Khám phá các chế độ đo sáng trên máy ảnh Canon DSLR

21/10/2016, 02:54 AM
Đo sáng là bộ não đằng sau máy ảnh của bạn, xác định tốc độ màn trập và khẩu độ, dựa trên điều kiện ánh sáng và tốc độ ISO để có được một bức ảnh đúng sáng. Đối với máy ảnh Canon lựa chọn chế độ đo sáng bao gồm : Đo sáng một phần, đo sáng đánh giá, đo sáng trung tâm và đo sáng điểm. Mỗi loại trong số này có điều kiện ánh sáng đối tượng riêng. Hiểu được những có thể cải thiện khả năng trực giác nhiếp ảnh của bạn và lựa chọn được độ sáng mong muốn.

1/ Đo sáng điểm

Khám phá chế độ đo sáng trên máy ảnh

Đo sáng điểm có phạm vi đo sáng hẹp nhất. Máy ảnh Canon có một tiếp xúc đọc từ một vòng tròn ở trung tâm của kính ngắm của bạn.Đo sáng điểm được sử dụng thường xuyên hơn vì khu vực đo của nó khá nhỏ và do đó khá cụ thể. Đây là một lợi thế khi bạn không chắc chắn về phản xạ của đối tượng. Chỉ đo độ sáng của vòng tròn nhỏ màu xám. Chế độ này cũng rất tiện khi bạn chỉ muốn đo độ sáng của khuôn mặt đối tượng, chẳng hạn như khi có ngược sáng mạnh. Một tình huống mà đo sáng điểm có ích là khi bạn có một chủ đề sáng trước nền tối. Điều này có thể xảy ra trong một buổi biểu diễn sân khấu hay một buổi hòa nhạc.

2/ Đo sáng một phần

Khám phá chế độ đo sáng trên máy ảnh

Hoạt động giống như đo sáng điểm, nhưng với một vòng tròn lớn hơn. Giống như đo sáng điểm, nó hoạt động tốt cho số lượng gói và đối tượng rực rỡ thắp sáng chống lại nền tối. Rất có ích khi có một đối tượng tương đối nhỏ trung khung cảnh mà bạn cần tiếp xúc hoàn hảo.


3/Đo sáng trung tâm

Khám phá chế độ đo sáng trên máy ảnh

Đo sáng trung tâm đã từng là một thiết lập mặc định trong máy ảnh vì nó đương đầu tốt với một bầu trời tươi sáng trên một phong cảnh tối hơn. Ngày nay, nó đã ít nhiều bị vượt qua trong sự linh hoạt của đo sáng đánh giá và đo sáng một phần. Mặt khác, các kết quả được sản xuất bằng cách đo sáng trung tâm trọng rất có thể dự đoán , trong khi ma trận và quét sáng toàn bộ chế độ có các thuật toán phức tạp mà người ta khó dự đoán. Vì lý do này, một số người vẫn thích sử dụng đo sáng như chế độ đo mặc định.

4/ Đo sáng đánh giá 

Khám phá chế độ đo sáng trên máy ảnh

Chế độ đo sáng này sử dụng thông tin từ toàn bộ cảm biến. Máy ảnh đo sáng ở nhiều điểm khác nhau trong khung hình rồi chia giá trị thành các nhóm khu vực để xác định độ sáng tốt nhất cho từng khu vực trên bức ảnh rồi chia trung bình Đây là chế độ đo sáng mặc định có thể được sử dụng cho nhiều cảnh khác nhau từ phong cảnh đến chụp ảnh nhanh. 

>>>Bù sáng

Khám phá chế độ đo sáng trên máy ảnh

Bù sáng (EC) là một công cụ hữu ích cho khi hệ thống đo sáng máy ảnh sẽ bị  sai. Nếu bạn đang sử dụng một chế độ phơi sáng tự động, cách dễ nhất là sử dụng chức năng bù sáng của máy ảnh của bạn.Nếu ảnh là thiếu sáng, sử dụng bù sáng để tăng sự tiếp xúc của một hoặc hai điểm dừng. Sau đó kiểm tra các biểu đồ để xem nếu tiếp xúc là đúng Nếu bức ảnh quá sáng, bạn có thể sử dụng bù sáng để giảm tiếp xúc

Tham khảo các thiết bị nhiếp ảnh chuyên nghiệp và phụ kiện máy ảnh máy quay tại Binhminhdigital

Copyright © 2015 CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ VÀ PHÂN PHỐI BÌNH MINH

GPDKKD số 0310697334, cấp ngày 17/03/2011 tại Sở kế hoạch và Đầu tư TP.Hồ Chí Minh
Trụ sở chính: 116 Nguyễn Văn Thủ, phường Đa Kao, quận 1, TP.Hồ Chí Minh, Việt Nam
Show room:Toà Sarica B.002, Đường D9, Khu Đô Thị Sa La, Phường An Lợi Đông, TP. Thủ Đức (Quận 2 cũ)
Hồ Chí Minh, Việt Nam, 700000