Những lưu ý để nâng cao chất lượng video từ máy quay hành động Actioncam

04/12/2017, 07:40 AM

Actioncam hay Camera hành động đang dần trở nên phổ biến trong vài năm trở lại đây, nó đã trở thành một thứ đồ công nghệ không thể thiếu cho các bạn trẻ đam mê du lịch hay các vận động viên thể thao trong quá trình tập luyện, thi đấu. Nhưng dùng ra sao và dùng như thế nào để nâng cao chất lượng video từ máy quay hành động Actioncam thì không phải ai cũng biết. BinhMinhDigital sẽ chia sẽ cho các bạn những điểm lưu ý để có thể nâng cao chất lượng video từ máy quay hành động Actioncam để có thể sử dụng chiếc Actioncam hiệu quả hơn nhé. 

 

Những lưu ý để nâng cao chất lượng video từ máy quay hành động Actioncam
 
 
Chúng ta đã không còn quá xa lạ với những đoạn phim được quay rất đơn giản bởi các máy quay hành động do các vận động viên, phượt thủ,… về cách mà họ khám phá thiên nhiên và chinh phục những giới hạn của bản thân. Để video đạt được chất lượng tốt nhất, hãy lưu ý những điều sau đây.

Hãy thuộc lòng các nút chức năng để không bỏ lở khoảnh khắc nào

Cho dù bạn đang sử dụng mẫu máy quay hành động nào đi chăng nữa, hãy tìm hiểu và ghi nhớ các nút chức năng trên thân máy để đảm bảo mình không nhấn lộn nút khi quay các khoảnh khắc ấn tượng.

Chỉ cần nhấn nút Rec/Enter 1 lần để máy tự khởi động và bắt đầu ghi hình

Đối với một số camera hành động, khi bạn muốn quay video thì phải mở máy và nhấn nút chụp. Nhưng trên các actioncam chuyên nghiệp cao cấp như Sony X3000 hay GoPro HERO6 thì bạn chỉ cần nhấn nút quay (Nút Rec/Enter màu đỏ) 1 lần để máy tự khởi động quay. Điều này giúp bạn không bở lỡ khoảnh khắc quan trọng, rút gọn thao tác và ghi hình kịp thời.
 
Những lưu ý để nâng cao chất lượng video từ máy quay hành động Actioncam
 
>>> Xem thêm bài viết:  Có nên quay phim bằng máy ảnh?
 
Dùng 2 nút điều hướng Lên/ Xuống để chuyển đổi nhanh giữa các chế độ

Để chuyển đổi nhanh các chế độ trên máy quay hành động, bạn có thể thao tác đơn giản bằng cách bấm 2 nút điều hướng Lên/ Xuống. Đã có rất nhiều nhà sãn xuất chú ý đến điểm này và tích hợp ngay trên thân máy, giúp cho người chơi tiết kiệm được rất nhiều thời gian thao tác.

Tuy nhiên, nếu bạn bật tính năng zoom kỹ thuật số thì 2 nút điều hướng này sẽ biến thành nút zoom vào zoom ra và tính năng chuyển chế độ sẽ bị tắt. Nếu bạn không thường xuyên zoom ra vào thì mình khuyên các bạn nên tắt chế độ zoom này, ưu tiên tính năng chuyển đổi.
 
Những lưu ý để nâng cao chất lượng video từ máy quay hành động Actioncam
 
 
Cài đặt đúng độ phân giải để đạt chất lượng video tốt nhất

Dung lượng pinthẻ nhớ là những thứ có giới hạn, cho nên bạn cần xác định đúng nhu cầu của mình để chọn chất lượng video sao cho phù hợp. Điều này sẽ giúp bạn tiết kiệm được thời gian cũng như không bỏ lở bất cứ tình huống đáng chú ý nào trong suốt quá trình ghi hình.

Nếu bạn cần quay ở độ phân giải cao nhất, cần nhiều chi tiết nhất để chiếu lên các màn chiếu lớn, bạn nên quay ở độ phân giải 4K 30fps 100Mbps. Lưu ý là ở chế độ này, bạn cần có thẻ nhớ tốc độ U3 và dung lượng lớn vì mỗi giây video cho ra dung lượng rất cao. Nếu thẻ nhớ có dung lượng không cao, bạn nên cân nhắc quay video 4K ở chất lượng 60Mbps, giảm 40Mbps so với chất lượng tối đa.
 
Những lưu ý để nâng cao chất lượng video từ máy quay hành động Actioncam
 
 
Nếu bạn cần quay Slow motion, muốn tua chậm lại những chuyển động trọng một biến cố thì bạn nên dùng chế độ Full HD 120fps. ở chế độ này, độ phân giải chỉ là FullHD nhưng mỗi giây video lại có đến 120 khung hình và khi tua chậm lại sẽ cho bạn một tiến trình rõ ràng của hành động.

Luôn bật chống rung

Một trong những đặc điểm của actioncam là không có chống rung quang học vì không gian bên trong quá nhỏ và phải xài chống rung điện tử, tìm cách xử lý rung động bằng phần mềm.

Hệ thống chống rung quang học của Sony là tính năng đáng giá nhất của Sony mà sau 2 năm vẫn chưa có nhiều actioncam trên thị trường làm được, kể cả GoPro HERO. Hệ thống chống rung này có 2 chế độ

Active: Luôn chủ động chống rung (nhưng sẽ tốn pin hơn)
Standard: Hệ thống chống rung sẽ hoạt động khi nào máy cảm thấy cần thiết ( tiết kiệm pin hơn)
 
Những lưu ý để nâng cao chất lượng video từ máy quay hành động Actioncam
 
Sử dụng smartphone làm màn hình Live View

Có rất nhhiều cách để điều khiển chiếc actioncam như:
   -Điều chỉnh trực tiếp trên máy
   -Điều chỉnh trên remote điều khiển chuyên dụng
   -Điều chỉnh qua Ứng dụng Playmemories trên điện thoại Android/iPhone

Tuy nhiên việc sử dụng điện thoại để live view sẽ đem lại hiệu quả tốt hơn, trực quan hơn, đơn giản hơn.
Ví dụ để thay đổi EV trên máy hoặc live View remote thì bạn sẽ nhấn nút hơn 10 lần, trong khi đó với ứng dụng trên điện thoại thì chỉ cần chạm và kéo. Vì thế nếu có điều kiện thì dùng điện thoại làm live view sẽ điều chỉnh chủ động hơn và tiện hơn.

Tuỳ vào mỗi hãng sẽ có cách kết nối khác nhau, phần lớn dựa trên cách đăng nhập vào mạng Wifi cho chính actioncam phát ra: Máy sẽ tự phát ra mạng wifi, bạn có thể đăng nhập vào Wifi đó và mở ứng dụng của hãng để mở.

>>> Tìm hiểu thêm về mua máy quay trả góp tại Thế giới điện máy Bình Minh Digital.

 

Copyright © 2015 CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ VÀ PHÂN PHỐI BÌNH MINH

GPDKKD số 0310697334, cấp ngày 17/03/2011 tại Sở kế hoạch và Đầu tư TP.Hồ Chí Minh
Trụ sở chính: 116 Nguyễn Văn Thủ, phường Đa Kao, quận 1, TP.Hồ Chí Minh, Việt Nam
Show room:Toà Sarica B.002, Đường D9, Khu Đô Thị Sa La, Phường An Lợi Đông, TP. Thủ Đức (Quận 2 cũ)
Hồ Chí Minh, Việt Nam, 700000