Những điều cần biết về ống kính tele

20/01/2018, 07:44 AM

Ống kính tele là một phần không thể thiếu trong túi máy ảnh của bất cứ nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp nào? Chúng được thiết kế để chụp các vật thể xa trong lĩnh vực nhiếp ảnh thể thao hay động vật hoang dã và trong bất kỳ trường hợp nào khác mà người chụp ảnh không thể đến gần đối tượng

  •  ĐỘ DÀI TIÊU CỰ

Những điều cần biết về ống kính tele

Ống kính máy ảnh Telephoto có cả hai loại là ống fix và zoom. Những ống có độ dài tiêu cự cố định có xu hướng có chất lượng cao hơn, mặc dù ống kính zoom mang lại lợi thế rõ ràng là linh hoạt hơn.

Tiêu cự thường bắt đầu ở khoảng 85mm và kéo dài lên đến 800mm và hơn thế nữa. Độ dài tiêu cự dài hơn có thể chụp được chi tiết xa hơn, nhưng cũng đắt hơn, lớn hơn và nặng hơn.

+ ỐNG KÍNH TELEPHOTO NGẮN (85MM - 135MM)

Đây là những lý tưởng để chụp chân dung và chụp thẳng (ví dụ như trong đám cưới), nơi bạn khá gần đối tượng nhưng không muốn lấn át quá nhiều. Chúng nhỏ gọn và có thể cầm tay để chụp nhanh.

Những điều cần biết về ống kính tele

ống kính 85mm

+ ỐNG KÍNH TELEPHOTO TRUNG BÌNH (135MM - 300MM)

Những điều cần biết về ống kính tele

 ống kính 135mm

Những ống kính này phổ biến với các nhiếp ảnh gia thể thao và hành động có thể có được khá gần với hành động, ví dụ như đứng bên lề. Đối với loại nhiếp ảnh này, khẩu độ là rất quan trọng trong việc giảm thiểu mờ, đặc biệt khi chụp ảnh các đối tượng chuyển động nhanh.

+ ỐNG KÍNH SUPER TELEPHOTO (300MM +)

Hầu hết các nhiếp ảnh gia nghiệp dư sẽ không cần ống kính tele với độ dài tiêu cự dài như vậy, nhưng chúng là sự lựa chọn phổ biến của các nhiếp ảnh gia động vật hoang dã và thiên nhiên, cũng như các nhiếp ảnh gia thể thao không thể gần gũi với hành động (ví dụ nhiếp ảnh gia ô tô).

Các ống kính dài nhất có độ phóng đại giống như kính thiên văn, làm cho chúng trở nên tuyệt vời đối với astrophotography, mặc dù chúng có thể rất tốn kém.

Những điều cần biết về ống kính tele

  • ĐỘ SÂU TRƯỜNG

Với tất cả các ống kính máy ảnh, độ dài tiêu cự dài hơn có nghĩa là độ sâu trường hẹp hơn, và ống kính tele không khác nhau. Đặc biệt với telephotos dài hơn, có thể rất khó để có được điểm tập trung của bạn, và thậm chí một sự thay đổi nhỏ trong vị trí máy ảnh có thể gây ra mờ. Bởi vì điều này, bạn nên đặt máy ảnh của bạn trên một chân máy khi sử dụng bất cứ điều gì nhưng ống kính telephoto ngắn nhất.

  • XÂY DỰNG ỐNG KÍNH

Ống kính Telephoto sử dụng một cấu trúc đặc biệt để đạt được độ dài tiêu cự lớn hơn chiều dài vật lý của chúng. Có hai cách khác nhau để thực hiện việc này:

+THẤU KÍNH KHÚC XẠ

Những điều cần biết về ống kính tele

Ống kính viễn thám khúc xạ, còn được gọi là thấu kính "tiêu cực", sử dụng hai nhóm ống kính (còn gọi là "các phần tử ống kính"). Phần tử đầu tiên uốn cong ánh sáng vào bên trong, và phần thứ hai làm thẳng nó ra trước khi nó chạm vào bộ phim hoặc cảm biến. Điều này có tác dụng giảm khoảng cách mà ánh sáng phải di chuyển, trong khi vẫn đảm bảo nó chạm tới cảm biến ở đúng góc độ.

+THẤU KÍNH GƯƠNG

Những điều cần biết về ống kính tele

Một ống kính gương, còn được gọi là "ống kính phản xạ" hoặc "ống kính catadioptric", sử dụng gương chứ không phải là thấu kính để thay đổi đường đi của ánh sáng. Ánh sáng đi vào qua ống kính phía trước như bình thường, nhưng sau đó được phản chiếu lại trên bản thân bằng một gương cong. Ánh sáng sau đó chạm vào một gương thứ hai ở mặt sau của ống kính phía trước, nó nhả nó về phía cảm biến

>> Chống khúc xạ tạo ra một hình ảnh có chất lượng cao hơn nhiều so với ống kính gương, với độ sắc nét và độ tương phản tốt hơn, và làm mờ nền. Nếu bạn có thể mua được loại ống kính này, đó là một sự lựa chọn tổng thể tốt hơn.

  •  Một số đề xuất ống kính tele
>>Mua trả góp ống kính Nikon và các phụ kiện nhiếp ảnh chuyên nghiệp tại Binhminhdigital

Những điều cần biết về ống kính tele

Copyright © 2015 CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ VÀ PHÂN PHỐI BÌNH MINH

GPDKKD số 0310697334, cấp ngày 17/03/2011 tại Sở kế hoạch và Đầu tư TP.Hồ Chí Minh
Trụ sở chính: 116 Nguyễn Văn Thủ, phường Đa Kao, quận 1, TP.Hồ Chí Minh, Việt Nam
Show room:Toà Sarica B.002, Đường D9, Khu Đô Thị Sa La, Phường An Lợi Đông, TP. Thủ Đức (Quận 2 cũ)
Hồ Chí Minh, Việt Nam, 700000