Những lưu ý cần thiết để trở thành chuyên gia chụp ảnh kiến trúc nội thất

10/10/2017, 01:18 AM

Không chỉ là say mê, thể loại chụp ảnh kiến trúc nội thất còn là một kiểu nhiếp ảnh thương mại có thể giúp bạn tăng thêm thu nhập. Tuy nhiên, khác với những thể loại như chân dung hay phong cảnh, chụp ảnh nội thất đòi hỏi người chụp có cái nhìn tổng thể tốt về bố cục không gian và các chi tiết đường nét. Nếu bạn muốn trở thành chuyên gia ở thể loại này, hãy tham khảo 5 lời khuyên dưới đây:


Ánh sáng
Những lưu ý cần thiết để trở thành chuyên gia chụp ảnh kiến trúc nội thất
Ánh sáng luôn là chìa khóa để mở ra cánh cửa nhiếp ảnh. Do đó, việc làm chủ nguồn sáng tốt sẽ giúp bạn có những bức hình như ý. Bởi đặc thù chụp kiến trúc nội thất là rất khó để tận dụng ánh sáng tự nhiên như phong cảnh hay chân dung nên có 2 thời điểm: đó là bình minh hoặc hoàng hôn. Hãy mở tất cả các cánh cửa trong căn phòng bạn định chụp để ánh sáng dịu nhẹ soi rọi thêm phần quyến rũ. Với các không gian kín, việc setup và bố trí đèn sao cho sáng rõ mọi ngóc ngách vô cùng cần thiết. Hãy đảm bảo rằng trong bức ảnh không có vùng nào quá tối so với tổng thể. Bạn có thể kết hợp cả ánh sáng tự nhiên và ánh sáng nhân tạo.


Nên đầu tư các thiết bị tốt nhất

  - Máy ảnh có khả năng khử nhiễu tốt: Đương nhiên chụp ảnh muốn có chi tiết tốt thì việc khử nhiễu hoàn toàn là điều hiển nhiên. Hiện nay, các máy ảnh có dải ISO cao có thể cho ra chất lượng ảnh cực “sạch” với độ nhiễu cực thấp. Ngoài ra, các máy ảnh cảm biến Full-frame cũng cho khả năng khử nhiễu tốt hơn so với dạng Crop. Bạn có thể tham khảo máy ảnh Nikon D850 hoặc Sony A9 là hai model chuyên nghiệp được đánh giá khá cao hiện nay.
Những lưu ý cần thiết để trở thành chuyên gia chụp ảnh kiến trúc nội thất
  - Ống kính góc rộng: Muốn lấy hết tất cả các chi tiết vào một khung hình thì ống kính góc rộng là lựa chọn lý tưởng cho thể loại này. Bạn có thể lựa chọn những ống kính có tiêu cự trong khoảng 8 – 16mm được xem là chuẩn để chụp góc rộng.

  - Chân máy ảnh: Ngoài máy ảnh thì việc đầu tư thêm một chân máy chính là điều kiện để thành công ở thể loại này. Chúng giúp cho các bức ảnh sắc nét không bị mờ nhòe lúc bạn phơi sáng cho ảnh (là một yếu tố khác cũng quyết định tới sự thành công của người chụp).


Phơi sáng
Những lưu ý cần thiết để trở thành chuyên gia chụp ảnh kiến trúc nội thất
Như đã trình bày ở trên, phơi sáng cũng là một yếu tố quyết định sự thành công của người chụp. Vậy thực sự là thế nào? Đơn giản với tốc độ màn trập nhanh, bạn khó có thể làm cho bức ảnh có đủ lượng sáng cần thiết, nhất là chụp nội thất diễn ra ở các không gian kín. Bạn muốn làm rõ nét nhiều đối tượng và chi tiết trong ảnh thì phải khép khẩu xuống thấp khiến lượng ánh sáng đi vào bị hao hụt nhiều. Nếu bạn tăng ISO, nguy cơ bức ảnh bị nhiễu là rất cao, làm giảm chất lượng chung. Do đó, thường thì các nhiếp ảnh gia chụp không gian nội thất sẽ để tốc độ chậm trong khoảng 1 hoặc 2 s có khi là hơn. ISO nên để mức thấp nhất để ảnh mượt nhất có thể.


Không gian trưng bày
Những lưu ý cần thiết để trở thành chuyên gia chụp ảnh kiến trúc nội thất
Không thể chụp không gian nội thất nguyên bản như những gì có trong phòng dù thiết kế nội thất có đẹp tới đâu. Một chút tiểu tiết sẽ khiến không gian thêm đặc sắc – kể cả những thứ giản đơn như một giỏ hoa quả được đặt lên bàn phụ hay thêm vào yếu tố con người.


Thay đổi nhiều góc chụp
Những lưu ý cần thiết để trở thành chuyên gia chụp ảnh kiến trúc nội thất
Dù là một căn phòng hay một ngôi nhà nhưng việc thay đổi góc chụp có thể làm thay đổi cả ấn tượng mà bức ảnh có thể tạo ra cho người xem. Hãy thử những cách phối cảnh khác nhau như bạn nép mình vào một góc nào đó và phóng tầm nhìn ra toàn bộ căn phòng, ngôi nhà. Thậm chí là chỉ cần thay đổi dù chỉ lệch 10cm về góc phải hoặc góc trái cũng khiến bức ảnh của bạn ưa nhìn hơn và cung cấp cho người xem cái nhìn tổng thể rõ hơn về thứ họ đang xem.


>>> Hiện Thế Giới Điện Máy Binh Minh Digital đang có chính sách mua trả góp máy ảnh chính hãng tại các chi nhánh Đà NẵngHà Nội, TP Hồ Chí Minh, Nha Trang và các chi nhánh khác trên toàn quốc.

FUJIFILM X-A10
amkov-8000s

Kết nối

nikon d3400
nikon b700
Hướng dẫn nhận 'Voucher' khi mua sản phẩm tại Binhminhdigital
CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ VÀ PHÂN PHỐI BÌNH MINH
Số 110 Điện Biên Phủ, Phường Đa Kao, Quận 1
Hồ Chí Minh, Việt Nam, 700000
0977.792.989 - 08.62.970.130
Chat Tư Vấn Trực Tiếp
Nhập thông tin email và số điện thoại của bạn để chúng tôi có thể hỗ trợ tốt hơn
  • Hỗ trợ viên
  • Chào a/c ! Em có thể giúp gì cho a/c không ?