Làm quen với các chế độ chụp ảnh

31/03/2017, 07:50 AM
Nhận được nhiều sự quan tâm từ bài viết “Làm thế nào để kiểm soát các thông số trên máy ảnh”, ngày hôm nay, Bình Minh Digital xin được tiếp tục đi sâu vào phân tích kỹ hơn để các bạn mới chơi có thể làm quen với các chế độ chụp ảnh trên máy ảnh.
 
Làm quen với các chế độ chụp ảnh

Nắm bắt và hiểu rỏ về các chế độ chụp ảnh trên một chiếc máy ảnh sẽ giúp bạn thiết lập máy ảnh theo chủ đề chụp một cách dể dàng và chính xác trong những tình huống chụp khác nhau. Điều này giúp cho bạn lưu lại được những khoảnh khắc tuyệt vời hay đơn giản là đúng như ý tưởng ban đầu đặt ra.

I.Các chế độ chụp ảnh tự động

Với những người mới sử dụng máy ảnh, việc tiếp thu một khối lượng lớn kiến thức trong khoảng thời gian ngắn đôi khi làm cho họ quá tải. Điều đó dẫn đến sự lóng ngóng, vụng về trong các tình huống chụp yêu cầu lưu lại khoảnh khắc như thể loại streetlife, thể thao, … Do đó, các nhà sản xuất thường set up sẵn các chế độ chụp ảnh tự động trên các mẫu máy ảnh của mình giúp cho người sử dụng thao tác nhanh chóng, hiệu quả.
-Chế độ chụp tự động là chế độ mà máy ảnh tự tính toán và xác định các thông số về ISO, tốc độ màn trập, khẩu độ ống kính... Những chế độ chụp ảnh tự động này tương ứng với một thể loại riêng mà không hẳn ai cũng biết để có thể điều chỉnh chính xác trong tình huống chụp cụ thể.

 
Làm quen với các chế độ chụp ảnh

   -Chế độ Auto
Khi bạn chuyển sang chế độ này, máy ảnh sẽ tự động tính toán tất cả thông số chụp.  ý hiệu thường là chữ A màu xanh hoặc ghi rõ Auto.

   -Chế độ Hành động / Thể thao

Lúc này, máy ảnh sẽ tự động chọn các độ nhạy ISO cao, tốc độ màn trập nhanh để bắt dính các chuyển động hay động tác nào đó của chủ thể.

   -Chế độ phong cảnh

Máy ảnh sẽ tự chọn các khẩu độ nhỏ (F8, F11…) để tăng chiều sâu cho vùng ảnh rõ nét, giúp hình ảnh nét đều toàn dải cho một bức hình phong cảnh sống động hơn.

   -Chế độ Chân dung

Máy ảnh sẽ mở khẩu độ lớn (như f/1.4 , f/2.8, f/3.5...) để có thể xóa phông một cách mịn màng, làm nổi bật chủ thể một cách độc đáo. Máy ảnh có thể tự động nhận diện khuôn mặt, để lấy nét vào khuôn mặt và tính toán cân đối các thông số phù hợp để hậu cảnh mờ nổi bật khuôn mặt.

   -Chế độ Chụp đêm

Máy ảnh sẽ chọn tốc độ màn trập chậm, kéo dài, đủ để ghi nhận tốt nhất chi tiết vùng hậu cảnh, thậm chí là đèn flash tự động bật và nháy khi bấm nút chụp.

 
Làm quen với các chế độ chụp ảnh

   -Chế độ Pháo hoa

Máy ảnh sẽ chọn tốc độ màn trập rất chậm (2 giây, 4 giây...) để có thể ghi nhận nhiều ánh sáng vào cảm biến hơn. Những đợt pháo hoa sẽ tạo ra các vệt ánh sáng lung linh hơn. Do tốc độ nàm trập rất chậm nên bạn cần kết hợp với chân máy ảnh để hạn chế độ rung nhòe cho hình ảnh.

   -Chế độ Macro / Close-up

Máy ảnh sẽ không chế vùng canh nét ở khoảng cách rất gần. Máy ảnh có thể khép khẩu độ nhỏ để tăng chiều sâu vùng ảnh rõ nét cho vật thể được chụp.

   -Chế độ Burst

Chế độ này cho phép máy ảnh chụp liên tiếp nhiều khung hình trên giây để bắt được các chuyển động nhanh. Sau đó, người dùng cho thể lựa ra một bức hình có khoảnh khắc vừa ý nhất.

II. Các chế độ chụp mà người dùng có thể can thiệp các thông số

Sau khi đã tìm hiểu kỹ và nâng cao tay nghề, người dùng có thể tìm hiểu thêm các chế độ khác trên máy ảnh, để có thể can thiệp các thông số trên máy ảnh theo ý muốn của mình.

 
Làm quen với các chế độ chụp ảnh

   -Chế độ P / Program

Chọn chế độ này, máy sẽ tự động thiết lập tốc độ màn trập và khẩu độ ống kính. Nhưng độ nhạy sáng ISO, bù trừ sáng và các thiết lập khác thì bạn tự thiết lập và kiểm soát. Bạn có thể để ISO thấp nhất để giảm độ nhiễu, và để chế độ P trong trường hợp chụp nhanh.

   -Chế độ A / Av Aperture Priority

Chế độ này còn được gọi là ưu tiên khẩu độ. Là chế độ bán tự động cho phép bạn co thể chọn khẩu độ của ống kính theo ý muốn. Máy ảnh sẽ tự động chọn tốc độ màn trập tương ứng với khẩu độ bạn chọn để đúng sáng.

 
Làm quen với các chế độ chụp ảnh

   -Chế độ S / Tv / Shutter Priority

Chế độ này còn được gọi là ưu tiên tốc độ màn trập. Chế độ này tương tự với chế độ A / Av ở trên. Chế độ này cho phép bạn có thể chọn tốc độ màn trập và máy ảnh sẽ tự động chọn khẩu độ tương ứng cho đúng sáng. Chọn chế độ này khi bạn muốn duy trì một tốc độ cao để hạn chế hiện tượng mờ nhòe hình ảnh.

   -Chế độ M (Manual)

Là chế độ mà banh phải chỉnh các thông số hoàn toàn bằng tay. Bạn phải tự tính toán tốc độ màn trập, khẩu độ hay ISO để có được bức hình mong muốn.

>>> Tìm hiểu thêm về mua máy ảnh trả góp tại Thế giới điện máy Bình Minh Digital.

 

LưuLưu

Copyright © 2015 CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ VÀ PHÂN PHỐI BÌNH MINH

GPDKKD số 0310697334, cấp ngày 17/03/2011 tại Sở kế hoạch và Đầu tư TP.Hồ Chí Minh
Trụ sở chính: 116 Nguyễn Văn Thủ, phường Đa Kao, quận 1, TP.Hồ Chí Minh, Việt Nam
Show room:Toà Sarica B.002, Đường D9, Khu Đô Thị Sa La, Phường An Lợi Đông, TP. Thủ Đức (Quận 2 cũ)
Hồ Chí Minh, Việt Nam, 700000
Tel: 028.6296.6620