LiveView và bước nhảy từ compact sang DSLR

19/03/2016, 09:25 AM
Vốn tồn tại như một điều hiển nhiên trên dòng máy ảnh compact, rồi dần dần chuyển mình sang lĩnh vực máy ảnh chuyên nghiệp, chế độ LiveView gây không ít cuộc tranh cãi xung quanh việc chuyên/kém chuyên và nên/không nên trang bị chức năng này cho máy ảnh DSLR.


LiveView và bước nhảy từ compact sang DSLR

Xem thêm: Thế nào là máy ảnh chuyên nghiệp

LiveView là một chế độ ngắm “sống”, ngắm trực tiếp đối tượng chụp ngay trên màn hình LCD. Chế độ này được kiểm soát bởi hệ thống gồm ống kính, chíp cảm biến và bảng mạch. Khi khởi động máy ảnh, các điểm ảnh trên chip cảm biến ngay lập tức hoạt động, sẵn sàng bắt sáng. Cơ chế hoạt động của chế độ này trên máy ảnh compact như sau: máy ảnh điều chỉnh cửa trập mở ra và gương phản chiếu lật lên. Các tia sáng phản xạ từ hình ảnh thực tế sẽ đi vào ống kính và được truyền dẫn đến cảm biến, các chip xử lí liên tục phân tích và chuyển đổi tín hiệu quang học thành tín hiệu điện từ rồi hiển thị thành hình ảnh số trên màn hình LCD.


LiveView và bước nhảy từ compact sang DSLR

Nhưng cấu tạo và cơ chế hoạt động của máy ảnh compact đơn giản hơn nhiều so với máy ảnh chuyên nghiệp, nên khi đưa LiveView lên DSLR, các nhà sản xuất gặp một vài trở ngại. Đầu tiên, máy ảnh DSLR cần một gương phản chiếu để che chắn cảm biến (do ống kính máy ảnh DSLR có thể tháo rời) và phản chiếu hình ảnh lên lăng kính ngũ giác rồi tiếp tục phản chiếu đến khung nhìn. Thứ hai, máy ảnh DSRL cần gương phản chiếu để có thể thực hiện được quá trình lấy nét theo pha nhanh nhạy và chính xác. Điều đó có nghĩa, chỉ có gương phản chiếu, máy ảnh DSLR mới có thể lấy nét được. Trong khi đó, chế độ LiveView lại bắt buộc gương phản chiếu lật lên để ánh sáng đến trực tiếp cảm biến rồi chuyển đến màn hình LCD. Để dung hòa hai khả năng trong khi bản chất chúng mâu thuẫn với nhau là một điều rất khó.


LiveView và bước nhảy từ compact sang DSLR

Vấn đề đau đầu này đã được Olympus giải quyết bằng việc tích hợp một cảm biến nhỏ bắt hình từ gương phản chiếu rồi hiển thị ra màn hình LCD. Không đi theo con đường đó, một số hãng chọn cách điều khiển gương phản chiếu lật lên và cảm biến bắt hình rồi liên tục truyền ra LCD. Nhưng cách này vô hiệu hóa chế độ lấy nét theo pha và máy ảnh sẽ phải chuyển sang lấy nét theo cách đo tương phản và kích hoạt bằng một nút khác nút chụp ảnh. Có thể vừa ngắm sống vừa lấy nét trên DSLR thì khi lấy nét, gương lật hạ xuống, màn hình sẽ mất, hệ thống sẽ lấy nét, sau đó gương lại lật lên… Quy trình này khiến tốc độ chụp ảnh chậm lại và gây khó khăn khi chụp ảnh chuyển động.

Những điều trên chính là nguyên nhân tốc độ lấy nét chậm hơn rất nhiều khi so với khi chụp bằng kính ngắm, dù tốc độ chụp luôn lớn hơn 3 fps. Đại đa số những người dùng DSLR ngay từ đầu không thích sự xuất hiện của LiveView trên dòng máy ảnh chuyên nghiệp vì hình ảnh thấy được trên màn hình thường chậm hơn hình ảnh thực và rất tốn pin. Bên cạnh đó, máy ảnh chuyên nghiệp vốn đã cồng kềnh và nặng, dùng LiveView phải đưa máy ra xa, chỉ dùng tay để giữ (không có điểm tì, dựa) nên khả năng rung máy gây nhòe ảnh là rất lớn.

Bù lại, Live view phát huy tác dụng khi góc chụp nằm sát đất và bạn không thể ngắm qua ViewFinder. LiveView rất tiện dụng khi chụp macro hoặc chụp phơi sáng trong đêm. Màn hình LCD lớn cho phép bạn xác định điểm cần lấy nét một cách trực quan và có thể kiểm soát các điểm AF. Có 3 chế độ lấy nét hữu dụng khi chụp ảnh ở chế độ LiveView là: “Face + Tracking” (tự động phát hiện, theo dõi khuôn mặt); “FlexiZone – Single” (lấy nét thủ công ở 1 điểm duy nhất); “FlexiZone – Multi” (chụp chủ thể dùng 9 vùng khác nhau) và “Quick Mode” (sử dụng 9 điểm AF tương tự như ViewFinder). Chức năng LiveView cũng có thể được nối với máy tính nếu cần.


LiveView và bước nhảy từ compact sang DSLR

LiveView và bước nhảy từ compact sang DSLR

Hiện nay, chế độ này được tìm thấy trên nhiều sản phẩn như Olumpus E-330, Nikon D300, Sony Alpha 300, Sony Alpha 350, Pentax K20D, Canon 1000D, Canon 450D…

Truy cập tin tức chuyên ngành tại Binhminhdigital Đà Nẵng

Copyright © 2015 CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ VÀ PHÂN PHỐI BÌNH MINH

GPDKKD số 0310697334, cấp ngày 17/03/2011 tại Sở kế hoạch và Đầu tư TP.Hồ Chí Minh
Toà Sarica B.002, Đường D9, Khu Đô Thị Sa La, Phường An Lợi Đông, TP. Thủ Đức (Quận 2 cũ)
Hồ Chí Minh, Việt Nam, 700000
028.6297.0133 - 028.6297.0130