Ảnh hưởng của gương mờ ngàm chuyển tới chất lượng hình ảnh như thế nào?

13/01/2018, 07:29 AM
Máy ảnh mirroless Sony với những thành công vang dội trong khoảng thời gian gần đây đang thu hút rất nhiều người chơi máy ảnh chuyển sang sử dụng. Kế thừa được những ống kính chất lượng từ ngàm A/Minolta thông qua ngàm chuyển do Sony sãn xuất. . Hiện nay có 4 loại ngàm chuyển tên là LA-EA ( Lens Adapter for E -mount cameras to use  A- mount lenses). Vậy chúng có ảnh hưởng gì đến chất lượng hình ảnh?

Ảnh hưởng của gương mờ ngàm chuyển tới chất lượng hình ảnh như thế nào?


Có 4 loại ngàm chuyển tên là LA-EA được phân biệt như sau:
LA-EA1 : Dùng cho máy ảnh Sony sử dụng cảm biến APS-C và ống kính AF ngàm A có motor trong (SSM và SAM); ống kính không có motor lấy nét (điều khiển qua ốc vít) của Minolta và một số ống kính của Sony chỉ có thể lấy nét tay chứ không AF được. Ngàm này không có kính mờ (translucent mirror) ở giữa.

LA-EA2 : Dùng cho máy ảnh Sony sử dụng cảm biến APS-C và ống kính Sony AF ngàm A không có motor trong (điều khiển qua ốc vít). Ngàm này có sử dụng kính mờ ở giữa ngàm nên làm giảm 30% lượng ánh sáng đi qua ống kính. Để điều khiển lấy nét, ngàm có hệ thống motor lấy nét nằm trong ngàm và hoạt động độc lập với camera nên tốc độ lấy nét, số điểm lấy nét không phụ thuộc máy ảnh. Ngàm sử dụng 15 điểm lấy nét theo pha (PDAF) trong đó có 3 điểm là cross-type .

LA-EA3 : giống LA-EA1 nhưng dùng cho máy ảnh full frame và ống kính full frame (ống kính crop sẽ không bao phủ được toàn bộ cảm biến).

LA-EA4 : giống LA-EA2 nhưng dùng cho máy ảnh full frame và ống kính full frame. LA-EA4 hoạt động được với tất cả ống kính ngàm A của Minolta, Sony, Tamron, Sigma, ngoại trừ các ống kính Minolta AF Xi.

Do sử dụng kính mờ ở giữa ống kính và máy ảnh nên ngàm LA-EA2 và LA-EA4 ngoài việc làm giảm 30% lượng ánh sáng, còn có khả năng làm thay đổi chất lượng hình ảnh. Tại sao Sony cần lớp kính mờ này thì các bạn có thể xem giải thích cách ngàm LA-EA4 hoạt động ở hình dưới.

Ảnh hưởng của gương mờ ngàm chuyển tới chất lượng hình ảnh như thế nào?


Cấu tạo của ngàm LA-EA4: ánh sáng đi qua ống kính sẽ một phần phản xạ xuống hệ thống cảm biến AF nằm bên dưới (đường ánh sáng màu xanh), còn một phần đi tiếp tới cảm biến. Tín hiệu phân tích AF từ cảm biến sẽ dùng để ra lệnh cho motor (màu vàng) để điều khiển ống kính lấy nét thông qua vít điều khiển.

Để nhìn rỏ sự thay đổi chất lượng hình ảnh khi có và không có lớp kính mờ, thí nghiệm sau sư dụng ngàm LA-EA4 và ngàm chuyển thông thường (chỉ có thể lấy nét tay). Toàn bộ thí nghiệm được thực hiện với máy ảnh Sony A7ii trên tripod và cùng một chế chụp với cùng một ống kính, (lấy nét tay, khẩu f/2, tốc độ 1/125 giây, ISO 160).

Ảnh hưởng của gương mờ ngàm chuyển tới chất lượng hình ảnh như thế nào?


Rõ ràng ảnh chụp sử dụng LA-EA4 tối hơn gần 1 stop so với sử dụng ngàm chuyển MF thường. Để ý kỹ các bạn sẽ thấy là hình chụp sử dụng LA-EA4 có phần lạnh hơn một chút. Hình được chụp bằng ngàm LA-EA4 được chỉnh sửa để cho mức độ sáng hai hình tương đương nhau để có thể thấy rõ hơn. Khi sử dụng CameraRAW để chỉnh sáng, 1 giá trị Exposure tương đương 1 EV nên để hai ảnh sáng ngang nhau mình dùng +0.5 EV đối với ảnh chụp bằng LA-EA4. Như vậy mặc dù trên lý thuyết ảnh bị tối đi 2/3 stop nhưng thực tế chênh lệch này là khoảng 1/2 stop.

Về chi tiết ảnh, có thể thấy khi dùng LA-EA4 chất lượng ảnh khác biệt gần như không thể nhận ra được nếu chúng ta không phóng to hình ở mức cao. Mặc dù về độ nét có thể nói là tương đương, ảnh chụp với LA-EA4 có phần viền chi tiết xuất hiện viền tím rất nhẹ. Lưu ý là hình chụp với LA-EA4 có vẻ hơi noise hơn, đó là do mình tăng sáng hình ảnh so sánh sáng ngang nhau. Việc tăng sáng làm phục hồi một số chi tiết bị thiếu sáng nhưng cũng dẫn tới tăng noise một chút.

Ảnh hưởng của gương mờ ngàm chuyển tới chất lượng hình ảnh như thế nào?


Nhìn tổng quát thì ảnh chụp bằng LA-EA4 có phần giảm độ tương phản hơn so với việc sử dụng ngàm MF thường, tuy nhiên kết quả cho thấy LA-EA4 không làm tăng mức tối góc của hình.

Như vậy, khi dùng LA-EA4 lớp gương mờ sẽ có những ảnh hưởng sau tới chất lượng hình ảnh:

   -Làm lượng ánh sáng đi qua giảm 1/2 stop hay có nghĩa là bạn cần giảm tốc độ 1/2 stop để ánh có thể sáng như lúc không dùng gương mờ.
   -Làm ảnh lạnh hơn một chút, mức độ khác nhau tùy điều kiện chụp.
   -Không ảnh hưởng đáng kể tới chất lượng hình ảnh ở khoảng cách chụp gần nhưng ở khoảng cách lấy nét xa, mức độ giảm này tương đương khi ống kính bắt đầu gặp nhiễu xạ (khép khẩu quá sâu) và có xu hướng làm sắc sai tăng lên một chút.

Copyright © 2015 CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ VÀ PHÂN PHỐI BÌNH MINH

GPDKKD số 0310697334, cấp ngày 17/03/2011 tại Sở kế hoạch và Đầu tư TP.Hồ Chí Minh
Toà Sarica B.002, Đường D9, Khu Đô Thị Sa La, Phường An Lợi Đông, TP. Thủ Đức (Quận 2 cũ)
Hồ Chí Minh, Việt Nam, 700000
028.6297.0133 - 028.6297.0130