Bạn đã điều chỉnh ISO đúng cách chưa?

12/03/2016, 08:58 AM

ISO không còn là một khái niệm quá xa lạ với người thích chơi ảnh. Đây là một thông số rất quan trọng để tạo ra một bức ảnh khi người chụp không có sự hỗ trợ tối đa từ nguồn sáng tự nhiên. Thế nhưng, việc điều chỉnh ISO như thế nào không đơn giản mà lại phụ thuộc khá nhiều vào những thông số khác.

 

Bạn có điều chỉnh ISO đúng cách chưa?
>>>Bài cũ hơn: Tối ưu khi phơi sáng ban ngày

Nói cho dễ hiểu, ISO là giá trị đo độ nhạy sáng của cảm biến ảnh so với nguồn sáng. Cùng với tốc độ màn trập và khẩu độ, đây là 3 thông số kỹ thuật quan trọng nhất quyết định chất lượng của một bức ảnh. Do chúng có sự phụ thuộc và liên hệ qua lại lẫn nhau nên không có bất cứ một khuôn mẫu nào cho việc điều chỉnh ISO.

Thông thường, việc chọn ISO cho máy ảnh dựa vào hai yếu tố: ánh sáng xung quanh và tốc độ chụp.Theo kinh nghiệm thực tiễn, người chụp chỉ có thể tham khảo theo từng điều kiện chụp:

- ISO 50 - 80 thích hợp cho điều kiện ánh sáng tốt, trời nắng sáng, chụp cận cảnh, chụp phong cảnh và chân dung.

- ISO 100 khi trời không mây và nắng nhẹ. Đây là mức được dùng nhiều nhất khi chụp phong cảnh.

- ISO ở mức 200 nếu trời mây và không nắng.

- Mức ISO 400 trở lên dành cho những trường hợp chụp ảnh trong nhà hoặc những nơi có điều kiện ánh sáng cực yếu.
Bạn có điều chỉnh ISO đúng cách chưa?
Nhưng, được này thì mất kia, không phải lúc nào ISO cũng là có lợi. Việc tăng độ nhạy sáng (ISO tăng) sẽ dẫn đến hiện tượng nhiễu hạt, nhất là ở những vùng ảnh tối, tông màu gần như đồng nhất. Làm cho ảnh chụp trông giống như có những vết sần và rạn.

Hiện nay, các máy ảnh kỹ thuật số như máy ảnh Nikon D810, hay những hãng danh tiếng khác đều có dải ISO mở ra rất rộng để phục vụ tối đa cho nhu cầu người chụp. Nhưng đó chỉ là thiểu số và giá thành rất đắt. Do đó, người chụp cần phải tùy thuộc vào từng trường hợp, phải xét xem để khẩu độ và tốc độ thế nào mới cho ra giá trị ISO tương ứng thấp nhất có thể mà ánh sáng vẫn vào được tốt nhất.

Ví dụ như:

- Bạn có thể chọn chế độ chụp ưu tiên khẩu độ, sau đó điều chỉnh ISO theo khẩu độ. Trong điều kiện ánh sáng phức tạp.

- Nếu như đã cố định máy ảnh bằng chân máy, bạn có thể chọn tốc độ cửa trập chậm hơn và giảm ISO.

- Ở khoảng cách chụp gần với đối tượng, người chụp có thể tăng khẩu độ nhằm tăng lượng sáng vào ống kính, từ đó cũng giảm bớt được giá trị ISO.
Bạn có điều chỉnh ISO đúng cách chưa?
>>>Đọc tin nhiếp ảnh tại Binh Minh Digital

Trên thực tế, có khi chụp ảnh nghệ thuật, đặc biệt là những bức ảnh đen trắng, người ta lại tăng ISO để có độ nhiễu tạo cảm giác xưa cổ hơn trong bức hình, tất cả tùy vào ý đồ nghệ thuật của người chụp. Cá tính và thần thái của đối tượng được thể hiện theo cách rất riêng nhằm thu hút người xem. Với một chiếc máy ảnh Canon EOS 700D khi chụp pháo hoa, bạn có thể điều chỉnh chỉ số ISO cao ở mức 3.200 để có được một bức ảnh nghệ thuật độc đáo nhất.

 

 

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ VÀ PHÂN PHỐI BÌNH MINH
Số 110 Điện Biên Phủ, Phường Đa Kao, Quận 1
Hồ Chí Minh, Việt Nam, 700000
028.6297.0133 - 028.6297.0130
Chat Tư Vấn Trực Tiếp
Nhập thông tin email và số điện thoại của bạn để chúng tôi có thể hỗ trợ tốt hơn
  • Hỗ trợ viên
  • Chào a/c ! Em có thể giúp gì cho a/c không ?