6 mẹo để chụp ảnh giờ xanh tuyệt đẹp

09/09/2020, 08:38 AM

Hình ảnh giờ màu xanh trông tuyệt vời. Mặc dù chúng có vẻ phức tạp để tạo, nhưng không phải vậy. Chụp ảnh giờ xanh rất dễ dàng, phần khó nhất có thể là đến đó trước khi nó kết thúc. 6 mẹo để chụp ảnh giờ xanh này sẽ giúp người mới bắt đầu chụp ảnh giờ xanh có được những bức ảnh tuyệt đẹp.

1. Lập kế hoạch

Một trong những điểm tích cực của chụp ảnh giờ xanh buổi chiều là bạn hầu như có cả ngày để lên kế hoạch. Nhưng mặt trái là giờ xanh chỉ thoáng qua và bạn chỉ có cơ hội nhỏ để có được cú đánh của mình.

Có thời gian để lên kế hoạch cho cảnh quay trong giờ xanh có nghĩa là bạn có thể dò tìm vị trí của mình.

Nếu bạn đang làm việc trong bối cảnh phong cảnh, bạn có thể đi đến và sau đó khám phá vị trí. Bằng cách này, bạn có thể tìm ra vị trí và góc thiết lập tốt nhất để chụp ảnh của mình.

Vì bạn chỉ có một khoảng thời gian ngắn để tận dụng giờ xanh, nên việc chuẩn bị và sẵn sàng là điều cần thiết.

Nếu bạn đang chụp cảnh quan thành phố hoặc cảnh đường phố, bạn muốn chọn thời gian chụp của mình với bầu trời mát mẻ và việc bật đèn thành phố. Nó sẽ rất chặt chẽ, nhưng với một chút chuẩn bị và may mắn, bạn có thể hoàn thiện cảnh trong bố cục của mình.

2. Chọn cài đặt của bạn

Nói chung, chụp ảnh trong giờ xanh được hưởng lợi từ quy trình làm việc ít phức tạp hơn nhiều. Vì vậy, biết và lựa chọn cài đặt máy ảnh của bạn không cần bất kỳ kiến ​​thức hoặc chuyên môn đặc biệt nào.

Trước hết, hãy loại bỏ những phức tạp khi chụp vào những thời điểm khác trong ngày - hoàn toàn sáng và tối.

Không cần thêm ánh sáng hoặc ISO quá cao vì cảnh có lượng ánh sáng dịu và dễ chịu. Ngoài ra, bạn không phải lo lắng về hiện tượng nhòe chuyển động do sử dụng tốc độ màn trập lâu.

Vào khoảng sáng giữa ngày, bạn thường cần phải dừng khẩu độ xuống mức hẹp nhất chỉ để ngăn chặn tình trạng phơi sáng quá mức và hiện tượng lóa sáng. Không phải như vậy vào giờ xanh. Bạn cũng không cần phải làm việc với kính lọc ND để giảm độ gắt của ánh sáng.

Trong khung giờ xanh, bạn có thể làm việc với khá nhiều khẩu độ bạn muốn - trong phạm vi lý do.

Tất cả sẽ thay đổi tùy thuộc vào cường độ ánh sáng và nếu bạn đang chụp ngay lúc bắt đầu giờ xanh lam hay ở cuối giờ.

Khi nói đến cài đặt tốc độ cửa trập trong giờ xanh lam, tất cả phụ thuộc vào cảnh bạn đang chụp. Nếu đó là phong cảnh không có chuyển động, thì tốc độ cửa trập thấp hơn sẽ đảm bảo thu được ánh sáng và chi tiết tối ưu.

Tuy nhiên, nếu bạn đang chụp cảnh đường phố, bạn sẽ muốn tăng tốc độ cửa trập lên khoảng 1/250 để chụp mọi thứ với độ chi tiết sắc nét. May mắn thay, trong giờ xanh lam, bạn có một khoảng trống tốt với tốc độ cửa trập.

