Đồng bộ chậm đèn flash -bạn đã thử chưa?

08/05/2019, 15:32 PM

Đồng bộ chậm đèn Flash là một kỹ thuật đơn giản nhưng mạnh mẽ để nâng cao khả năng chụp ảnh flash của bạn. Điều mà các nhiếp ảnh gia nghiệp dư của chúng ta có xu hướng né tránh nhưng lại đem lại hiệu ứng độc đáo. Bạn đã thử một lần?

Đèn flash đồng bộ chậm là gì?

Đèn flash đồng bộ chậm chỉ là một thuật ngữ ưa thích để sử dụng đèn flash của bạn với tốc độ màn trập chậm còn gọi là Slow Sync Flash.

Khi đó, các chuyển động nhanh trong khung hình được ghi lại trong suốt thời gian phơi sáng sẽ tạo nên những "đường dẫn" để nhấn mạnh chủ thể.

Khi nào nên sử dụng đồng bộ hóa chậm?

 Ánh sáng yếu

Trường hợp bạn cần chụp một bức ảnh cho bạn bè đang đứng trước một quang cảnh đẹp trên đường phố vào ban đêm. Bình thường bạn sẽ có hai lựa chọn. Bạn có thể dùng đèn flash chiếu sáng cho bạn bè và kết quả có thể là một bức ảnh có phông nền đen, thiếu sáng. Hoặc bạn sử dụng tốc độ màn trập chậm để bắt khung ảnh nền, nhưng bạn bè của bạn sẽ bị mờ. Cả hai cách này đều không lí tưởng.
 
Với kĩ thuật đồng bộ chậm đèn flash, bạn có thể có được những gì tốt nhất của 2 cách trên. Bạn muốn sử dụng tốc độ màn trập chậm để mô tả được chính xác ảnh nền và sau đó đèn flash sẽ giúp cho những người bạn trở nên sắc nét hơn.

Bởi vì các đối tượng trong bức ảnh không di chuyển nên dù bạn sử dụng đồng bộ trước hay sau (front/rear curtain sync) đều không thực sự quan trọng. Hầu hết mọi người có xu hướng sử dụng màn phía sau(rear curtain), và đó là thiết lập mặc định trên hầu hết các máy ảnh. Lý tưởng nhất là bạn nên sử dụng chân máy để giữ cho nền sắc nét, nhưng bạn cũng có thể nhận được một số hiệu ứng đẹp mắt bằng cách chụp tay.

Chuyển động nhanh

Đồng bộ hóa chậm đèn flash thực sự hiệu quả cho thể thao và chụp ảnh hành động. Nó cho phép bạn để nắm bắt các đối tượng chi tiết thật sắc nét nhưng vẫn có được một số chuyển động mờ trong ảnh chụp. Nó tạo cảm giác tốc độ cho hình ảnh của bạn và hài lòng hơn so với đóng băng hình ảnh với flash bình thường.

Rear Curtain Sync (đồng bộ sau): Đèn flash bật sáng tại thời điểm cuối của quá trình phơi sáng. Như vậy, ngay sau khi nhấn nút chụp trên thân máy ảnh, màn trập sẽ mở ra trong thời gian khá dài để thu nhận ánh sáng nền và ghi nhận chuyển động. Khi sắp kết thúc quá trình này, đèn flash được kích hoạt nhằm làm lộ rõ đối tượng chính. Thực chất quá trình này là sự kết hợp khéo léo giữa phơi sáng lâu bằng màn trập và phơi sáng ngắn sử dụng flash.


 Front Curtain Sync (đồng bộ trước): Đèn flash bật sáng tại thời điểm đầu của quá trình phơi sáng, tức là ngay khi nhấn nút chụp. Sau đó, màn trập sẽ mở ra trong thời gian dài để thực hiện chức năng tương tự như trong Rear Curtain Sync. Kỹ thuật này có thể sử dụng khi muốn đèn flash đóng băng các chuyển động nhanh của chủ thể ngay từ đầu. Bức ảnh thu được sẽ ghi lại hình ảnh sắc nét của chủ thể và cả chuyển động của vật thể đó trong thời gian mở cửa trập.

Thiết lập chế độ đòng bộ chậm đèn flash như thế nào?

Nếu bạn có một máy ảnh DSLR, bạn có thể tìm thấy chế độ đồng bộ chầm đèn flash trong menu. Nó thay đổi tùy thuộc vào nhà sản xuất, đôi khi nó bị ẩn trong các chức năng tùy chỉnh. Hãy kiểm tra hướng dẫn sử dụng của máy.

Trên máy ảnh Compact, chế độ này được trình bày như một chế độ chụp tự động và thường được nhà sản xuất gọi là “chế độ ban đêm/night mode” hoặc là “chế độ chụp dạ tiệc/party mode”. Bạn sẽ không thể thay đổi tốc độ màn trập hay chọn bắn đèn flash, nhưng bạn vẫn sẽ có thể nhận được một số bức ảnh tuyệt vời

>> Mua trả góp máy ảnh và các phụ kiện nhiếp ảnh chuyên nghiệp tại Binhminhdigital

 Cùng xem những hình ảnh thú vị được chụp từ kỹ thuật đồng bộ chậm đèn Flash:

Nguồn tin: PHOTOGRAPHYMAD.COM


 

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ VÀ PHÂN PHỐI BÌNH MINH
Số 110 Điện Biên Phủ, Phường Đa Kao, Quận 1
Hồ Chí Minh, Việt Nam, 700000
028.6297.0133 - 028.6297.0130
Chat Tư Vấn Trực Tiếp
Nhập thông tin email và số điện thoại của bạn để chúng tôi có thể hỗ trợ tốt hơn
  • Hỗ trợ viên
  • Chào a/c, Binhminhdigital có thể giúp gì cho a/c? ! Vui lòng để lại thông tin để được giải đáp sớm nhất!