Ảnh hưởng của ISO trong các tình huống

14/07/2017, 08:44 AM

 

Một trong ba yếu tố ảnh hưởng đến độ phơi sáng của bạn ( cùng với tốc độ màn trập và khẩu độ ), là ISO. ISO liên quan đến độ nhạy của cảm biến của máy ảnh. Nó thường bắt đầu từ 100 và sẽ tăng gấp đôi so với giới hạn của máy ảnh: 200, 400, 800, 1600, 3200 ...vv Một số nhiếp ảnh gia thậm chí còn lo ngại về việc tăng ISO của họ quá nhiều. Thay vì sống với nỗi sợ hãi này, hãy tìm hiểu làm thế nào ISO thực sự ảnh hưởng đến hình ảnh của bạn.

 

 

  • Hạ ISO thấp = Hình ảnh tốt hơn ... trong một số trường hợp
Ảnh hưởng của ISO trong các tình huống

 

 

Có một  niềm tin rộng rãi rằng một ISO thấp hơn sẽ cho kết quả tốt hơn hình ảnh hấp dẫn hơn cho người xem của bạn bởi vì nó sẽ sắc nét hơn và rõ ràng hơn. Điều này đúng cho phần lớn trường hợp, nhưng có những trường hợp ngoại lệ bạn phải hiểu để có được những bức ảnh đẹp nhất trong mọi điều kiện chụp ảnh.

 

Nói chung, một ISO thấp hơn sẽ luôn luôn tạo ra hình ảnh tốt hơn trong những tình huống sau:

 

-Kiểm soát điều kiện ánh sáng trong phòng thu

 

-Khi sử dụng chân máy

 

-Với rất nhiều ánh sáng tự nhiên

 

-Với khẩu độ mở và tốc độ màn trập chậm

 

Trên thực tế, khi bạn bơm ISO của bạn trong các tình huống khác, bạn sẽ nhận được kết quả tốt hơn nhiều so với ISO thấp hơn

 

 

  • Khi nào sử dụng một tiêu chuẩn ISO cao hơn
Ảnh hưởng của ISO trong các tình huống

 

 

Chìa khóa ở đây là biết khi nào sử dụng ISO thấp hơn hoặc cao hơn. Đó là một sai lầm khi cho rằng cần phải tránh ISO cao hơn. Nó có thể là công cụ để có được một shot tuyệt vời trong các điều kiện đúng.

 

Đó là vì việc tăng ISO của bạn có nghĩa là bạn có thể tăng tốc độ màn trập và sử dụng khẩu độ nhỏ hơn. Cùng nhau, hai thiết lập được thực hiện đúng là công cụ cho một bức ảnh kỹ thuật tuyệt vời mà trông ấn tượng hơn so với một ISO thấp.

 

Ví dụ, bạn đã bao giờ nhìn vào các sự kiện ảnh - buổi hòa nhạc, chương trình trao giải, tiệc, tiếp tân, bất cứ thứ gì trong nhà, vv ... và ngưỡng mộ những hình ảnh này tươi sáng và hấp dẫn? Nó không chỉ là thiết bị đỉnh cao nhờ ống kính và nhấp nháy. Đó là bởi vì họ đang thực sự chuyển lên ISO để trình độ cao để nắm bắt tất cả các ánh sáng tự nhiên trong hiện trường.

 

Xem xét sự tiến bộ của công nghệ máy ảnh trong vài năm qua. Độ mịn của các bức ảnh với độ ISO cao hơn không kém và cường độ như trước đây với các máy ảnh cũ hơn. Các máy ảnh mới hơn đã giảm độ nhiễu hạt của hình ảnh ở mức ISO cao hơn, và chúng cũng làm cho hạt không bớt phiền phức cho mắt. Một ví dụ điển hình là máy ảnh Sony A7s mark II - hiệu suất ISO thấp và hiệu suất cao thật đáng kinh ngạc!

 

Đó là lý do tại sao nhiếp ảnh sự kiện và điều kiện ánh sáng yếu như nhiếp ảnh ban đêm cho các buổi hòa nhạc ngoài trời và lễ hội ban đêm là cơ hội tuyệt vời để khai thác hiệu quả của một tiêu chuẩn ISO cao hơn để tạo ra những hình ảnh tuyệt vời.

 

>> Mua trả góp máy ảnh và các thiết bị nhiếp ảnh chuyện nghiệp khác tại Binhminhdigital

Tham khảo nguồn: contrastly.com

 

Copyright © 2015 CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ VÀ PHÂN PHỐI BÌNH MINH

GPDKKD số 0310697334, cấp ngày 17/03/2011 tại Sở kế hoạch và Đầu tư TP.Hồ Chí Minh
Toà Sarica B.002, Đường D9, Khu Đô Thị Sa La, Phường An Lợi Đông, TP. Thủ Đức (Quận 2 cũ)
Hồ Chí Minh, Việt Nam, 700000
028.6297.0133 - 028.6297.0130