Lời khuyên thiết yếu cho chụp ảnh đen trắng

06/07/2017, 03:09 AM

 

 

Chụp ảnh đen trắng không chỉ là một giải pháp cuối cùng để "sửa sai" cho hình ảnh như nhiều người vẫn nghĩ. Lĩnh vực chụp ảnh đen trắng thực sự là một thách thức thú vị dành cho người chụp. Nó cung cấp một quan điểm độc đáo về nhiều chủ đề. Loại bỏ màu sẽ làm nổi bật các chi tiết, kết cấu và hình dạng tiềm ẩn. Không có công thức nào cho sự sáng tạo nhưng bạn có thể áp dụng lời khuyên thiết yếu cho chụp ảnh đen trắng để có được những hình ảnh ấn tượng hơn.

1/ HÌnh dạng và đường nét

Lời khuyên thiết yếu cho chụp ảnh đen trắng

Khi bạn loại bỏ màu sắc ra khỏi một hình ảnh, bạn không còn có thể dựa vào nó để cung cấp sự quan tâm hay thu hút ánh nhìn của người xem vào cảnh vật. Và khi đo đường nét và hình dạng là những thứ còn lại mạnh mẽ nhất dành cho bạn khai thác. Hình dạng và hình dạng rất quan trọng trong nhiếp ảnh đen trắng. Khi tìm kiếm một bức ảnh đẹp, hãy nhìn vượt ra ngoài màu sắc của cảnh và thay vào đó bạn chú ý đến hình dạng. Sắp xếp chúng theo một cách nhấn mạnh khía cạnh thú vị nhất của hình dạng, hoặc tạo ra một cấu trúc hấp dẫn có hình dạng khác nhau.

2/ Tương phản

Lời khuyên thiết yếu cho chụp ảnh đen trắng

Nếu không còn sự khác biệt về màu sắc khác nhau, hay sự thú vị của việc chuyển đổi màu sác, thay vào đó, bạn phải thay đổi màu tương phản thành ảnh đen trắng . Bạn có thể sử dụng độ tương phản để giúp đối tượng chính của bạn nổi bật - ví dụ bằng cách chụp ảnh một vật thể ánh sáng trên nền tối - đồng thời thêm chiều sâu bằng cách thêm nhiều tông màu và sắc thái trong ảnh của bạn.

3/ Họa tiết

Lời khuyên thiết yếu cho chụp ảnh đen trắng

Nhiều họa tiết đặc biệt tinh tế, thường không được chú ý trong ảnh màu vì màu sắc thu hút sự chú ý hơn là họa tiết. Chụp ảnh đen trắng mang lại cho bạn cơ hội tốt hơn để chụp các mô hình thú vị bởi vì nó tập trung sự chú ý của người xem vào các hình dạng được hình thành bởi các phần tử trong một cảnh.

4/ Kết cấu đan xen theo kiểu texture.

Lời khuyên thiết yếu cho chụp ảnh đen trắng

Cũng giống như cách mà họa tiết có thể bị mất trong nhiếp ảnh màu thông thường, kết cấu  các đường vân, đang xen theo kiểu texture có thể bị lẵng quên. Khi chúng ta nhìn thấy một bức ảnh màu. Nhưng trong nhiếp ảnh đen trắng chúng là một phần không thể thiếu 

5/ Ánh sáng

Lời khuyên thiết yếu cho chụp ảnh đen trắng

Chiếu sáng hoàn toàn là chìa khóa cho một bức ảnh màu đen và trắng tốt vì nó ảnh hưởng đến tất cả các yếu tố trên - hình dạng, độ tương phản, kiểu dáng và kết cấu.

Khi suy nghĩ về ánh sáng của bạn, hãy xem xét nó sẽ ảnh hưởng như thế nào đến tất cả các yếu tố này và chọn một thiết lập tăng cường càng nhiều càng tốt.Ánh sáng bên cạnh thường tạo ra những bức ảnh đen trắng ấn tượng nhất. Nó chọn ra các cạnh của hình dạng và tăng độ tương phản bằng cách thêm các điểm nổi bật, và bóng tối tạo ra sự quan tâm đến cảnh cũng như tăng cường kết cấu và các mẫu.

>> Tham khảo các thiết bị nhiếp ảnh chuyên nghiệp, mua trả góp máy ảnh và đồng hành chùng chuyên mục kỹ thuật nhiếp ảnh tại Binhminhdigital

 

 

Copyright © 2015 CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ VÀ PHÂN PHỐI BÌNH MINH

GPDKKD số 0310697334, cấp ngày 17/03/2011 tại Sở kế hoạch và Đầu tư TP.Hồ Chí Minh
Trụ sở chính: 116 Nguyễn Văn Thủ, phường Đa Kao, quận 1, TP.Hồ Chí Minh, Việt Nam
Show room:Toà Sarica B.002, Đường D9, Khu Đô Thị Sa La, Phường An Lợi Đông, TP. Thủ Đức (Quận 2 cũ)
Hồ Chí Minh, Việt Nam, 700000