Hướng dẫn kỹ thuật nhiếp ảnh Panning “chụp phát ăn luôn”

25/11/2017, 09:26 AM
Nếu bạn xem nhiều bức ảnh mà trong đó có cảnh nhân vật chính thì rõ nét trong khi xung quanh lại mờ ảo, tưởng chừng như đang xem một bộ phim hành động, thì đó chính là kỹ thuật nhiếp ảnh Panning. Nếu được thực hiện đúng và với một chút kiên nhẫn, bạn hoàn toàn có thể gây kích thích và tạo sự chú ý cho người xem ảnh. 
Hướng dẫn kỹ thuật nhiếp ảnh Panning “chụp phát ăn luôn”

Thiết lập máy ảnh

Bất cứ máy ảnh chuyên nghiệp nào cũng có thể chụp được thể loại này.Đương nhiên, nó còn tùy thuộc vào cách bạn thiết lập máy ảnh như thế nào. Phần quan trọng nhất trong việc phơi sáng chính là thông số về tốc độ màn trập. Tốc độ màn trập là phần quan trọng nhất để đạt được kết quả mong muốn. Nếu bạn đặt tốc độ quá nhanh thì rất có thể bạn sẽ đóng băng đối tượng hoàn toàn hoặc hình ảnh sẽ chỉ hơi mờ. Tốc độ màn trập chậm hơn, càng có nhiều cơ hội hình ảnh sẽ không được sắc nét. Rất khó khăn, nhưng không phải là không có cách.

Tốt nhất, bạn hãy để tốc độ ở mức khoảng 1/8s hoặc 1/10s. Nếu bạn đang theo dõi một chủ đề di chuyển thật nhanh thì bạn sẽ có thể sử dụng tốc độ màn trập nhanh hơn và vẫn tạo ra hiệu quả tương tự. Nhưng thường thì con số 1/20s vẫn được sử dụng trong trường hợp các đối tượng di chuyển nhanh.

Điều quan trọng là bạn cân bằng phơi sáng đúng cách. Khi chụp với tốc độ màn trập chậm có nghĩa là nhiều ánh sáng vào máy ảnh. Do đó, bức ảnh của bạn có khi quá sáng nếu không để ý về ISO và khẩu độ. Thường thì bạn sẽ phải mất vài lần thử nghiệm để có được thông số như ý cho cả ba tốc – khẩu – ISO. Tuy nhiên, hãy luôn nhớ là nếu tốc độ đã thấp, bạn có thể không cần tăng ISO để ảnh mượt hơn mà không nhiễu, và có thể khép bớt khẩu để giảm lượng ánh sáng đi vào cảm biến.

Dưới đây là 1 ví dụ từ nhiếp ảnh gia Niel Wheeler:
Hướng dẫn kỹ thuật nhiếp ảnh Panning “chụp phát ăn luôn”
 

Vị trí chụp

Bạn có biết nên chụp ở đâu để có thật nhiều ảnh kiểu này không? Đó chính là đường phố. Vâng, thoạt nghe có vẻ ta đang chụp street life nhưng không. Chỉ có những con phố với đông người qua lại và các phương tiện di chuyển liên tục mới cho bạn nhiều lựa chọn và cơ hội. Dĩ nhiên là bạn có thể luyện tập với bất cứ nơi nào. Nhưng những nơi có lưu lượng giao thông lớn mới là những nơi dành cho thể loại Panning này.
Hướng dẫn kỹ thuật nhiếp ảnh Panning “chụp phát ăn luôn”
Có một lời khuyên dành cho tất cả đó chính là khoảng cách từ bạn tới đối tượng được chụp không nên quá xa. Khoảng cách tương đối gần sẽ giúp bạn lấy nét vào đối tượng dễ hơn và làm ảnh sắc nét hơn. Nhưng nhớ là không nên quá gần. Nếu bạn đang ở góc ngã tư và chờ một chiếc xe nào đó vòng qua góc thì có thể bạn sẽ không bắt được nếu trong trường hợp nó di chuyển nhanh. Loại ống kính mà các nhiếp ảnh gia hay sử dụng để chụp Panning là những ống kính 50mm hoặc 85mm. Nó giúp có được cái nhìn tự nhiên và giữ khoảng cách với đối tượng đủ để tạo ra một góc nhìn với khung hình lớn bao gọn đối tượng trong đó.


Cách chụp

Bạn đã thiết lập xong máy ảnh và tìm thấy vị trí tốt, vậy bây giờ bạn có thể chú ý hơn về cách chụp. Về kỹ thuật Panning thì không phải chỉ đứng yên và giơ máy ảnh lên là được, bạn có thể hiểu là khi nhìn thấy đối tượng ưng ý, bạn sẽ giơ máy lên, khóa nét vào đối tượng và bắt đầu lia máy theo đối tượng. Nhờ cách đó, bạn sẽ làm rõ đối tượng trong ảnh trong khi khung cảnh xung quanh như bị dịch chuyển, tạo hiệu ứng chuyển động bắt mắt.

Nếu bạn cảm thấy chắc chắn khi cầm máy trong tay thì không vấn đề gì. Nhưng thường thì những rung động vẫn có thể xảy ra khi bạn lia máy theo đối tượng. Và lúc đó ảnh có thể không đẹp như bạn muốn. Do đó bạn có thể cân nhắc sử dụng chân máy đơn monodop như là giải pháp hữu ích. 

Hãy luôn luôn nhớ là lia máy theo chiều chuyển động của đối tượng, một chút lệch về phương chuyển động hay chiều chuyển động cũng làm bạn không thành công.  Giống như tấm ảnh dưới đây, khi anh chàng đạp xe đạp theo phương nằm ngang và đang hướng từ chiều trái qua phải:
Hướng dẫn kỹ thuật nhiếp ảnh Panning “chụp phát ăn luôn”


>>> Hiện Thế Giới Điện Máy Binh Minh Digital đang có chính sách mua trả góp máy ảnh chính hãng tại các chi nhánh Đà Nẵng, Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Nha Trang và các chi nhánh khác trên toàn quốc. Đặc biệt, chúng tôi đang có chương trình khuyễn mãi mua máy ảnh trúng quà tặng rất hấp dẫn tại showroom 110 Điện Biên Phủ, P. Đa Kao, Q.1, TP Hồ Chí Minh. Showroom với không gian rộng rãi và thiết bị đầy đủ sẽ làm bạn hài lòng:

LG ra mắt dòng tủ lạnh Linear Inverter siêu tiết kiệm
LG ra mắt dòng tủ lạnh Linear Inverter siêu tiết kiệm
Hãy đến với chúng tôi để được phục vụ chu đáo và tận tình hết mức.

Copyright © 2015 CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ VÀ PHÂN PHỐI BÌNH MINH

GPDKKD số 0310697334, cấp ngày 17/03/2011 tại Sở kế hoạch và Đầu tư TP.Hồ Chí Minh
Trụ sở chính: 116 Nguyễn Văn Thủ, phường Đa Kao, quận 1, TP.Hồ Chí Minh, Việt Nam
Show room:Toà Sarica B.002, Đường D9, Khu Đô Thị Sa La, Phường An Lợi Đông, TP. Thủ Đức (Quận 2 cũ)
Hồ Chí Minh, Việt Nam, 700000