}

Nằm lòng bí quyết chụp ảnh chân dung "vạn người mê" dịp Tết

20/01/2020, 14:06 PM

Năm hết, tết đến, xuân về - Đây chính là thời điểm giới trẻ đổ xô săn lùng tìm kiếm những địa điểm đẹp để có thực hiện cho mình một bộ ảnh chân dung ngày TẾT. Bên cạnh địa điểm đẹp thì còn phù thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau để những bức ảnh trở nên hoàn hảo. Và không cần phải tìm kiếm đâu xa, tất cả những bí quyết chụp ảnh chân dung "vạn người mê" dịp Tết sẽ được tiết lộ qua bài viết này. Cùng theo dõi ngay bạn nhé!

Khi nào sử dụng Exposure Compensation

Hệ thống đo sáng của máy ảnh đóng một vai trò quan trọng trong việc chụp ảnh. Nó quyết định trực tiếp đến chất lượng hình ảnh của bạn. Vì vậy trước khi chụp ảnh bạn nên lưu ý vấn đề với đo sáng đã căn chuẩn chưa. Thông thường đo sáng sẽ được căn ở mức trung bình, hoặc nói cách khác nằm giữa shadow và highlight.

Nếu căn không chuẩn đo sáng có thể dẫn đến trường hợp những bức ảnh sẽ không được đều, có thể là khu vực sáng thì quá sáng, còn khu vực shadow thì đen vô cùng. Các bạn có thể fix nhanh chóng với các điều khiển bù sáng của máy ảnh. Để bắt đầu, tăng sáng lên 1 nấc. Xem lại ảnh của bạn và nếu bạn cảm thấy bạn cần phải làm sáng hơn nữa, hãy tăng thêm nữa.

Khẩu độ

Khi chụp chân dung, tốt nhất bạn nên đặt khẩu độ rộng (khoảng f / 2.8-f / 5.6) để chụp có độ sâu trường ảnh, vì vậy hậu cảnh phía sau đối tượng của bạn sẽ bị mờ một cách độc đáo, khiến chúng đối tượng chân dung của bạn sẽ nổi bật hơn.

Chụp ở chế độ Aperture Priority để kiểm soát độ sâu trường ảnh; ở chế độ này, máy ảnh DSLR của bạn sẽ thiết lập tốc độ cửa trập một cách hiệu quả để có thể lấy sáng chính xác.

Các ống kính chuyên chân dung có khuynh hướng có khẩu độ tối đa lớn hơn (từ f / 1.4 đến f / 2.8) để làm mờ thêm các phông nền.

Cài đặt tốc độ màn trập

Khi cài đặt tốc độ cửa trập, yếu tố trong tiêu cự của ống kính quan trọng giúp cho việc máy không bị rung, ảnh không bị mờ. Theo nguyên tắc chung, Bạn nên đảm bảo tốc độ màn trập cao hơn tiêu cự để đạt hiệu quả tốt nhất.  Ví dụ, tại 200mm sử dụng tốc độ màn trập 1/250 giây hoặc nhanh hơn.

Điều này cũng có nghĩa là bạn có thể bứt ra nhanh hơn tốc độ màn trập nếu như bạn đang sử dụng ống kính góc rộng – chẳng hạn như 1/20 giây với độ dài tiêu cự 18mm. Tất nhiên sẽ không thể áp dụng trong trường hợp đối tượng của bạn đang di chuyển nhanh chóng, đừng quên sử dụng hệ thống chống rung của máy ảnh của bạn. Ở một số lens hay body có tích hợp cảm biến này. Tuy nhiên, không phải mọi ống kính đều có công nghệ này, nhưng nếu bạn có nó – hãy sử dụng nó. Bạn sẽ có thể chụp cầm tay ở tốc độ màn trập thấp hơn nhiều so với bình thường bạn có thể làm và vẫn đi xa với mục tiêu.

Tăng ISO

Mọi người di chuyển rất nhiều khi họ đang chụp ảnh, chưa kể đến việc họ chớp mắt và liên tục thay đổi nét mặt của họ – và không có gì tệ hơn nếu bức ảnh mà thấy mẫu nhắm tịt cả 2 mắt.

Để tránh những vấn đề này, và để tránh hiện tượng nhòe chuyển động xuất hiện, bạn sẽ cần sử dụng tốc độ màn trập nhanh. Điều này cũng sẽ giúp đảm bảo các bức ảnh sắc nét và tránh rung máy, Nên chụp ở chế độ M. Để tăng tốc độ cửa trập của bạn chỉ đơn giản là tăng ISO của bạn (từ ISO100 đến ISO400,).

Trong điều kiện ánh sáng yếu bạn có thể cần tăng nó lên ISO1,600, 3,200 hoặc thậm chí 6,400. Thà có chút noise còn hơn là bị tối om. Chỉ trong điều kiện bắt buộc thôi nhé.