Khẩu độ của bạn cũng phụ thuộc vào những gì bạn đang chụp. Nếu chân dung là sở thích của bạn, thì bạn muốn có một khẩu độ rộng như f 1.4 hoặc f2 để đảm bảo đối tượng lấy nét, độ sắc nét, tách biệt và làm mờ hậu cảnh. Trong thời gian này, bạn có thể thoải mái sử dụng các khẩu độ rộng mà không sợ bị lóa sáng.

Tương tự, bạn có thể đảm bảo rằng tất cả bố cục của bạn đều được lấy nét thông qua một khẩu độ hẹp như f 5.6 hoặc f 8.

Cài đặt ISO của bạn không cần phải quá cao chỉ vì mặt trời đã lặn. Trên thực tế, trong giờ xanh, cách tiếp cận tốt hơn là bắt đầu với ISO từ 800 đến 1600. Cách tiếp cận này sẽ đảm bảo rằng độ nhạy của ánh sáng có sẵn được tối ưu hóa mà không gây ra nhiễu không mong muốn trong hình ảnh của bạn.

Hãy nhớ rằng chụp ảnh trong mọi điều kiện ánh sáng là sự cân bằng giữa các cài đặt này và cách tốt nhất để làm chủ chúng là thông qua thực hành.

3. Khóa gương để giảm mờ

Đối với những người chụp bằng máy ảnh DSLR, luôn có nguy cơ cơ chế màn trập của bạn gây rung máy. Mặc dù tự nó không phải là vấn đề, nhưng ở tốc độ màn trập chậm hơn, nó có thể dẫn đến hình ảnh của bạn kém sắc nét hoặc thậm chí bị mờ.

Khi bạn nhấn nút nhả cửa trập để chụp ảnh, bạn sẽ nghe thấy tiếng cạch cạch cơ học - đó là một âm thanh tuyệt vời. Tuy nhiên, khi điều này xảy ra, gương bên trong máy ảnh sẽ nhanh chóng chuyển hướng và lùi lại. Cũng chính hành động cơ học đó làm rung máy ảnh.

Mặc dù điều này không ảnh hưởng đến máy ảnh không gương lật (vì không có gương để thay đổi) rung máy vẫn là một vấn đề có thể làm hỏng bố cục và hình ảnh hoàn hảo.

May mắn thay, có một cách dễ dàng để khắc phục sự cố này. Mỗi máy ảnh DSLR đều có chức năng khóa gương để khi bạn nhấn nút chụp, gương chỉ dịch chuyển một lần.

Điều này làm giảm đáng kể độ rung và tác động đáng kể của máy ảnh đối với ảnh của bạn.

4. Thực hành làm cho hoàn hảo

Giờ xanh có thể kết thúc trước khi bạn biết, và do đó, thời gian để thử nghiệm và thực hành của bạn là rất ít.

Nhưng bạn không nên nản lòng vì có thể đạt được rất nhiều thứ trong vòng chưa đầy một giờ. Một phần trong quá trình chuẩn bị của bạn cũng nên bao gồm việc dò tìm nhiều địa điểm hoặc khung cảnh gần nhau.

Bằng cách này, bạn có thể được thiết lập cho một bố cục, dành 15 phút để chụp nó và sau đó nhanh chóng chuyển sang bố cục tiếp theo.

Một mẹo khác là đừng hài lòng cho đến khi bạn đã sử dụng hết ánh sáng dịu mát cuối cùng.

Có được bố cục bạn muốn với các cài đặt lý tưởng và sau đó dành vài phút điều chỉnh cài đặt máy ảnh của bạn để đánh giá sự khác biệt mà chúng tạo ra.

Ai biết được, có lẽ giảm tốc độ cửa trập hoặc mở khẩu độ của bạn sẽ có được một cái nhìn độc đáo.

