Làm thế nào để bức ảnh không còn bị nhòe mờ?

08/11/2018, 09:43 AM

Chụp ảnh bị nhòe mờ là lỗi phổ biến, dễ gặp phải nhất đối với người mới tập tành chụp ảnh hoặc kể cả đối với người đã sử dụng máy ảnh thời gian dài nhưng không hiểu biết rõ về kĩ thuật. Nó xảy ra đối với mọi loại thiết bị chụp ảnh từ cao cấp tới bình dân, từ chuyên nghiệp đến dòng máy du lịch. Tuy nhiên, bạn cũng đừng quá lo lắng bởi nhiều người cũng đã gặp tình trạng tương tự. Hãy để BinhMinhDigital mách cho bạn cách chụp được bức ảnh sắc nét, không bị nhòe mờ nhé!

 

  • Tốc độ màn trập

Yếu tố đầu tiên bạn cần quan tâm khi chụp ảnh là tốc độ màn trập. Bạn cần đảm bảo tốc độ màn trập phải trùng với tiêu cự của ống kính. Để chắc chắn hơn, bạn hãy nhân đôi con số tốc độ lên. Chẳng hạn, ống kính có tiêu cự 35mm, tốc độ màn trập của bạn sẽ không chậm hơn 1/35 giây (khi nhân đôi con số tiêu cự lên thì sẽ là 1/70 giây) hoặc nhanh hơn con số đó. Trường hợp bạn chụp với ống kính có tiêu cự 85mm, cần đảm bảo con số 1/90 giây (hay 1/170 giây nếu nhân đôi) hoặc nhanh hơn.

 

  • Vững tay khi chụp ảnh

Để có được những tấm ảnh đẹp, khi chụp ảnh bạn hãy giữ vững tay và đảm bảo máy ảnh không bị rung lắc. Bạn có thể sử dụng chân máy để tránh tình trạng máy ảnh bị rung. Chỉ cần một chuyển động rất nhỏ cũng đủ làm cho bức ảnh của bạn lấy nét sai vị trí.

 

  • Căn chỉnh điểm lấy nét

Việc này tưởng chừng như đơn giản nhưng lại bị rất nhiều người bỏ qua. Thông thường nếu chụp một khung cảnh rộng, có tính bao quát như phong cảnh, hay chụp ảnh tập thể thì lời khuyên dành cho bạn chính là tìm một điểm để lấy nét trên màn hình, thường là điểm chính giữa, hay đối tượng gần vị trí đứng của bạn nhất, sau đó căn chỉnh xung quanh cho thật hợp lý và cố gắng giữ vững điểm đã chọn ban đầu, hãy tượng tượng đó chính là tâm của bức ảnh sau đó nhấn “click” thôi.

 

  • Tập trung  thẳng vào mắt

Nếu bạn đang chụp ảnh cho một người, hãy tập trung vào mắt của họ. Đôi mắt là chìa khóa của bức ảnh đẹp bởi nó sẽ giúp cho bức ảnh chân dung này nổi bật hơn. Chụp chân dung hay chụp riêng một người thì bạn hãy chọn điểm lấy nét là đôi mắt.

 

  • Chụp nhiều người

Chụp nhiều người là một trở ngại lớn khi bạn muốn lấy nét và điều này có thể làm cho ảnh của bạn bị mờ hoặc nhòe, không có tính đối tượng và sự tập trung. Chính vì vậy mà khi chụp nhiều người bạn nên để họ đứng gần nhau và đứng trên một đường thẳng. Lúc này các điểm lấy nét sẽ được phân bố đều và hình ảnh mà bạn chụp sẽ không bị mờ mà rõ ràng hơn rất nhiều đấy.

 

  • Lưu ý đến việc thiết lập khẩu độ

Việc bạn thiết lập khẩu độ lớn có thể làm cho một số phần cần thiết trong bức ảnh bị mờ đi. Tuy nhiên, nếu bạn chụp mọi người trên một đường thẳng cùng mặt phẳng, bạn vẫn có thể sử dụng khẩu độ lớn và giảm nguy cơ nhòe ảnh. Việc sử dụng khẩu độ lớn sẽ dễ dàng hơn nếu bạn chỉ chụp một người.

 

  • Chọn ống kính

Không phải ống kính nào cũng có khả năng chụp sắc nét như nhau. Bạn nên chọn ống kính để phù hợp với hoàn cảnh, ánh sáng và số người trong bức ảnh. Một ống kính lý tưởng thường có thông số là 50mm f/1.8. Hoặc các ống kính có giá mắc hơn một chút và cho độ sắc nét tốt hơn, ví dụ như 85mm f/1.8 hay 50mm f/1.4. Bạn nên ưu tiên chọn lựa.

 

 

  • Thường xuyên lâu chùi thiết bị

Việc chụp ảnh ngoài trời, hoặc tại những địa điểm với nhiều tác nhân từ môi trường sẽ khiến máy ảnh của bạn mắc bụi bẩn, đặc biệt là ống kính, mặt camera, điều này sẽ làm ảnh hưởng đến chất lượng bức hình được chụp. Vì thế, bạn nên thường xuyên vệ sinh chúng bằng cách hãy lấy vải mền sạch lau nhẹ nhàng các bộ phận như ống kính, mặt camera ngay nhé. Điều này không những mang tới bức hình đẹp mà còn làm tăng tuổi thọ của em máy của bạn đấy.

Trên đây là một số cách đơn giản giúp bạn có thể dễ dàng chụp lại được một bức ảnh rõ nét mà không lo bị nhòe mờ nữa. Hy vọng với những cách trên, bạn sẽ có được những hình ảnh như ý muốn nhé!

>>> Tìm hiểu thêm về mua máy ảnh trả góp tại Thế giới điện máy Bình Minh Digital.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ VÀ PHÂN PHỐI BÌNH MINH
Số 110 Điện Biên Phủ, Phường Đa Kao, Quận 1
Hồ Chí Minh, Việt Nam, 700000
0977.792.989 - 08.62.970.130
Để lại lời nhắn cho chúng tôi!
Hiện nay chúng tôi không ở đây, xin vui lòng để lại lời nhắn.