Một vài lời khuyên giúp bạn chụp ảnh macro đẹp hơn

19/09/2019, 10:12 AM

Vô tình bắt gặp hình ảnh con bọ ngựa xanh rõ nét tuyệt đẹp, 1 chú chuồn chuồn bên cạnh bờ ao…trên mạng xã hội, những hình ảnh ấy khiến bạn khắc ghi. Đó chính là chụp ảnh macro, một thể loại chụp cận cảnh, phóng đại chủ thể được chụp lớn hơn thực tế! Vậy làm sao để có được những tấm hình tuyệt đẹp đó? Hãy theo dõi ngay một vài lời khuyên giúp bạn chụp ảnh macro đẹp hơn dưới đây nhé!

Chọn đối tượng chụp macro

Dù máy có xịn, kỹ thuật có cao siêu tới đâu mà không biết chọn đối tượng thì cũng như không. Như chụp các loại côn trùng luôn di chuyển, có những hành động rất độc của chúng mà ngay cả những thợ ảnh chuyên nghiệp cũng rất khó nắm bắt. Hãy chọn đúng đối tượng và không nên tới quá gần vì có thể làm chúng kinh sợ mà bỏ đi mất.

Cuối cùng là hãy chụp đối tượng với kích thước tối thiểu chiếm 75% khung hình. Chỉ như thế mới nhấn mạnh được chủ thể chính của bức ảnh.

Chọn thiết b vi lens macro phù hp

Ngoài ý tưởng đề tài thì chụp ảnh macro rất quan trọng trong việc chọn thiết bị và ống kính phù hợp với chụp hình. Đối với việc chọn thiết bị kỹ thuật, thì việc chọn tỷ lệ phóng đại ống kính rất quan trọng, nó phải đạt chuẩn 1:1 nếu như nhỏ hơn thì đồng nghĩa với việc ống kính ấy không thể là ống kính macro.

Bên cạnh đó, việc lựa chọn ống kính có tiêu cự phù hợp với từng thể loại. Nếu như lens có tiêu cự tầm 50 – 65mm thì bạn có thể chụp ảnh nữ trang, các vật liệu như len, vải các bộ phận nhỏ điện tử. Còn nếu lens với tiêu cự 85 – 180mm thì đây là lens tuyệt vời để bạn sáng tạo với việc chụp hoa và côn trùng. Bạn có thể lựa chọn cho mình một lens phù hợp với mục đích của mình.

Dùng chân máy

Nếu bạn muốn chụp ảnh macro một cách chuyên nghiệp hơn thì sẽ không thể thiếu cho mình phụ kiện đó là chân máy ảnh để tránh out net do tay run. Với nghệ thuật macro chỉ cần một chút run tay cũng có thể ví như một cơn địa chấn mạnh đối với chủ thể được chụp.

Lấy nét bằng tay

Một bức ảnh đẹp chắc chắn cần hình ảnh rõ ràng và sắc nét, ngoài ra với ảnh macro để phân biệt so với các loại ảnh khác cần có độ sâu trường ảnh (DOF). Và để tăng DOF bạn cần để khẩu độ càng nhỏ càng tốt và tự lấy nét bằng tay kỹ thuật này giúp bạn tăng độ sắc nét nơi vùng đối tượng.

Tốc độ bấm máy

Bạn cần học cách kiểm soát được tốc độ bấm máy vì nếu như chụp ảnh macro côn trùng thì chủ thể sẽ không ở dạng tĩnh. Với dạng chủ thể ở động như này bạn cần bấm máy thật nhanh để bắt được tư thế, góc ảnh đẹp lí tưởng.

Ánh sáng

Với macro, ánh sáng rất cần thiết. Nếu bạn chỉ muốn dùng ánh sáng tự nhiên thì bạn cần hiểu rõ về cường độ, hướng sáng, sự tác động và chọn góc máy phù hợp, hay cần thêm phụ kiện che chắn để có chất lượng ánh sáng tốt nhất cho chủ thể của mình.

Bạn cần chú ý, vì có thể ánh sáng từ đèn flash mà bạn tạo ra sẽ làm chủ thể như côn trùng kinh sợ mà chạy mất. Và để ánh sáng được mềm mại hơn, tự nhiên hơn thì bạn nên sử dụng thêm miếng tản sáng.

Sáng tạo

Chụp macro cũng là một nghệ thuật và nó đòi hỏi người nghệ sĩ phải có sáng tạo từ việc chọn góc chụp, đối tượng. Luôn tìm tòi những vẻ đẹp mới lạ mà bạn có thể khai thác, sáng tạo chính là chìa khóa thành công ở mọi lĩnh vực và cả trong chụp ảnh cũng thế.

Trên đây là 7 lời khuyên giúp bạn chụp ảnh macro đẹp hơn. Hy vọng, với bài viết trên sẽ cho bạn thêm những kiến thức mới, bổ ích khi theo đuổi đam mê của mình trong lĩnh vực nhiếp ảnh. Chúc các bạn thành công!

>> Liên hệ Binhminhdigital để được tư vấn và nhận những ưu đãi mới nhất khi mua trả góp máy ảnh và các phụ kiện nhiếp ảnh khác.

 

 

 

 

Copyright © 2015 CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ VÀ PHÂN PHỐI BÌNH MINH

GPDKKD số 0310697334, cấp ngày 17/03/2011 tại Sở kế hoạch và Đầu tư TP.Hồ Chí Minh
Trụ sở chính: 116 Nguyễn Văn Thủ, phường Đa Kao, quận 1, TP.Hồ Chí Minh, Việt Nam
Show room:Toà Sarica B.002, Đường D9, Khu Đô Thị Sa La, Phường An Lợi Đông, TP. Thủ Đức (Quận 2 cũ)
Hồ Chí Minh, Việt Nam, 700000