Mẹo chụp ảnh cưới giúp nhiếp ảnh gia khởi nghiệp thành công

17/05/2019, 10:20 AM

Nếu bạn đang có ý định "dấn thân" vào con đường chụp ảnh cưới chuyên nghiệp thì bạn cần phải có những kỹ năng tuyệt hảo cùng sự kiên nhẫn cao độ. Nhưng để có thể sở hữu những bức hình đẹp thật sự, có thể bắt được những cảm xúc chân thực nhất, từng khoảnh khắc hạnh phúc cũng như mọi chi tiết đẹp đẽ trong ngày trọng đại của cô dâu và chú rể thì bạn cũng cần phải có cho mình những mẹo chụp ảnh cưới riêng. Với mẹo chụp ảnh cưới giúp nhiếp ảnh gia khởi nghiệp thành công dưới đây chắc chắn sẽ giúp bạn rất nhiều trong việc chinh phục giấc mơ khởi nghiệp với công việc chụp ảnh cưới đấy. 

Bạn phải có “danh mục chủ đề chụp”

Một trong những mẹo hữu dụng nhất mà tôi dành cho các bạn về đề tài chụp ảnh cưới là bạn phải nhắc cô dâu chú rể lên danh sách về những gì họ muốn bạn chụp trong ngày hôm đó và đưa danh sách để bạn xem qua. Việc này đặc biệt hữu ích đối với những bức ảnh gia đình. 

Tìm người phối hợp / giúp đỡ với những bức ảnh gia đình

Loạt ảnh chụp với gia đình dường như là phần khó khăn nhất. Mọi người di chuyển khắp nơi và thường có trạng thái hưng phấn sau khi đã uống rượu bia. Bối cảnh sẽ rất hỗn loạn. Bạn thậm chí không thể phân biệt được những thành viên của gia đình, vì vậy, hãy nhờ Cô Dâu Chú Rể chọn ra một người có “vai vế” ở mỗi bên gia đình sẵn sàng đứng ra giúp đỡ bạn. Họ có thể tụ tập mọi người lại và hướng dẫn tạo hình vào trong khung ảnh. Bạn sẽ đỡ bối rối, còn cặp đôi nhân vật chính thì có thể tập trung hơn vào buổi tiệc.

Khảo sát địa điểm

Bạn hãy đến trước để quan sát địa điểm chụp ảnh, bạn sẽ có ý tưởng về một số vị trí hoặc góc máy đẹp, cũng như biết về hướng ánh sáng (yếu tố có thể gọi là quan trọng nhất ảnh hướng đến quá trình chụp ảnh!)

Khâu chuẩn bị là quan trọng nhất trong việc chụp ảnh cưới

Rất nhiều thứ có thể không như ý mình trong ngày đó – do vậy bạn cần phải chuẩn bị cẩn thận. Bạn phải lập kế hoạch dự phòng (trong trường hợp thời tiết xấu), bạn phải chuẩn bị pin đã sạc sẵn, thẻ nhớ còn trống, bạn phải tính lộ trình và thời gian để đi đến nơi ấy và có kế hoạch cho cả ngày để có thể nắm rõ bước gì tiếp theo.

Lên kế hoạch cùng cô dâu chú rể

Bạn hãy bàn với họ về kế hoạch cũng như cách thức chụp ảnh. Bạn nên tìm hiểu để biết họ muốn như thế nào, họ muốn chụp bao nhiêu tấm ảnh, những yếu tố cơ bản mà họ muốn ghi lại, những tấm ảnh sẽ được sử dụng như thế nào (in, hay lưu thành tập tin…). Nếu bạn tính phí với họ, bạn nhớ phải thỏa thuận trước về giá cả.

Tắt âm thanh trên máy ảnh của mình

Những âm thanh “bíp bíp” trong khi nói, những nụ hôn, những lời tuyên bố đừng đưa vào. Bạn hãy nhớ tắt âm thanh và giữ chế độ tắt trong suốt quá trình chụp.

Chụp những chi tiết nhỏ nhặt

Cặp nhẫn cưới, phần sau lưng váy, những đôi giày, các chi tiết trang trí hoa và bàn tiệc ..v.v.. sẽ giúp album ảnh cưới có thêm nhiều màu sắc mới mẻ hơn. Bạn có thể tham khảo những tạp chí cưới để tìm cảm hứng cho loạt ảnh này.