Lựa chọn ống kính

Lựa chọn ống kính của bạn có tác động lớn đến bức ảnh chân dung của bạn. Đối với các bức chân dung có tác động trực quan, một ống kính góc rộng là điều bắt buộc. Chụp từ một góc thấp sẽ làm cho chủ thể của bạn cao hơn thực tế. Đây là một kỹ thuật tuyệt vời để đánh lừa con mắt và thay đổi góc nhìn của các đối tượng và con người. Tuy nhiên, hãy cẩn thận đừng đi quá gần, có thể làm méo đối tượng, Để có nhiều góc chụp độc hơn bạn thử nghiêng máy ảnh về một góc nào đó xe sao.

Khi sử dụng một tele tầm trung như 85mm hoặc 105mm, model là chủ thể chính trong cảnh, nhưng nền cũng đóng vai trò quan trọng không kém trong hình ảnh. Ống kính tele như 70-200mm f / 2.8 là một trong những LENS tốt nhất để tạo ảnh chân dung tuyệt đẹp. Cho phép bạn phóng to gần hơn để tập trung nhiều hơn vào chủ đề của mình.

Sáng tác sáng tạo

Đừng lười biếng với các tác phẩm, Thường thì các nhiếp ảnh gia sẽ đứng suy nghĩ tầm 5-10 giây, họ nghĩ nên chụp bao quát tất cả hay chỉ chụp một phần nào đó của cơ thể.

Thay vào đó, hãy zoom thử lên để lấp đầy khung ảnh. Định vị đối tượng của bạn ở một bên của khung hình, có ‘không gian để nhìn vào’, là một kỹ thuật tuyệt vời để làm chủ và thử nghiệm với khẩu độ rộng để chụp một độ một bức ảnh có độ sâu nhất định.

Sử dụng hắt sáng

Một cách nhanh gọn và giá cả phải chăng để làm sáng lên chân dung của bạn và để nhìn chúng chuyên nghiệp hơn đó là sử dụng một tấm hắt sáng. Sử dụng chúng trong nhà (gần cửa sổ) hoặc ngoài trời để phản xạ ánh sáng cho mẫu của bạn, hắt vào những chỗ quá tối mà không mong muốn.

Nhiều tấm hắt sáng có hai mặt hoặc có nắp tháo rời, vì vậy bạn có thể lựa chọn các bề mặt phản chiếu màu trắng, bạc và vàng. Các bề mặt màu trắng có khả năng phản xạ cao gấp đôi, khuyếch tán và làm mềm ánh nắng trực tiếp.

Focus vào máy ảnh

Khi sử dụng khẩu rộng (đặc biệt là f / 2.8 hoặc lớn hơn), độ sâu trường giảm đáng kể, vì vậy điều quan trọng là phải focus, nếu không bạn có thể rơi vào tình trạng matws của mẫu thì sắc nét nhưng môi lại bị nhoè.

Để giúp lấy nét chính xác, chọn thủ công một điểm lấy nét tự động (AF). Mẹo là đặt điểm AF trung tâm, nhấn nửa chừng nút chụp để lấy nét vào mắt / đầu, sau đó bố trí lại đối tượng của bạn sang một bên trước khi nhấn hoàn toàn nút.  Cách khác, thiết lập các điểm điểm lấy nét AF ở các góc trên cùng và đặt chúng lên mắt của mẫu để chụp. Một trong hai tùy chọn sẽ giúp bạn định vị đối tượng của mình ngoài trung tâm để có bố cục cân bằng hơn.

Sử dụng đèn flash lấp đầy vào những ngày nắng

Mặc dù nó có vẻ kỳ lạ khi sử dụng đèn flash khi đang nắng, chính xác là lúc bạn nên sử dụng nó! Mặt trời có thể gây ra tất cả các vấn đề cho rắc rối cho nhiếp ảnh gia chân dung: quá tối trên khuôn mặt, cháy ảnh khi quá sáng. Sử dụng một chút ‘flash’ và bạn sẽ ngay lập tức cải thiện chân dung của bạn; máy ảnh của bạn sẽ thu được sáng cân bằng hơn nhiều.

Trên đây là bí quyết chụp ảnh chân dung "vạn người mê" dịp Tết mà chúng mình muốn gợi ý cho bạn. Mong rằng, những bí quyết chụp ảnh trên đây sẽ giúp bạn mang về một album ảnh thật đẹp. Chúc các bạn thành công!

>> Liên hệ Binhminhdigital để được tư vấn và nhận những ưu đãi mới nhất khi mua trả góp máy ảnh và các phụ kiện nhiếp ảnh khác.

 

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ VÀ PHÂN PHỐI BÌNH MINH
Số 110 Điện Biên Phủ, Phường Đa Kao, Quận 1
Hồ Chí Minh, Việt Nam, 700000
028.6297.0133 - 028.6297.0130
Chat Tư Vấn Trực Tiếp
Nhập thông tin email và số điện thoại của bạn để chúng tôi có thể hỗ trợ tốt hơn
  • Hỗ trợ viên
  • Thông báo, Binhminhdigital nghỉ 1 ngày Giỗ Tổ Hùng Vương thứ 5 ngày 2/4/2020.Thứ 6 hoạt động lại bình thường!