Những lỗi cần tránh khi thiết lập chế độ chụp chân dung

04/02/2016, 04:22 AM
Việc chụp ảnh chân dung bao gồm thợ chụp, người mẫu và một chiếc máy ảnh. Hai yếu tố đầu được đặt lên mà không để ý kỹ việc xác lập các thông số phù hợp cho máy. Không chỉ những người mới mà ngay cả những tay nhiếp ảnh chuyên nghiệp cũng thường mắc phải những lỗi này.


1. Để tốc độ màn trập quá chậm

Khi nói tới chụp chân dung thì vấn đề được chú ý nhiều nhất là độ sâu trường ảnh. Cùng với việc mở rộng khẩu độ ở chế độ ưu tiên khẩu độ Aperture Priority, làm giảm độ sâu trường ảnh kéo theo ít vùng nét hơn. Điều này khiến các thợ ảnh có thể kiểm soát độ nét và làm mờ hậu cảnh tốt hơn. Vì thế, người được chụp sẽ nổi bật hơn nhiều. Và khi máy ảnh xử lý tốc độ màn trập ở chế độ Aperture Priority, nếu mức độ ánh sáng giảm hoặc người dùng chuyển sang sử dụng khẩu độ nhỏ hơn, sẽ dẫn đến hậu quả là tốc độ màn trập quá chậm và hình ảnh không được sắc nét.Những lỗi cần tránh khi thiết lập chế độ chụp chân dungGiải pháp đảm bảo tốc độ màn trập không quá chậm là chụp với chế độ chụp ưu tiên tốc độ (Shutter Priority), vì điều này cho phép người dùng điều chỉnh tốc độ màn trập trong khi máy ảnh điều chỉnh khẩu độ. Một lựa chọn khác là sử dụng tùy chọn Auto ISO sẽ đảm bảo màn trập đủ nhanh để chụp ảnh cầm tay.

Ngoài ra, hãy chắc chắn rằng tốc độ màn trập không chậm hơn so với tiêu cự được sử dụng. Vì vậy, tốc độ màn trập tối thiểu là 1/80 giây hoặc nhanh hơn cho một ống kính 80mm. Và người dùng nên thiết lập tốc độ đó là nhanh gấp hai lần mức tối thiểu - ít nhất là 1/160 giây với một ống kính 80mm.


2. Sử dụng sai điểm lấy nét AF

Người dùng phải luôn luôn tự kiểm soát được các lựa chọn điểm nét AF khi chụp chân dung. Nếu để máy ảnh tự động lấy nét, nó có thể không tập trung vào những điểm mà họ muốn sắc nét ví dụ như đôi mắt.

Những lỗi cần tránh khi thiết lập chế độ chụp chân dung

Hoặc là sử dụng trung tâm điểm AF để khóa tập trung vào đôi mắt, hoặc mắt gần nhất với máy ảnh rồi sau đó chỉnh lại thiết lập chụp ảnh, hoặc chọn điểm AF tương ứng với mắt.


3. Không tùy chỉnh cân bằng trắng trước khi chụp

Chế độ tự động AWB của máy ảnh có thể thay đổi các thiết lập cân bằng trắng giữa các bức ảnh dù cho các điều kiện ánh sáng không hề thay đổi. Như thế, thay vì áp dụng một điều chỉnh cân bằng trắng duy nhất cho tất cả các hình ảnh, bạn có thể phải điều chỉnh từng bức ảnh một sau khi đã hoàn thành buổi chụp.Những lỗi cần tránh khi thiết lập chế độ chụp chân dungViệc thiết lập trước chế độ cân bằng trắng có thể giúp người dùng tiết kiệm thời gian vì khi chế độ cân bằng trắng giống nhau trong một chuỗi hình, và nếu người chụp thay đổi, nó sẽ ảnh hưởng đến tất cả các hình ảnh trong cùng chế độ giống nhau mà không phải mất thời gian chỉnh sửa.

Xem thêm cách làm chủ màu sắc với kỹ thuật cân bằng trắng và phơi sáng

4. Không chọn chế độ chụp liên tục

Thói quen của phần đông các thợ ảnh là chỉ để chế độ drive mode chụp một ảnh duy nhất. Vì thế phải bấm máy nhiều lần. Tốt nhất là nên để ở chế độ drive mode chụp liên tục. Lợi ích của việc sử dụng này là người chụp có thể chụp được một loạt ảnh tập trung vào một điểm hoặc đối tượng và họ có cơ hội để lựa chọn bức ảnh đẹp nhất trong cả loạt ảnh.
Chú ý là không nên lạm dụng khiến cho việc chỉnh sửa khó khăn hơn.
Những lỗi cần tránh khi thiết lập chế độ chụp chân dung
5. Kỹ thuật bật đèn flag khi trời nắng

Đèn flash được bật là để cân bằng độ phơi sáng, loại bỏ những bóng xấu xí do ánh mặt trời gây ra. Tuy nhiên, việc này dẫn tới tốc độ màn trập bị chậm lại làm ánh sáng thu vào nhiều hơn và bức chân dung bị dư sáng quá nhiều.
Những lỗi cần tránh khi thiết lập chế độ chụp chân dung
Để tránh lỗi này, cần sử dụng khẩu độ nhỏ, nhưng cũng thường khiến hậu cảnh mất nét hoặc nét hơn người được chụp. Một giải pháp khác là dùng kính lọc Neutral Density vào ống kính vì nó giúp làm giảm lượng ánh sáng đi vào ống kính, thậm chí khi người dùng đang sử dụng khẩu độ lớn và các thiết lập ISO thấp.

Ngoài ra, một số thiết bị giữ đèn nháy flashgun cung cấp một chế độ đồng bộ tốc độ cao, cho phép người chụp sử dụng đèn flash ở tốc độ màn trập nhanh hơn. Nhưng nhược điểm là sức mạnh của đèn flash bị giảm và do đó nó sẽ cần phải được đặt gần hơn với đối tượng.


6. Đo sáng theo mẫu pattern metering

Nếu người dùng đang sử dụng một nền tối hay sáng để làm cho đối tượng nổi bật, khi đó khuôn mặt của họ có thể không được tiếp xúc một ánh sánh một cách chính xác. Lúc này, có thể sử dụng chế độ đo sáng ưu tiên vùng giữa (centre-weighted metering) của máy ảnh hoặc lựa chọn đo sáng phần/điểm lấy nét (partial/spot metering).
Những lỗi cần tránh khi thiết lập chế độ chụp chân dung
>>> Hiện Thế Giới Điện Máy Binh Minh Digital đang có chính sách mua trả góp máy ảnh giá rẻ chính hãng tại chi nhánh Đà Nẵng, Nha Trang, Hà Nội, Hồ Chí Minh và các tỉnh thành khác trên toàn quốc.
>>> Hiện Thế Giới Điện Máy Binh Minh Digital đang có chính sách mua trả góp ống kính Sigma giá rẻ chính hãng tại chi nhánh Đà Nẵng, Nha Trang, Hà Nội, Hồ Chí Minh và các tỉnh thành khác trên toàn quốc.
CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ VÀ PHÂN PHỐI BÌNH MINH
Số 110 Điện Biên Phủ, Phường Đa Kao, Quận 1
Hồ Chí Minh, Việt Nam, 700000
028.6297.0133 - 028.6297.0130
Chat Tư Vấn Trực Tiếp
Nhập thông tin email và số điện thoại của bạn để chúng tôi có thể hỗ trợ tốt hơn
  • Hỗ trợ viên
  • Chào a/c ! Em có thể giúp gì cho a/c không ?