Kinh nghiệm chọn mua ống kính máy ảnh không nên bỏ qua

08/10/2019, 14:21 PM

Ống kính là thành phần quan trọng đối với máy ảnh, đây được xem như con mắt của chiếc máy ảnh. Ống kính máy ảnh phù hợp sẽ giúp bạn dễ dàng ghi lại những khoảnh khắc tuyệt vời trong cuộc sống một cách chân thực và rõ nét nhất. Và để giúp người mua có thể chọn lựa ống kính máy ảnh một cách dễ dàng nhất Binhminhdigital xin chia sẽ kinh nghiệm chọn mua ống kính máy ảnh không nên bỏ qua. Chắc chắn nó sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều đó.

Tiêu cự ống kính

Ống kính có tiêu cự càng nhỏ thể hiện ống kính đó là loại góc rộng (hình ảnh thu về nhiều hơn) và ngược lại. Chọn tiêu cự ống kính phù hợp với mục đích sử dụng chính là yêu cầu đối với những người khi chọn mua ống kính máy ảnh.

Cách lựa chọn tiêu cự phù hợp:

- Ống kính zoom tổng hợp: Đây là loại ống kính thường đi chung với máy ảnh (lens kit – ống kính theo máy ảnh) và được nhiều người lựa chọn nhất, đặc biệt là đối với những người mới tập sử dụng máy ảnh DSLR. Với loại ống kính này người chụp có thể chụp phong cảnh, chân dung, đường phố...với tiêu cự nằm nằm trong khoảng 18 – 70mm, người chụp có thể thay đổi tiêu cự cho phù hợp với mục đích chụp.

- Ống kính chụp macro (chụp đặc tả): Ống kính macro có thể giúp người chụp ghi lại bức ảnh với tỉ lệ 1:1 (kích thước vật thể in trên cảm quang bằng đúng kích thước thật). Loại ống kính này thường được dùng để chụp chân dung và những vật có kích thước nhỏ. Đây là loại ống kính chỉ có một tiêu cự, tiêu cự lý tưởng nhất cho việc chụp macro vào khoảng 85 – 105mm.

- Ống kính tele: loại ống kính này có tiêu cự trong khoảng 70 – 200mm, ống kính tele giúp chụp những vật ở khoảng cách rất xa và giúp lấy nét vật thể tốt hơn. Ống kính tele thường được sử dụng trong chụp ảnh chân dung hay thời trang vì ít bị méo hình và tăng độ tập trung vào chủ thể với khả năng xóa phông.

Đọc thêm: Top ống kính Sony tốt nhất cho máy ảnh Sony mirrorless

Khẩu độ

Khi chọn mua máy ảnh, bạn đặc biệt phải chú ý đến khẩu độ. Khẩu độ là chỉ số thể hiện lượng ánh sáng tối đa mà ống kính có thể thu được. Khẩu độ càng lớn thì máy ảnh càng thu được nhiều ánh sáng.

Ví dụ: So sánh ống kính có khẩu độ f/2 và ống kính có khẩu độ f/3.5, có thể thấy ống kính có khẩu độ f/2 cho chất lượng bức ảnh sáng hơn trong điều kiện thiếu ánh sáng.

Hiện nay trên thị trường có loại khẩu độ cố định và loại khẩu độ động. Loại có khẩu độ cố định như f/2.8, f/2, f/1.8 thường được khuyên dùng nhiều hơn vì khả năng chụp trong điều kiện nguồn sáng yếu, không có đèn flash và khả năng xóa phong khi chụp ảnh chân dung.

