Cơ chế lấy nét trên ống kính

09/03/2016, 09:42 AM
Như chúng ta đã biết, trong máy ảnh, cảm biến đóng vai trò chỉ huy các thấu kính dịch chuyển đến vị trí thích hợp để đón ánh sáng và dẫn dắt ánh sáng đi theo một con đường hợp lí nhất. Nhưng các ống kính cũng đã hiện đại hơn với tính năng lấy nét rất hiệu quả. Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về cơ chế lấy nét trên các ống kính:

Nhằm không phụ thuộc hoàn toàn vào thân máy, nhiều ống kính hiện nay cũng tích hợp riêng cho mình tính năng lấy nét. Tính năng lấy nét này cũng nhằm mục đích canh và bắt nét các đối tượng nằm trong tầm ngắm của máy ảnh. Lấy nét tự thân trên ống kính, cũng sử dụng cơ chế lấy nét bằng cách dịch chuyển vị trí các thấu kính nhưng không phụ thuộc vào cảm biến máy ảnh.


Cơ chế lấy nét trên ống kính

Khám phá thế giới máy ảnh trên Binhminhdigital Hồ Chí Minh

Cơ chế lấy nét trên ống kính bao gồm lấy nét bằng tay và tự động lấy nét. Lấy nét bằng tay được thực hiện thông qua vòng lấy nét. Theo đó, trên hầu hết mỗi ống kính được thiết kế kèm một vòng điều chỉnh lấy nét, giúp cho các nhiếp ảnh gia điều khiển việc lấy nét của ống kính một cách cơ học. Người dùng, khi canh chỉnh hình ảnh trên màn hình hoặc kính ngắm, sẽ nhận biết các điểm ảnh trên vùng lấy nét có thật sự nét hay không. Từ đó, xoay vòng lấy nét điều chỉnh độ phóng đại, góc nhìn để tăng dần độ nét cho từng đối tượng, khu vực trên khung hình và bấm máy. Vòng lấy nét tác động vào nhiều thành phần ống kính để có thể lấy nét đối tượng với nhiều khoảng cách.


Cơ chế lấy nét trên ống kính

Bên cạnh đó, đa số các ống có tính năng lấy nét đều trang bị thêm cơ chế tự động. Có nghĩa là, khi ánh sáng đi vào, các ống kính này, thông qua các mô tơ, vi mạch và các chấu điện tử siêu nhỏ được tích hợp sẵn bên trong, tự thân điều chỉnh độ lệch, khoảng cách thấu kính/nhóm thấu kính – cảm biến, hướng nghiêng để hắt ánh sáng lên cảm biến, thay vì được điều chỉnh từ cảm biến máy ảnh. Có nghĩa là không hề có các liên kết cơ học giữa ống kính và cảm biến. Ống kính và thân máy trao đổi thông tin qua các tiếp xúc điện tử. Cảm biến hoàn toàn không can dự vào việc lấy nét, các động cơ điện tử sẽ điều chỉnh việc hội tụ ánh sáng đến cực điểm, đảm bảo hình ảnh thu được ở mức nét nhất có thể.


Cơ chế lấy nét trên ống kính

Hai chế độ này thường được luân chuyển với nhau qua khóa chuyển đổi.


Cơ chế lấy nét trên ống kính

Có nhiều công nghệ lấy nét được các hãng phát triển, có thể kể đến các công nghệ như căn nét sau, sóng từ, căn nét trong…với những cái tên quen thuộc: Canon USM (Ultrasonic Motor), Pentax SDM, Sigma HSM, Nikon AF-S, Olympus SWD, Sony SSM…Ống kính sở hữu những công nghệ này có khả năng lấy nét cực kì nhanh và êm nhẹ. Điểm cộng lớn nhất là chúng hỗ trợ luôn khả năng tùy ý tinh chỉnh bằng tay ngay cả khi đang kích hoạt chế độ tự động lấy nét.

Căn nét sau là chỉ các thấu kính trong các nhóm phía sau ống kính mới dịch chuyển, các nhóm thấu kính phía trước giữ nguyên vị trí, công nghệ này rút ngắn thời gian lấy nét của ống kính. Công nghệ căn nét trong cho phép ống kính lấy nét bằng cách dịch chuyển các thấu kính/ nhóm thấu kính bên trong ống, ống sẽ không thò ra thụt vào. Hiện nay, công nghệ lấy nét tự động đã được nâng lên một cấp độ mới. Các mô tơ lấy nét sử dụng sóng siêu âm điện từ đảm bảo cho việc việc xoay chỉnh các thấu kính này được nhanh hơn, chính xác hơn và không gây ra tiếng động. Những ống kính được trang bị tính năng lấy nét thường có đặc điểm chung là cồng kềnh và đây cũng chính là khuyết điểm lớn nhất còn tồn tại của chúng.

Nhằm đem lại một hình ảnh sắc nét tối đa, các ống kính còn được hỗ trợ cơ chế chống rung quang học. Để hiểu hơn về cơ chế chống rung này, mời các bạn tham khảo bài viết sau: Cơ chế chống rung trong máy ảnh.

Xem thêm: Tìm hiểu về hệ thống thấu kính của máy ảnh

                : Cơ chế lấy nét trên máy ảnh

  >>> Hiện Thế Giới Điện Máy Binh Minh Digital đang có chính sách mua trả góp ống kính giá rẻ chính hãng tại chi nhánh Đà Nẵng, Nha Trang, Hà Nội, Hồ Chí Minh và các tỉnh thành khác trên toàn quốc.

Copyright © 2015 CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ VÀ PHÂN PHỐI BÌNH MINH

GPDKKD số 0310697334, cấp ngày 17/03/2011 tại Sở kế hoạch và Đầu tư TP.Hồ Chí Minh
Trụ sở chính: 116 Nguyễn Văn Thủ, phường Đa Kao, quận 1, TP.Hồ Chí Minh, Việt Nam
Show room:Toà Sarica B.002, Đường D9, Khu Đô Thị Sa La, Phường An Lợi Đông, TP. Thủ Đức (Quận 2 cũ)
Hồ Chí Minh, Việt Nam, 700000