Làm thế nào để thu hút người xem vào ảnh đen trắng

15/08/2017, 01:01 AM
Ảnh đen trắng là một “đặc sản” cho đôi mắt kể từ thời máy ảnh film. Cho tới nay, dù các máy ảnh kỹ thuật số không thể tái tạo chất film đặc trưng thì thứ đặc sản đó vẫn được duy trì và có sức sống khá bền bỉ theo thời gian. Vì chỉ có hai màu chính nên cái khó là làm sao để tạo ra những tấm ảnh đen-trắng có thể thu hút được người xem.

>>> Mua máy ảnh Nikon chính hãng

Hình dáng đối tượng


Khác với ảnh màu dùng màu sắc để lôi cuốn ánh nhìn, ảnh đen trắng khá đơn điệu vơi hai tông màu cơ bản nên sẽ phải chú ý nhiều hơn tới hình dáng của đối tượng. Không cứ phải chụp xong một tấm ảnh sau đó chuyển sang đen trắng bằng phần mềm chỉnh sửa là thành công. Đó không phải khái niệm chính xác.
Làm thế nào để hut hút người xem vào những bức ảnh đen trắng
Khi loại bỏ đi màu sắc, người xem sẽ tự động hỏi là mình đang xem cái gì. Đó chính là điều cần làm rõ. Bạn hãy tập trung tối đa vào hình dáng của đối tượng. Những chủ thể có đường nét, hình khối chính xác và rõ ràng luôn nhận được sự chú ý nhiều nhất. Ngay cả với những vật dụng thường ngày, nếu có sự nổi bật về hình dáng ngay trong tấm ảnh thì coi như bạn ít nhiều cũng đã thành công.


Độ tương phản

Có một sự thật dễ thấy là chúng ta đã quá lạm dụng các phần mềm hậu kỳ để cho ra những bức ảnh đen trắng. Cũng như đã phân tích ở trên, không phải bất cứ cảnh nào cũng có thể cho một bức ảnh đen trắng đúng chất nghệ thuật của nó. Đen và trắng là sự đối lập rất cơ bản của màu sắc, giống như những mặt đối lập trong cuộc sống hàng ngày. Vì thế, điều kiện tiên quyết để chụp ảnh đen trắng thật sự thu hút chính là phải có sự tương phản đủ mạnh giữa bóng tối và nguồn sáng.
Làm thế nào để hut hút người xem vào những bức ảnh đen trắng
Do đã loại bỏ hết màu sắc, phần nhiều các chi tiết giống nhau thường bị đồng nhất về tông màu, nên tập trung vào sự tương phản sẽ là tạo ra điểm nhấn để gây ấn tượng mạnh cho người xem. Hãy nhớ kỹ điều này: sự tương phản cực mạnh giữa sáng và tối sẽ là yếu tố cơ bản để tạo ra một bức ảnh đen trắng.
 

Mô hình
Làm thế nào để hut hút người xem vào những bức ảnh đen trắng
Không có nhiều màu sắc, nhưng những kiểu xắp xếp đối tượng theo các mô hình cũng sẽ là một sự thu hút không nhỏ. Với những bức ảnh màu, các màu sắc đã kéo người xem ra khỏi các mô hình mà chỉ tập trung nhìn vào sự hiển thị của các màu sắc. Ảnh trắng đen mang tới cho người xem cơ hội được thưởng thức các mô hình vơi nhiều chi tiết trong một khung cảnh.


Bố cục
Làm thế nào để hut hút người xem vào những bức ảnh đen trắng
Dù có thể bạn cho rằng những bố cục hình ảnh đã lỗi thời thì chúng vẫn có những chỗ đứng nhất định. Ở đây, chúng ta không đề cập tới những quy tắc 1/3 hay đối xứng, mà đơn giản bố cục là làm sao để khi nhìn vào thì người xem có thể ngay lập tức cảm thấy dễ chịu với các chi tiết và dễ ghi nhớ về nó. Việc bố cục hình ảnh có tác dụng khá quan trọng trong cả ảnh màu và ảnh đen trắng. Đặc biệt, ảnh đen trắng không nên có nhiều chi tiết chồng chéo rối rắm mà cần có sự tách bạch giữa các chi tiết để đơn giản nhưng thu hút.


Ánh sáng

Yếu tố khó nắm bắt nhất cho những ai theo đuổi thể loại nhiếp ảnh đen trắng. Với tất cả các yếu tố hình dạng, bố cục, mô hình, độ tương phản thì ánh sáng là chìa khóa thành công và làm ảnh hưởng tới tất cả. Khi thiết lập máy ảnh và nhìn vào khung hình, hãy tập trung suy nghĩ về sự ảnh hưởng của nó tới các yếu tố khác. Ta thấy rằng có khá nhiều kiểu chụp ảnh được thiết lập với các hướng ánh sáng khác nhau cũng cho ra những bức ảnh đen trắng khá khác nhau. Chúng thể hiện những sắc thái và hiệu ứng hình ảnh hoàn toàn khác nhau.
Làm thế nào để hut hút người xem vào những bức ảnh đen trắng
Nắm bắt tốt ánh sáng sẽ làm nổi bật đối tượng, nâng cao kết cấu và màu sắc khiến bức hình chỉ có 2 màu nhưng không hề đơn điệu.

>>> Hiện Thế Giới Điện Máy Binh Minh Digital đang có chính sách mua trả góp máy ảnh chính hãng tại các chi nhánh Đà Nẵng, Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Nha Trang và các chi nhánh khác trên toàn quốc.
CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ VÀ PHÂN PHỐI BÌNH MINH
Số 110 Điện Biên Phủ, Phường Đa Kao, Quận 1
Hồ Chí Minh, Việt Nam, 700000
0977.792.989 - 08.62.970.130
Để lại lời nhắn cho chúng tôi!
Hiện nay chúng tôi không ở đây, xin vui lòng để lại lời nhắn.