Bảo quản pin máy ảnh đúng cách

01/04/2016, 04:29 AM
Pin tốt sẽ cung cấp nguồn năng lượng tối ưu nhất cho mọi hoạt động của chiếc máy ảnh. Nếu có sự hao tổn hay hỏng hóc làm giảm sút sự ổng định của loại phụ kiện dự trữ năng lượng này thì vấn đề sáng tác ảnh cũng bị ảnh hưởng khá nhiều. Thế bạn đã bảo quản pin máy ảnh đúng cách chưa?

Bảo quản pin máy ảnh đúng cách

>>>Khám phá thế giới nhiếp ảnh tại Binhminhdigital.com


Pin máy ảnh được chia ra làm hai loại là pin tiểu chỉ sử dụng một lần và loại pin có thể sạc có thể sử dụng nhiều lần. Với loại pin chỉ sử dụng một lần thì bạn sẽ thay pin thường xuyên, đó là tất yếu. Vậy nên nhiều người sẽ lựa chọn loại có thể sạc.

Cũng giống như smartphone, việc sạc pin vô độ, không chú ý dư lượng có thể khiến cho pin máy ảnh xuống cấp nghiêm trọng. Vấn đề lớn nhất mà hầu hết những người sử dụng đều gặp phải là tình trạng chai pin và sụt giảm độ lưu trữ. Sau một thời gian ngắn sử dụng, những viên pin không thể đạt mức lương trữ năng lượng tối đa như khi xuất xưởng. Điều này làm ảnh hưởng không nhỏ tới quá trình tác nghiệp của các nhiếp ảnh gia.

Bạn hãy để ý cho kỹ, nhu cầu của bản thân là gì. Bạn có thường xuyên chụp ảnh không? Bạn sạc pin liên tục hay chỉ đợi khi nào báo hết mới cắm sạc?
Bảo quản pin máy ảnh đúng cách

Thường những người sắm máy ảnh, nếu không sống bằng nghề ảnh, không phải dân chơi ảnh chuyên nghiệp, thì tất cả đều mắc phải một tình trạng. Đó là bỏ xó chiếc máy rồi lâu lâu mới đem ra dùng, chỉ những lúc hội họp gia đình, bạn bè hay có dịp gì đó quan trọng. Trong trường hợp này, sẽ xảy ra sự hao pin do lượng pin để lâu ngày không sử dụng. Pin cũng sẽ dễ bị chai dẫn tới khả năng hấp thụ điện năng yếu đi nhiều. Tương tự, khả năng phát điện cũng sẽ suy giảm nghiêm trọng.

Tính tới hiện tại, loại pin Niken Cadimi (Ni-Ca) là loại pin sạc lại được sử dụng rất phổ biến và có giá thành rẻ, dễ mua. Ưu điểm của nó còn là số lần sạc lại lên tới 1000 lần với kích thước nhỏ gọn, giống những viên pin tiểu bình thường. Nhưng, loại này có một đặc điểm là điện thế giảm đột ngột và bất ngờ ở cuối chu kỳ xả. Điều này dẫn tới trường hợp: nhiều khi đang chụp nhưng tự dưng máy ngừng hoạt động dù pin chưa hết hoàn toàn do lượng điện áp giảm đột ngột.
Nhưng cho dù là loại nào đi chăng nữa thì có một thực tế là nếu pin không được xả hết nguồn năng lượng mà nó đang dự trữ, thì các chất hóa học sẽ bị lưu ở cực âm của viên pin. Sau mỗi lần sạc, các chất càng nhiều làm hư hỏng pin là điều tất yếu.

Ngoài ra, yếu tốt môi trường cũng ảnh hưởng khá lớn tới khả năng hoạt động của pin. Điển hình nhất là ở khí hậu lạnh tới mức khắc nghiệt, dòng điện không thể hoạt động, năng lượng cung cấp cho máy bị yếu đi. Nếu ở nhiệt độ quá cao, các chất hoạt động không ổn định lại gây rối loạn nguồn năng lượng. Đó là chưa kể viên pin bị hư hỏng vỏ bảo vệ. Nếu môi trường độ ẩm quá cao lại làm cho viên pin bị ẩm mốc.

>>>Có thể bạn quan tâm: Cách để giảm hao tổn pin máy ảnh 
Bảo quản pin máy ảnh đúng cáchVậy, những việc bạn cần làm phải là:

  - Nếu thực sự không sử dụng nhiều, tốt nhất nên thỉnh thoảng lấy máy ra và chụp một vài kiểu hay cho pin được hoạt động. Thời gian ngừng sử dụng máy liên tục nên tối đa trong khoảng 4 ngày, đừng để lâu hơn.

  - Trước khi cất máy trong thời gian dài, hãy xả hết nguồn điện ra khỏi viên pin của bạn. Nhiều bộ sạc có nút xả pin rất tiện lợi.

  - Khi sạc, không sạc quá thời gian hướng dẫn sử dụng. Bạn nên tham khảo trong sách hướng dẫn để có kế hoạch sạc tốt nhất.

  - Trước khi sạc, có nhiều loại pin yêu cầu phải xả hết lượng lưu trữ còn bất kể là bao nhiêu. Nên chú ý điều này.

  - Mỗi loại pin có một bộ sạc pin tương ứng. Không sử dụng lẫn lộn các loại khác nhau.

  - Để pin ở nơi thoáng mát, khô ráo.


 
CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ VÀ PHÂN PHỐI BÌNH MINH
Số 110 Điện Biên Phủ, Phường Đa Kao, Quận 1
Hồ Chí Minh, Việt Nam, 700000
028.6297.0133 - 028.6297.0130
Chat Tư Vấn Trực Tiếp
Nhập thông tin email và số điện thoại của bạn để chúng tôi có thể hỗ trợ tốt hơn
  • Hỗ trợ viên
  • Chào a/c ! Em có thể giúp gì cho a/c không ?