 Lấy nét tự động AF và lấy nét tay Manual

Khi lựa chọn mua ống kính máy ảnh, điều mà hầu hết người dùng quan tâm là khả năng lấy nét của ống kính. Các ống kính máy ảnh DSLR hiện nay đều có 2 chế độ lấy nét tự động và lấy nét bằng tay. Người mua nên kiểm tra để đảm bảo khả năng lấy nét tự động hoạt động tốt. Ngoài ra người mua ống kính máy ảnh cần phải chú ý đến khả năng hỗ trợ của ống kính đối với máy ảnh của mình, vì một số ống kính máy ảnh của nhà sản xuất thứ 3 chỉ cho phép lấy nét bằng tay mà không hỗ trợ khả năng lấy nét tự động.

Chống rung hình ảnh

Khi chọn mua một chiếc ống kính thì chúng ta phải quan tâm đến tính ổn định hình ảnh của chiếc máy đó mang lại. Trong khi đó Pentex và Olympus dùng chống rung bằng cách dịch chuyển cảm biến thì Canon, Nikon, Panasonic và Samsung dùng chống rung ống kính. Sony quái chiêu hơn, dùng chống rung cảm biến (Super Steady Shot) cho dòng máy Alpha DSLR nhưng lại dùng chống rung ống kính (Optical Steady Shot) cho các hệ máy Alpha NEX. Chống rung quang học cực kỳ hữu ích khi chụp ảnh với ống kính tele.

Ngàm ống kính

Ống kính vào máy ảnh được gắn kết với nhau thông qua một ngàm khóa tương thích. Mỗi nhà sản xuất sẽ có một ngàm gắn cụ thể. Chính vì vậy khi mua ống kính người mua cần phải lựa chọn ống kính có ngàm phụ hợp với máy ảnh của mình. Vd: máy Canon có ngàm EF/EF-S, máy Nikon có ngàm F-mount vì vậy không thể gắn ống kính của Canon vào máy ảnh Nikon được.

Tuy nhiên để giải quyết cho vấn đề này, người sử dụng có thể mua thêm ngàm chuyển đổi ống kính. Ngàm chuyển đổi ống kính sẽ giúp người sử dụng có thể dùng nhiều loại ống kính máy ảnh có ngàm khác nhau.

Thương hiệu ống kính

Máy ảnh và ống kính của cùng một nhà sản xuất lúc nào cũng sẽ mang lại chất lượng hình ảnh và hiệu suất cao nhất. Tuy nhiên người sử dụng có thể lựa chọn ống kính của các nhà sản xuất như Sigma, Tamron. Hai nhà sản xuất này có các loại ống kính dành cho máy Nikon, Canon và Sony với chất lượng tương đối tốt và giá rẻ hơn so với các loại ống kính của Nikon và Canon. Bên cạnh đó, người sử dụng cũng có thể mua ống kính máy ảnh cũ của các nhà sản xuất lớn để tiết kiệm chi phí.

Trên đây là một vài kinh nghiệm chọn mua ống kính máy ảnh mà Bình Minh Digital muốn chia sẻ cho bạn. Hi vọng bạn sẽ có thêm nhiều kinh nghiệm trong việc lựa chọn một sản phẩm ống kính máy ảnh tốt nhất.

>> Liên hệ Binhminhdigital để được tư vấn và nhận những ưu đãi mới nhất khi mua trả góp máy ảnh và các phụ kiện nhiếp ảnh khác.

Copyright © 2015 CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ VÀ PHÂN PHỐI BÌNH MINH

GPDKKD số 0310697334, cấp ngày 17/03/2011 tại Sở kế hoạch và Đầu tư TP.Hồ Chí Minh
Số 110 Điện Biên Phủ, Phường Đa Kao, Quận 1
Hồ Chí Minh, Việt Nam, 700000
028.6297.0133 - 028.6297.0130
Chat Tư Vấn Trực Tiếp
Nhập thông tin email và số điện thoại của bạn để chúng tôi có thể hỗ trợ tốt hơn
  • Hỗ trợ viên
  • Chào a/c, Binhminhdigital có thể giúp gì cho a/c? ! Vui lòng để lại thông tin để được giải đáp sớm nhất!