

Những lý do vì sao ảnh của bạn vẫn không thể sắc nét

+Sử dụng khẩu độ quá rộng hoặc quá hẹp: Mặc dù chụp "mở rộng" - f / 2.8 hoặc rộng hơn - chiều sâu bị hạn chế có nghĩa là bạn sẽ phải rất cẩn thận khi tập trung. Cần thiết phải đặt AF điểm cho mình khi chụp chân dung, ví dụ; Vì phần lớn hình ảnh sẽ bị mờ, các khu vực cần sắc nét sẽ cần phải sắc nét. Nếu bạn chọn một khẩu độ rất hẹp (ví dụ f / 20), bạn sẽ có được nhiều chiều sâu hơn, nhưng tốc độ màn trập chậm hơn sẽ là cần thiết để đảm bảo đủ ánh sáng chạm tới cảm biến - không tuyệt vời khi chụp một vật thể chuyển động.

Những lý do vì sao ảnh của bạn vẫn không thể sắc nét

+Không sử dụng lấy nét bằng tay: Đôi khi chế độ tự động lấy nét không thể khóa vào một chủ đề, vì không có đủ độ tương phản .Vì vậy, hãy thử chuyển sang chế độ lấy nét bằng tay, cũng hữu ích khi bạn muốn khoảng cách lấy nét vẫn không đổi.

 Ngoài ra, còn rất nhiều nguyên nhân chủ quan và khách quan khác tùy vào tình huống mà ảnh hưởng làm hình ảnh của bạn không sắc nét. Nếu gặp bất cứ khó khăn gì trong quá trình kiểm soát chiếc máy ảnh của mình hãy liên hệ với Binhminhdigital để được tư vấn và trợ giúp về kỹ thuật. Bên cạnh đó bạn còn có cơ hội mua trả góp máy ảnh tại Binhminhdigital.

 

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ VÀ PHÂN PHỐI BÌNH MINH
Số 110 Điện Biên Phủ, Phường Đa Kao, Quận 1
Hồ Chí Minh, Việt Nam, 700000
028.6297.0133 - 028.6297.0130
Chat Tư Vấn Trực Tiếp
Nhập thông tin email và số điện thoại của bạn để chúng tôi có thể hỗ trợ tốt hơn
  • Hỗ trợ viên
  • Chào a/c, Binhminhdigital có thể giúp gì cho a/c? ! Vui lòng để lại thông tin để được giải đáp sớm nhất!