Hướng dẫn sử dụng đèn flash khi chụp sự kiện

28/08/2017, 08:05 AM
Sử dụng đèn flash trong các buổi sự kiện là điều không thể tránh khỏi. Tuy nhiên, làm thế nào để sử dụng hiệu quả đèn flash trong tình huống này quả thực không hề đơn giản. Hãy cùng xem hướng dẫn sử dụng đèn flash khi chụp sự kiện nhé!

Hướng dẫn sử dụng đèn flash khi chụp sự kiện

Sử dụng mode A trên máy ảnh

Thiết lập máy ảnh của bạn về mode A(ưu tiên khẩu độ), mode này được ước lượng theo khoảng cách trung bình, nó là lựa chọn tốt nhất vừa đảm bảo độ sáng và tiết kiệm pin.Khi ánh sáng phát ra trúng chủ đề sẽ phản xạ lại sensor của đèn flash lập tức ngưng hoặc tiếp tục đến khi vừa sáng thì ngắt.

Sử dụng chế độ TTL trên đèn flash

Khi ánh sáng flash phát ra, màn trập mở bắt đầu ghi ảnh 1 sensor được đặt bên trong sẽ “nhìn” vào bề mặt cảm quan khi thấy độ đậm đã vừa thì ra hiệu lệnh ngắt đèn. Đây là lựa chọn số 2 vì nó sẽ bất lợi trong trường hợp ảnh có tiền cảnh gần đèn sẽ ngắt sớm.

Chế độ này có khả năng ước lượng ánh sáng đèn qua ống kính. Hệ thống này không dùng bộ phận cảm biến flash sensor trên đèn để đo sáng mà nó dùng một nguồn sáng thứ cấp có công suất thấp và xung ngắn gọi là Pre-flash phát ra trước nguồn sáng chính, quang kế trên máy ảnh sẽ phân tích và tổng hợp giữa ánh sáng môi trường và ánh sáng do nguồn sáng thứ cấp này phát ra để quyết định công suất cho đèn. Quá trình đo sáng trong chế độ này tương tự chế độ đo sáng ma trận trên máy ảnh, nguồn sáng Pre-flash sẽ đánh sáng mọi vật thể trong khung ảnh, máy ghi nhận, phân tích và đưa ra kết quả về công suất để cân bằng phủ sáng cho đèn

Hướng dẫn sử dụng đèn flash khi chụp sự kiện

Sử dụng mode M (Chế độ chỉnh tay hoàn toàn) trên máy ảnh

Với mode M, bạn có thể điều chỉnh các thông số trên máy ảnh, ống kính để có thể phù hợp với yêu cầu của mình. Khi đèn hoạt động, nó sẽ đánh hết công suất mà bạn đang thiết lập, tuy nhiên, bạn có thể điều chỉnh chúng trong giới hạn từ 1/2 đến 1/128 để có cho chủ thể không bị cháy sáng hay ánh sáng không gắt, không làm mất đi hậu cảnh phía sau. Mode này không phải là phương án tối ưu, nó đòi hỏi người sử dụng cần phải nắm bắt rỏ thiết bị của mình cũng như những thao tác cực kỳ nhanh nhạy trên thiết bị.
Hướng dẫn sử dụng đèn flash khi chụp sự kiện

Các lưu ý nhỏ khi sử dụng đèn flash

Khi chụp ảnh cùng với đèn flash, bạn không cần quan tâm nhiều đến tốc độ màn trập. Bạn có thể hạ thấp tốc độ màn trập xuống khoảng 1/50s hoặc thấp hơn nữa để thấy rỏ hậu cảnh.

   -Bạn cần hiểu rỏ thiết bị của mình, nhất là đối với đèn flash. Hiệu suất của đèn (GN) là bao nhiêu? Góc phủ đèn là bao nhiêu? để có thể lựa chọn khẩu độ tương ứng …Ví dụ: đèn Flash Nikon SB900 có GN là 34 chụp một vật cách xa 10m thì ta có khẩu độ chụp ~3,4 (2.8-3.5)

Hướng dẫn sử dụng đèn flash khi chụp sự kiện

   -Sử dụng đèn flash như một fill flash kết hợp với ánh sáng môi trường giúp làm sáng khuôn mặt hay sử dụng đèn flash kết hợp với miếng làm dịu ánh sáng trên đèn tạo catch light cho mắt
   -Có thể dùng flash tốc độ ăn đèn ở tốc độ cao, dùng flash làm nguồn sáng chính
   -Đánh đèn flash bounce lên tường hay trần nhà làm ánh sáng dịu tự nhiên

>>> Tìm hiểu thêm về mua máy ảnh trả góp tại Thế giới điện máy Bình Minh Digital.

LưuLưu
CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ VÀ PHÂN PHỐI BÌNH MINH
Số 110 Điện Biên Phủ, Phường Đa Kao, Quận 1
Hồ Chí Minh, Việt Nam, 700000
028.6297.0133 - 028.6297.0130
Chat Tư Vấn Trực Tiếp
Nhập thông tin email và số điện thoại của bạn để chúng tôi có thể hỗ trợ tốt hơn
  • Hỗ trợ viên
  • Chào a/c, Binhminhdigital có thể giúp gì cho a/c? ! Vui lòng để lại thông tin để được giải đáp sớm nhất!