Cải thiện kỹ năng nhiếp ảnh tốt nhất bằng ống kính lấy nét thủ công

12/07/2018, 10:55 AM

Máy ảnh kỹ thuật số ngày càng thông minh với thuật toán và ngày càng nhiều công nghệ tinh vi hơn được tích hợp trên những ống kính làm cho việc chụp ảnh của bạn trở nên đơn giản hơn.  Nhưng bạn có biết các nhiếp ảnh gia hàng đầu như Thomas Struth, Rena Effendi, Max Pinckers, Paolo Pellegrin, Dan Winters, Larry Towell, Catherine Opie, Rodrigo Abd và vô số phóng viên ảnh, nhiếp ảnh gia đường phố và nghệ sĩ trên khắp thế giới không chỉ sử dụng máy quay phim và cài đặt thủ công mà còn làm việc với máy ảnh cồng kềnh khổng lồ. Vậy lý do thực sự đằng sau việc  bạn sử dụng những ống kính lấy nét thủ công là gì?

 Buộc bạn phải chậm lại và cẩn trọng hơn

Như một con dao hai lưỡi ống kính lấy nét thủ công có những ưu và nhược điểm riêng. Lấy nét thủ công hiển nhiên là yếu tố tốc độ, bạn không thể tập trung nhanh hoặc chính xác như các hệ thống AF ngày nay. Nếu bạn chậm lại để tập trung chính xác vào nơi bạn muốn, bạn sẽ chậm hơn nhiều so với ống kính AF. Vì vậy, đối với những đối tượng chụp di chuyển, như thể thao hoặc động vật hoang những ống kính lấy nét thủ công hẳn không phải là lựa chọn lý tưởng.

Nhưng nếu bạn là người thích chụp ảnh tĩnh, những đối tượng di chuyển chậm thì ngược lại  lợi ích của việc làm chậm lại để lấy nét thực sự bắt đầu tỏa sáng.Nó buộc bạn phải chú ý nhiều hơn đến hình ảnh của bạn; những gì có trong khung, cái gì đang ở trong tiêu điểm và cái gì không, là bố cục của bạn có như mong muốn, v.v. Tất nhiên, nó không phải là nếu bạn không thể làm những việc này với một ống kính AF. Nhưng ống kính lấy nét thủ công nó buộc não của bạn trở thành người tham gia tích cực hơn trong quá trình này

 Đào tạo thị lực của bạn, chụp ảnh đẹp hơn

Lấy nét thủ công bằng cài đặt thủ công, vì bạn phải đặt khẩu độ từ ống kính — máy ảnh không tự động đặt cho bạn. Điều này có nghĩa là bạn cũng quan tâm đến tốc độ và ISO. Và bạn cần phải suy nghĩ về tất cả những điều đó trước khi bạn thậm chí có được máy ảnh vào vị trí chụp, có nghĩa là bạn cần phải thực hiện một số quyết định nhanh chóng khi bạn đang tạo khung hình của hình ảnh trong tâm trí của bạn.

Một trong những giá trị không thể cưỡng lại và quý giá nhất trong nhiếp ảnh là đào tạo thị lực của bạn. Làm quen với máy ảnh của bạn bằng cách đóng hoặc tắt màn hình xem trực tiếp, thay vào đó, nhìn qua khung ngắm, có thể cho bạn khung hoàn toàn bị cô lập bởi tất cả nhiễu quang xung quanh, giúp bạn làm quen với việc lấy nét ống kính nhanh và theo cách bạn muốn

Lấy nét thủ công không có nghĩa là cũ

Leica Noctilux f / 1 trên Sony A7r / Hình ảnh của Yofred Moik / Flickr

Có rất nhiều ống kính lấy nét thủ công hiện đại mà bạn có thể nhận được rằng sẽ không phá vỡ ngân sách như:  Mitakon, Rokinon / Samyang thực hiện một số ống kính lấy nét thủ công hiện đại tuyệt vời, nhiều trong số đó bạn có thể sử dụng mà không cần bộ chuyển đổi

Các thương hiệu khác như ống kính Carl Zeissống kính Voightlander cũng làm cho một số kính lấy nét thủ công tuyệt vời có thể dễ dàng thích nghi với X-Mount và sẽ cho bạn một kết quả tuyệt vời. Điều này cũng không tính đến nhiều ống kính OEM (Canon, Nikon, v.v.) mà bạn có thể điều chỉnh để lấy nét thủ công trên máy ảnh Fuji của bạn.

Nếu bạn muốn thử và bắt đầu sử dụng các ống kính lấy nét thủ công, thì bạn phải gạt bỏ những thực tiễn và dành thời gian cho nó, bởi vì chỉ khi bạn chụp ảnh sai và có những lỗi đó mới là cách tốt nhất để học hỏi.

Copyright © 2015 CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ VÀ PHÂN PHỐI BÌNH MINH

GPDKKD số 0310697334, cấp ngày 17/03/2011 tại Sở kế hoạch và Đầu tư TP.Hồ Chí Minh
Số 110 Điện Biên Phủ, Phường Đa Kao, Quận 1
Hồ Chí Minh, Việt Nam, 700000
028.6297.0133 - 028.6297.0130
Chat Tư Vấn Trực Tiếp
Nhập thông tin email và số điện thoại của bạn để chúng tôi có thể hỗ trợ tốt hơn
  • Hỗ trợ viên
  • Chào a/c, Binhminhdigital có thể giúp gì cho a/c? ! Vui lòng để lại thông tin để được giải đáp sớm nhất!