Sử dụng hai máy ảnh

Bạn nên sử̉ dụng hai máy ảnh (nếu không có sở hữu cho riêng mình, hãy mượn hoặc thuê chúng!) và chuẩn bị hai ống kính (lens) khác nhau. Bạn nên chuẩn bị một ống zoom góc rộng (tiêu cự 24 – 35mm) cho những ảnh chụp bất ngờ tự nhiên trong không giạn hẹp (đặc biệt đối với giai đoạn chuẩn bị trang trí cho Tiệc Cưới); cùng một ống kính tele (tiêu cự 70 – 200mm).

Cân nhắc tìm thêm một nhiếp ảnh gia nữa

Có một nhiếp ảnh gia thứ hai để dự trù luôn là điều sáng suốt nhất. Điều đó giúp Bạn đỡ phải di chuyển vòng quanh trong suốt buổi lễ và những bài nói, cho phép mỗi người đều có thể nắm bắt được những tấm trang trọng nhất còn người kia thì chụp được những tấm tự nhiên nhất. Điều này cũng giúp giảm áp lực cho Bạn vì Bạn không phải nắm bắt tất cả các bức ảnh!

Nên có ý tưởng táo bạo nhưng đừng gây trở ngại cho mọi người

Sự rụt rè sẽ không giúp bạn có được một bức ảnh nào, vì vậy bạn cần phải kiên định và mạnh mẽ hướng dẫn những chủ thể khi chụp ảnh. Tuy nhiên, thời gian là điều quan trọng nhất và suy tính trước về những khoảnh khắc quan trọng là điều cần thiết để không làm gián đoạn buổi lễ. Bạn có thể di chuyển máy giữa những hoạt động của buổi lễ, như là lúc khách mời tham gia hát góp vui. Hãy chắc chắn về những khung ảnh bạn muốn chụp, và có thể táo bạo thực hiện chúng sau khi đã trao đổi ý kiến với Cô Dâu Chú Rể. Đôi lúc, nhiếp ảnh gia chính là người điều khiển buổi lễ (để có bộ ảnh đẹp); vì vậy, bạn cần cố gắng để mọi việc diễn ra thật tự nhiên.

Học cách sử dụng ánh sáng khuếch tán

Khả năng sử dụng đèn flash và khuếch tán ánh sáng là vô cùng quan trọng. Có nhiều không gian dù chuyên tổ chức tiệc cưới nhưng ánh sáng rất yếu. Nếu bạn được phép sử dụng đèn flash, hãy nghĩ về việc sử dụng nó cùng công cụ khuếch tán ánh sáng (flash diffuser) để làm giảm cường độ đèn flash khi cần. Ngược lại, nếu điều kiện không cho phép, hãy sử dụng ống kính với khẩu độ mở lớn kèm với việc tăng chỉ số ISO, bên cạnh đó những ống kính có chức năng chống rung hình ảnh sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều.

Chụp ảnh bằng file RAW

Nhiều người e ngại việc chụp ảnh bằng file RAW vì sẽ tốn công hơn trong khâu xử lý ảnh và chiếm dung lượng để lưu trữ. Tuy nhiên, đám cưới là dịp chỉ có một lần trong đời nên việc chỉnh sửa ảnh kỹ lưỡng sau khi chụp sẽ cho hiệu quả cao hơn nhiều. Những buổi Tiệc Cưới thường có hiệu ứng ánh sáng từ đèn gây khó khăn cho nhiếp ả̉nh gia; vì vậy, xử lý tình trạng phơi sáng cũng như cân bằng trắng là rất cần thiết. Định dạng file RAW sẽ giúp ích cho bạn đáng kể.

Thay đổi quan điểm

Bạn nên có chút sáng tạo trong các bức ảnh của mình. Nếu như đa số các bức ảnh trong album thành phẩm trông “khá bình thường” hay những tư thế, kiểu chụp cứng nhắc quá, chắc chắn bạn phải ra tay kết hợp bằng cách chụp thấp từ dưới lên, hoặc chụp góc rộng…

Đừng loại bỏ những bức ảnh bị lỗi

Sự cám dỗ của kỹ thuật số là việc xem lại bộ ảnh đã chụp và xóa đi những bức ảnh không ưng ý. Tuy nhiên, vấn đề ở đây là bạn có thể “lỡ tay” xóa mất một số tấm thú vị mà bạn không ngờ đến. Hãy luôn nhớ rằng bạn hoàn toàn có thể cắt ghép hoặc tác động hiệu ứng để biến chúng trông nghệ thuật và trừu tượng hơn. Biết đâu chúng có thể góp thêm phần hay ho cho quyển album ảnh cưới của Cô Dâu Chú Rể.

