Không gian âm trong nhiếp ảnh

25/02/2017, 08:13 AM

Trong nhiếp ảnh, thiết kế, điêu khắc, lắp đặt, nghệ thuật trình diễn, về cơ bản - trong khá nhiều mỗi loại hình nghệ thuật thị giác và âm thanh, khái niệm không gian âm được sử dụng hàng trăm năm qua. Nó không kém phần hữu ích trong nhiếp ảnh, và có thể được sử dụng để biến một hình ảnh trung bình thành một một nổi bật. Vậy không gian âm trong nhiếp ảnh là gì?

Không gian âm là gì?

Không gian âm trong nhiếp ảnh

Không gian âm/ Negative space trong nhiếp ảnh hiểu đơn giản là khu vực bao quanh các chủ đề chính trong các bức ảnh của bạn (chủ đề chính được gọi là "không gian tích cực/ positive space")

Trong mỗi loại hình nghệ thuật, không gian âm có một hình thức hơi khác nhau. Ví dụ, khoản tạm dừng có thể được coi là không gian âm trong nghệ thuật âm thanh. Nhưng chúng ta không quan tâm đến nghệ thuật âm thanh, chúng tôi quan tâm đến nhiếp ảnh.

Không gian âm không phải là luôn luôn là một màu đồng nhất, một sự tương phản của nó để tác động chất lượng cao của đối tượng.

Không gian âm trong nhiếp ảnh

Bầu trời trong bức ảnh này tạo nên không gian âm xung quanh chủ đề chính.

Khi được sử dụng đúng cách, không gian âm cung cấp một sự cân bằng tự nhiên chống lại các không gian tích cực trong một cảnh

Làm thế nào để sử dụng không gian âm trong nhiếp ảnh?

Não của chúng ta có những định kiến ​​về cách thức khi nhìn đối tượng nào đó, về kích thước, hình dạng, màu sắc, kết cấu. Thật không may những định kiến ​​sai lệch dẫn dắt cách chúng ta xem một cảnh, và điều này có thể dẫn đến hình ảnh mà nhìn tốt trong tâm trí của chúng ta nhưng không tốt như vậy trong thực tế.

Chìa khóa để khắc phục những vấn đề này là để bỏ qua các đối tượng trong cảnh hoàn toàn và thay vào đó tập trung vào các khoảng trống giữa và xung quanh chúng. Điều này buộc bạn phải chú ý hơn đến thành phần của bạn, và giúp bạn nhìn thấy hình dạng và kích thước chính xác hơn.

Dof mỏng - Bạn cũng có thể tập trung vào đối tượng chính với vùng ảnh trống bằng cách chụp với "khoảng ảnh rõ" mỏng (độ sâu trường ảnh mỏng).

Không gian âm trong nhiếp ảnh

Không gian âm có thể tồn tại trong bất cứ định dạng nào bạn chọn để chụp, màu đen và màu trắng hoặc màu sắc. Nhiếp ảnh màu đen và trắng tất nhiên là một nơi tuyệt vời để bắt đầu nếu bạn đang đi để thử nghiệm với không gian âm.

Tác dụng không gian âm trong nhiếp ảnh?

Không gian âm trong nhiếp ảnh

Không gian âm cũng có thể được dùng làm công cụ để đưa mắt người xem tới bất cứ nơi đâu mà bạn muốn. Không gian âm có thể cho bức ảnh của bạn một bầu không khí hoàn toàn khác so với các bức ảnh khác của cùng một chủ đề.

Nó có thể cải thiện không gian tích cực. Về cơ bản, không gian âm giúp để làm cho không gian tích cực đáng chú ý hơn.

Quá nhiều cản trở trong một không gian lại càng khiến cho thiết kế trở nên nhàm chán. Khách hàng cần bạn nhanh chóng đưa họ đến điểm mà các nhà thiết kế muốn giấu ở phía sau. Thế giới thay đổi mỗi ngày và bạn sẽ chỉ có một vài giây để có thể thu hút sự chú ý của khách hàng. Và đó là cách mà không gian âm sẽ giúp bạn đạt được

 Xem thêm: Bạn đã biết đến tỷ lệ vàng trong nhiếp ảnh chưa?

Copyright © 2015 CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ VÀ PHÂN PHỐI BÌNH MINH

GPDKKD số 0310697334, cấp ngày 17/03/2011 tại Sở kế hoạch và Đầu tư TP.Hồ Chí Minh
Toà Sarica B.002, Đường D9, Khu Đô Thị Sa La, Phường An Lợi Đông, TP. Thủ Đức (Quận 2 cũ)
Hồ Chí Minh, Việt Nam, 700000
028.6297.0133 - 028.6297.0130