Những lưu ý về nguồn sáng khi chụp ảnh tại studio

15/03/2018, 02:38 AM
Chụp ảnh trong điều kiện thời tiết mưa gió là điều hầu như chẳng nhiếp ảnh gia nào mong muốn. Và do đó, người chơi thường tìm đến các studio để trải nghiệm và thực hiện cho mình những shot hình độc đáo. Tuy nhiên, khi chụp trong studio chắc chắn chúng ta không tránh khỏi gặp các lỗi cơ bản trong việc thiết đặt ánh sáng, hãy cùng xem lại những lưu ý về nguồn sáng khi chụp ảnh tại studio.

Những lưu ý về nguồn sáng khi chụp ảnh tại studio

Chụp ảnh trong studio sẽ giúp cho các nhiếp ảnh gia có thể kiểm soát hoàn toàn các nguồn sáng trong suốt quá trình chụp. Tuy nhiên, việc xác lập cường độ, hướng chiếu sáng cũng là một điều kiện ảnh hưởng đến chất lượng hình ảnh. Nhiếp ảnh gia Antti Karppinen người Phần Lan đã nghiên cứu và đưa ra 7 lỗi thường gặp và giúp chúng ta giải quyết chúng.

Nguồn sáng chính được đặt quá thấp

Nguồn sáng chính (main light hay còn gọi là key light) là nguồn sáng chủ yếu của bức ảnh. Cho dù có bao nhiêu cách sáng tạo ánh sáng nhưng trong một bức ảnh luôn luôn sẽ có một nguồn sáng chính. Khi đặt nguồn sáng này ở thấp sẽ tạo nên phần bóng đổ nhiều ngay phần cánh mũi của chủ thể. Nó làm cho khuôn mặt trở nên gai góc.

Nguồn sáng chính được đặt quá cao

Khi nguồn sáng chính được đặt quá cao sẽ làm bóng đổ nhiều trên khuôn mặt ở những vùng như hốc mắt, mũi, phần dưới gò má. Nó khiến gương mặt bị tối đi rất nhiều và không phù hợp với một bức ảnh chân dung.

Những lưu ý về nguồn sáng khi chụp ảnh tại studio

   -Cách khắc phục: chúng ta có thể đặt nguồn sáng chính theo nguyên tắc 45-45-45. Đó chính là đặt nguồn sáng hướng xuống chủ thể theo góc 45 độ. Máy ảnh và nguồn sáng chính cũng hợp thành một góc 45 độ ở vị trí của chủ thể.

Nguồn sáng phụ đặt sai vị trí và công suất

Nguồn sáng phụ thường được sử dụng để làm giảm những phần bóng đổ trên khuôn mặt chủ thể nhưng không làm ảnh hướng đến nguồn sáng chính. Khi nguồn sáng phụ đặt sai vị trí sẽ dẫn đến việc tạo ra 2 điểm sáng catchlight (điểm sáng trong mắt chủ thể). Điều này làm mắt của chủ thể không được tự nhiên và thiếu biểu cảm. Nếu nguồn sáng phụ đánh với công suất quá mạnh sẽ làm ảnh hưởng đến nguồn sáng chính. Khi đó bức ảnh sẽ trở nên “phẳng” và chủ thể bị mất tính “nổi khối” không còn mang lại cảm giác tự nhiên.

Những lưu ý về nguồn sáng khi chụp ảnh tại studio

   -Cách khắc phục: nguồn sáng phụ thường được đặt phía sau máy chụp ảnh hoặc trong vùng bên phải giữa máy ảnh và nguồn sáng chính. Nguồn sáng phụ sẽ được căn chỉnh công suất thấp hơn so với nguồn sáng chính.

Nguồn sáng phụ sau tạo nên “nose light”

Nguồn sáng phụ sau thường được dùng để tách chủ thể nổi lên so với nền bằng cách tạo nên ánh sáng ven bao quanh chủ thể. Nhưng nếu đặt không đúng cách nguồn sáng này sẽ tạo nên “nose light” – một vùng sáng nằm trên mũi chủ thể và tạo bóng đổ ngay mắt của chủ thể.

Những lưu ý về nguồn sáng khi chụp ảnh tại studio

   -Cách khắc phục: chúng ta đưa nguồn sáng này lùi ra xa chủ thể hơn, đến khi nào “nose light” nhẹ đi đến mức chấp nhận được.

Nguồn sáng phụ sau quá mạnh

Nguồn sáng phụ sau mặc dù tạo ven cho chủ thể nổi bật hơn nhưng nếu công suất của nó quá cao thì sẽ làm mất chi tiết của chủ thể. Vì vậy cần điều chỉnh công suất nguồn sáng phụ sau cho phù hợp.

Những lưu ý về nguồn sáng khi chụp ảnh tại studio

Nguồn sáng phụ sau tạo “flare” cho bức ảnh

“Flare” thường để chỉ một luồng sáng không mong muốn lọt vào trong ảnh và làm giảm tương phản của ảnh. Nó có thể xuất hiện do nguồn sáng phụ sau đặt chưa đúng vị trí, cần được điều chỉnh lại.

Những lưu ý về nguồn sáng khi chụp ảnh tại studio

Nền bức ảnh quá sáng

Nếu chúng ta chụp với phần nền quá sáng sẽ làm mất chi tiết cũng như tương phản của ảnh. Chủ thể trong ảnh cũng không còn được nổi bật.

Những lưu ý về nguồn sáng khi chụp ảnh tại studio

Theo vuanhiepanh.       

Copyright © 2015 CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ VÀ PHÂN PHỐI BÌNH MINH

GPDKKD số 0310697334, cấp ngày 17/03/2011 tại Sở kế hoạch và Đầu tư TP.Hồ Chí Minh
Trụ sở chính: 116 Nguyễn Văn Thủ, phường Đa Kao, quận 1, TP.Hồ Chí Minh, Việt Nam
Show room:Toà Sarica B.002, Đường D9, Khu Đô Thị Sa La, Phường An Lợi Đông, TP. Thủ Đức (Quận 2 cũ)
Hồ Chí Minh, Việt Nam, 700000