Ảnh chụp nhóm trong đám cưới

Một điều mà tôi từng thực hiện tại các đám cưới là tôi luôn cố gắng chụp mỗi người tham gia chỉ trong một bức ảnh. Cách làm của tôi là sắp xếp một vị trí sao cho tôi có thể ở một tư thế trên cao mọi người trong buổi lễ. Đây có thể là một chiếc thang, trên ban công hoặc thậm chí trên mái nhà. Cái lợi thế là khi đó, bạn có thể thu hết khuôn mặt mọi người vào đó và đưa được nhiều người vào trong cùng một tấm. Bí quyết là Bạn phải làm sao để mọi người nhanh chóng đứng vào để chụp mà không ai đứng ngoài quá lâu. Tôi đã nghĩ ra một cách hiệu quả là tôi mời cô dâu chú rể lên vị trí đó và nhờ một vài người “lùa” những người khác về hướng đó. Bạn đọc thêm về Bí quyết chụp ảnh cho nhóm.

Giảm độ bóng của đèn chớp

Khi chụp bên ngoài sau lễ hay trong lúc chụp những tấm tạo dáng, có thể bạn có khi muốn đèn chớp của mình bớt sáng hơn. Tôi thường chỉnh nó xuống một chút (một hoặc hai nấc) để hình không chị quá chói – nhưng nhất là khi có đèn rọi từ sau hoặc điều kiện chụp ảnh lúc giữa trưa khi có nhiều bóng râm, giảm độ chói là bắt buộc. Bạn hãy đọc thêm về việc Giảm độ chói của đèn chớp.

Chế độ chụp liên tục

Khả năng chụp nhiều ảnh với tốc độ nhanh là rất cần thiết vào Ngày Cưới, vì vậy hãy chuyển máy ảnh sang chế độ chụp liên tục. Đôi khi bức ảnh bạn chụp chỉ-vài-giây-sau-một-bức-ảnh-nghiêm-trang-chỉnh-tề, khi mọi người vừa mới thả lỏng cơ thể, lại là bức ảnh thật sự ghi lại khoảnh khắc đẹp tuyệt vời!

Bạn hãy tạo không khí vui nhộn

Lễ cưới đánh dấu một thời khắc thiêng liêng – do vậy, lễ cưới phải vui nhộn. Nhiếp ảnh gia càng biết tạo không khí vui nhộn thì các đối tượng được chụp ảnh mới cảm thấy thoải mái. Có lẽ cách tốt nhất để khiến người ta thư giãn là mình hãy cười như một nhiếp ảnh gia (cảnh báo: sau khi chụp ảnh cưới, tôi luôn trở về nhà với hàm bị đau và má bị mỏi chính là do tôi đã áp dụng chiến thuật cười). 

Trên đây là một vài mẹo chụp ảnh cưới giúp nhiếp ảnh gia khởi nghiệp thành công, mong rằng với những chia sẻ của chúng tôi sẽ giúp bạn tháo gỡ về những thắc mắc của bạn. Chúc các bạn thành công.

>> Xem thêm: Những thiết bị không thể bỏ qua khi chụp ảnh cưới - studio

 

 

 

Copyright © 2015 CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ VÀ PHÂN PHỐI BÌNH MINH

GPDKKD số 0310697334, cấp ngày 17/03/2011 tại Sở kế hoạch và Đầu tư TP.Hồ Chí Minh
Trụ sở chính: 116 Nguyễn Văn Thủ, phường Đa Kao, quận 1, TP.Hồ Chí Minh, Việt Nam
Show room:Toà Sarica B.002, Đường D9, Khu Đô Thị Sa La, Phường An Lợi Đông, TP. Thủ Đức (Quận 2 cũ)
Hồ Chí Minh, Việt Nam, 700000
Tel: 028.6296.6620