5. Hãy để bố cục của bạn kể một câu chuyện

Giờ xanh mang đến cho bạn cơ hội vàng để thiết lập một giai điệu hoặc tâm trạng trong bố cục của bạn.

Kể chuyện trong nhiếp ảnh là yếu tố cốt lõi của quy trình. Một nghìn nhiếp ảnh gia có thể chụp cùng một phong cảnh nhưng để làm cho phong cảnh của bạn nổi bật, bạn phải đưa ra các quyết định tạo ra một câu chuyện độc đáo.

Với giờ màu xanh, bạn đã có một nguồn ánh sáng hoàn hảo và tự nhiên để tạo tiền đề cho một hình ảnh đầy tâm trạng. Các tông màu xanh có xu hướng đại diện cho sự mát mẻ, buồn bã và buồn tẻ - hãy tận dụng những điều này trong bố cục của bạn.

Bạn cũng nên cân nhắc một phần trong việc lập kế hoạch và tìm kiếm thời điểm này trong ngày nếu bạn muốn đưa một người mẫu vào hình ảnh của mình. Một vũ công ba lê đứng trong ánh sáng ấm áp của đèn đường trong giờ xanh lam kể một câu chuyện rất hấp dẫn - đặc biệt là khi bạn so sánh điều này với cùng một bố cục trong ánh sáng ban ngày đầy đủ.

Trên hết, hãy sáng tạo và luôn cố gắng để có một cái nhìn độc đáo.

6. Chỉnh sửa hình ảnh

Dù tất cả chúng ta đều muốn tin rằng nhiếp ảnh của chúng ta tinh tế đến mức chúng ta không tốn thời gian xử lý hậu kỳ, nhưng thực tế lại khác một chút.

Hầu hết chúng ta cần dành một ít thời gian để chỉnh sửa hình ảnh của mình. Điều này có thể là để cắt hoặc làm thẳng khung hình, cải thiện vùng sáng, bóng và độ tương phản, hoặc cải thiện sự thể hiện màu sắc.

Với chỉnh sửa ảnh giờ xanh, tôi luôn khuyên bạn nên tiếp cận ít hơn là nhiều hơn. Thực hiện các thay đổi gia tăng nhỏ dễ hoàn tác hơn là các nét vẽ lớn và sâu.

Quan trọng nhất, bạn không muốn điều chỉnh nhiệt độ của hình ảnh - nếu không, bạn sẽ phá hủy màu xanh tuyệt đẹp và tự nhiên đó.

Điều tương tự cũng xảy ra đối với độ phơi sáng tổng thể của hình ảnh vì bạn có thể nhanh chóng đánh mất tâm trạng và bối cảnh bằng cách đẩy thanh trượt đó quá xa theo cách này hay cách khác.

Đây là những mẹo nhỏ về chụp ảnh giờ xanh mà chúng tôi muốn chia sẻ cho bạn. Bây giờ thì bạn đã biết bí mật để chụp ảnh giờ xanh và cách khai thác thời gian này trong ngày có thể nâng tầm trò chơi nhiếp ảnh của bạn. Hãy nhanh tay áp dụng thực hành ngay nhé!

Binhminhdigital luôn có những ưu đãi hấp dẫn khi mua máy ảnh cũng như các phụ kiện máy ảnh - máy quay khác, liên hệ ngay để được tư vấn sản phẩm và báo giá tốt nhất nhé! 

 

 

 

 

 

 

 

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ VÀ PHÂN PHỐI BÌNH MINH
Số 110 Điện Biên Phủ, Phường Đa Kao, Quận 1
Hồ Chí Minh, Việt Nam, 700000
028.6297.0133 - 028.6297.0130
Chat Tư Vấn Trực Tiếp
Nhập thông tin email và số điện thoại của bạn để chúng tôi có thể hỗ trợ tốt hơn
  • Hỗ trợ viên
  • Chào a/c, Binhminhdigital có thể giúp gì cho a/c? ! Vui lòng để lại thông tin để được giải đáp sớm nhất!