Kính ngắm trên máy ảnh

24/02/2016, 09:42 AM
Kính ngắm là giao diện người dùng quan trọng nhất trên máy ảnh SLR. Trong suốt lịch sử của máy ảnh, kính ngắm (view finder) được thiết kế giúp người sử dụng nhìn được hình ảnh trước khi bấm chụp. Kính ngắm trên máy ảnh được biểu thị là một hình chữ nhật nhỏ với viền màu đen. Đó là hình dáng bên ngoài, cấu tạo bên trong kính ngắm còn nhiều chi tiết kĩ thuật và đặc tính khác nhau:


Kính ngắm trên máy ảnh

Độ phóng đại:
Độ phóng đại của kính ngắm đề cập đến mức độ phóng lớn của hình ảnh và thường được thể hiện như một số phần thập phân của một (1x là kích thước mà mọi thứ được nhìn với mắt thường). Độ phóng đại cũng thay đổi khi bạn sử dụng ống kính độ dài tiêu cự khác nhau - telephotos làm đối tượng trông lớn hơn, góc rộng làm đối tượng trông nhỏ hơn. Độ phóng đại cũng thay đổi chút ít tùy thuộc vào cách bạn tập trung ống kính gần hay xa.

Độ bao phủ: Tỉ lệ này so sánh những gì bạn có thể nhìn thấy trong kính ngắm với những gì sẽ được ghi lại trên phim. Nó được báo cáo là một tỷ lệ phần trăm.

Thị kính:
Nếu bạn dùng ngón tay chạm vào nơi bạn nhìn để xem qua máy ảnh, bạn sẽ chạm vào thị kính - đó là cửa sổ nhỏ trên mặt sau của máy ảnh, nơi bạn đưa mắt lên nhìn.

Điểm đặt mắt: Thuật ngữ này đề cập đến khoảng cách giữa mắt bạn và thị kính, và mắt vẫn còn nhìn thấy toàn bộ kính ngắm hình ảnh. Điểm đặt mắt, thường được chỉ định trong mm. Nó rất hữu ích cho những người đeo kính, vì kính tạo ra một rào cản vật lý giữa mắt và thị kính mà giữ một khoảng cách nhất định cho mắt người ngắm.

Khối lăng trụ: Đây là đoạn thủy tinh hình ngũ giác lớn hình thành các “khối u” ở trên cùng của một máy ảnh SLR. Đây thường là một mảnh vật liệu crafted thủy tinh quang học tốt với bề mặt tráng bạc.

Màn hình:
Đây là miếng nhựa giữa hộp gương và lăng kính của một máy ảnh SLR, trên đó hình ảnh trên không của ống kính được hình thành. Màn hình xem là nơi nhà sản xuất máy ảnh đặt mọi thứ như tập trung hỗ trợ (vòng tròn chia hình ảnh và cổ áo microprism) đường lưới, và các nhãn hiệu nhỏ mà chỉ cho bạn những gì các máy ảnh lấy nét tự động trên. Máy ảnh tốt hơn có thể có màn hình thay đổi được, có nghĩa là bạn có thể đưa ra một vòng tròn chia hình ảnh vào nó và đặt vào một đường lưới trên đó, hoặc bất cứ điều gì.

Độ sáng: Nó đề cập đến cách sáng hoặc mờ màn hình xem được.

Tập trung snap: còn được gọi là kính mài thô, đây không phải là dụng cụ đo lường một cách khách quan. Thay vào đó, nó được giả định rằng các tia sáng màn hình được tập trung dễ dàng hơn.

Điều chỉnh Diopter:. Điều này thay đổi đi-ốp của hệ thống xem. Để điều chỉnh diopter thì mắt của bạn cần phải nhìn thấy một đối tượng rõ ràng. Hầu hết các kính ngắm có một sự điều chỉnh tiêu chuẩn -1, và cần phải có sự điều chỉnh có sẵn từ ít nhất là -2 đến +1.


Kính ngắm trên máy ảnh

Xem thêm: Định dạng ảnh RAW

Hiện nay, có hai loại kính ngắm là kính ngắm quang học (OVF) và kính ngắm điện tử (EVF). Kính ngắm điện tử sử dụng một màn hình điện tử nhỏ xíu giống như màn hình hiển thị CRT, LCD hoặc OLED trên mặt sau của tất cả các máy ảnh, mặc dù chỉ có màn hình LCD là phổ biến hiện nay do có ưu thế hơn về kích thước và trọng lượng. Ngoài mục đích chính của nó, một kính ngắm điện tử có thể được sử dụng để phát lại hình ảnh được chụp trước đó, và như là một màn hình hiển thị trên màn hình để duyệt qua các menu. Cơ chế hoạt động rất đơn giản: Ánh sáng đi qua ống kính được cảm biến của máy ảnh ghi nhận, và truyền qua khung ngắm. Khung ngắm lúc này thực chất chỉ là một màn hình thu nhỏ.
Kính ngắm trên máy ảnh

Ưu điểm của kính ngắm điện tử là bạn có thể thấy chính xác những gì cảm biến của camera thấy và xem lại một cảnh không bao giờ bị che khuất khi chụp ảnh. Một số máy ảnh cũng làm tăng thêm màn hình hiển thị EVF theo những cách khác nhau, chẳng hạn như bằng cách làm nổi bật các khu vực tập trung, mô phỏng các chuyển động mờ bạn sẽ thấy nếu bạn chụp ảnh và tự động tăng độ sáng khi chụp những cảnh rất tối.


Kính ngắm trên máy ảnh

Trong khi đó, kính ngắm quang học chỉ đơn giản là một kính viễn vọng đảo ngược được gắn để xem những gì máy ảnh sẽ thấy; sử dụng gương và lăng kính để diễn tả một cảnh. Cơ chế: Ánh sáng phản chiếu từ đối tượng sẽ đi vào ống kính, gặp gương lật 45 độ và bị phản xạ xuyên qua kính mờ, thấu kính hội tụ lên lăng kính ngũ giác phía trên. Tại đây, ánh sáng tiếp tục bị phản xạ 2 lần rồi đi ra kính ngắm quang bên ngoài. Nhược điểm của nó là rất nhiều, nhưng nó cũng có những lợi thế: không tiêu thụ điện năng, không bị lóa trong ánh sáng mặt trời, và có độ phân giải đầy đủ cùng phạm vi hoạt động tốt hơn.
Kính ngắm trên máy ảnh


Truy cập tin tức tại Binhminhdigital Ninh Thuận

Copyright © 2015 CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ VÀ PHÂN PHỐI BÌNH MINH

GPDKKD số 0310697334, cấp ngày 17/03/2011 tại Sở kế hoạch và Đầu tư TP.Hồ Chí Minh
Toà Sarica B.002, Đường D9, Khu Đô Thị Sa La, Phường An Lợi Đông, TP. Thủ Đức (Quận 2 cũ)
Hồ Chí Minh, Việt Nam, 700000
028.6297.0133 - 028.6297.0130