Kỹ thuật cho ảnh bokeh đẹp hơn

09/02/2016, 01:24 AM
Vào những dịp Giáng sinh hay dịp Tết, hoặc bất cứ một lễ hội nào trong năm, đường phố luôn được trang hoàng lộng lẫy với những ánh đèn trang trí đẹp mắt. Chỉ cần có kỹ thuật thì những bức ảnh bokeh được tạo ra sẽ lung linh huyền ảo vô cùng.
Kỹ thuật cho ảnh bokeh đẹp hơn

Sơ lược khái niệm bokeh

Bokeh (đọc là bô-ke) là thuật ngữ dùng để chỉ chất lượng của những phần mờ nét của một bức ảnh và được tạo ra bởi một ống kính máy ảnh. Nó không dùng để chỉ sự mờ (blur) nói chung hoặc số lượng những vùng mờ ở tiền cảnh hoặc hậu cảnh của ảnh. Những nét mờ nhòe mà bạn thường thấy trong những bức ảnh mà tách chủ thể ra khỏi hậu cảnh là kết quả của việc tạo ra độ sâu trường ảnh nông, và thường được gọi là "background blur" tức là kỹ thuật làm mờ hậu cảnh. Còn chất lượng và "cảm giác" về những vệt mờ ở hậu cảnh/tiền cảnh với những điểm phản chiếu của ánh sáng mới là cái mà các nhiếp ảnh gia gọi là Bokeh.


Kỹ thuật cho ảnh bokeh đẹp hơn


Bokeh được tạo ra bằng cách chụp những ánh đèn có cường độ thấp và nhẹ, như đèn trang trí cây thông hoặc ánh đèn đường từ xa, cộng với việc tăng giảm độ mở ống kính và khoảng cách tới chủ thể để tạo ra những hình dạng phản chiếu khác nhau của ánh đèn, tạo nên hiệu ứng lung linh mờ ảo. Và hãy nhớ rằng, Bokeh được tạo ra bởi ống kính chứ không phải máy ảnh. Các ống kính khác nhau tạo ra các Bokeh khác nhau do thiết kế quang học khác nhau.

Tham khảo kỹ thuật làm mờ chuyển động

Cách chụp ảnh bokeh đẹp

Thông thường, các ống kính chụp chân dung và ống tele với khẩu độ tối đa lớn mang lại Bokeh trông dễ chịu hơn so với ống kính zoom thông thường. Tất cả đều do sự khác biệt trong thiết kế quang học của cả các ống kính. Tất cả các ống kính đều có khả năng tạo ra hiệu ứng mờ nét, nhưng không phải tất cả các ống kính có khả năng dựng hình Bokeh đẹp.


Kỹ thuật cho ảnh bokeh đẹp hơn


Trước hết, thử lấy nét vào một chủ thể ở khoảng cách thật gần, ở hết mức cho phép của ống kính. Và nên đảm bảo hậu cảnh không có đối tượng khác làm ảnh hưởng lấy nét đối tượng chính. Nên chụp ở tư thế ngang bằng với chủ thể với Hậu cảnh càng nhiều màu sắc và đèn màu càng tố.

Hãy thiết lập máy ảnh của bạn ở chế độ "Aperture Priority" (ưu tiên khẩu độ) và đặt khẩu độ ở con số thấp nhất. Trên hầu hết các ống kính zoom tiêu dùng, thông số khẩu độ thấp nhất thường là f/3.5, trong khi ống kính zoom loại Prime và chuyên nghiệp có thể đạt từ f/1.2 - f/2.8. Khi đã thiết lập độ mở ống kính ở giá trị thấp nhất, hãy nhấn nút chụp và xem lại ảnh đã chụp trên màn hình LCD. Nếu bạn có một ống kính tốt, Bokeh sẽ mềm mại và mờ, nhìn đẹp mắt, các tia sáng phản xạ phải tròn và mềm mại, không nhọn sắc.Kỹ thuật cho ảnh bokeh đẹp hơn


Máy ảnh tốt nhất để chụp Bokeh là máy ảnh chuyên nghiệp với ống kính rời. Tuy nhiên, nếu máy ảnh compact vẫn có thể thử nếu có các thông số chụp và có các chế độ chụp Manual (M), Apeture Priority (Av)… điều chỉnh bằng tay.

Những cách chụp đẹp

1. Hãy chọn chế độ M để cho phép bạn tự điều chỉnh hoàn toàn các thông số chụp, hoặc chế độ Av để chọn chế độ ưu tiên khẩu độ.

2. Thiết lập một khẩu độ rộng (có các con số thấp), tối thiểu là F 2.0, còn lý tưởng là từ F 1.2 đến F 1.8.

3. Tắt đèn xung quanh đi và tăng ISO lên cao, đồng thời giảm tốc độ chụp. Tốc độ chụp nên là 1/40 hoặc thậm chí thấp hơn.

4. Đặt một chủ thể trong khoảng 1-2 m ở phía trước những ánh đèn của chủ thể để đưa hậu cảnh ra khỏi vùng lấy nét.
Kỹ thuật cho ảnh bokeh đẹp hơn


5. Khoảng cách từ máy ảnh tới chủ thể thì nên gần, còn khoảng cách từ chủ thể tới chủ thể mà càng xa thì bạn sẽ càng có Bokeh tốt hơn, to hơn và tròn hơn.

6. Có thể thay đổi hình dạng bokeh bằng cách tăng giảm độ mở ống kính. Độ mở càng lớn thì bóng sáng càng tròn, độ mở hẹp hơn một chút bóng sáng sẽ thành hình lục giác hoặc bát giác tùy thuộc vào ống kính bạn sử dụng có bao nhiêu lá khẩu và cách sắp xếp lá khẩu.

7. Để ảnh chụp đêm Noel thú vị hơn, bạn nên đưa một số đối tượng vào trong ảnh như các em bé, các con vật, một thứ đồ trang trí hay bất cứ thứ gì có thể thể hiện ý tưởng.
Kỹ thuật cho ảnh bokeh đẹp hơn


8. Mặc dù phần lớn các cảnh tạo bokeh đều lấy ánh đèn ở hậu cảnh, nhưng người chụp vẫn có thể thử nghiệm để ánh đèn ở tiền cảnh (phía trước) vẫn có thể có được bokeh đẹp với các bóng tròn đè lên một phần chủ thể.

9. Tự tạo một tấm che ống kính (lens hood) có trổ các hình thù đặc biệt, như hình trái tim, ngôi sao, bông tuyết… để gắn lên ống kính, bạn sẽ có ảnh bokeh với các hình dạng khác nhau rất thú vị.


Kỹ thuật cho ảnh bokeh đẹp hơn
CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ VÀ PHÂN PHỐI BÌNH MINH
Số 110 Điện Biên Phủ, Phường Đa Kao, Quận 1
Hồ Chí Minh, Việt Nam, 700000
0977.792.989 - 08.62.970.130
Để lại lời nhắn cho chúng tôi!
Hiện nay chúng tôi không ở đây, xin vui lòng để lại lời nhắn.